16/09/2022 19:29 GMT+7

Vụ sập tường 5 người chết: Đau đớn ở những xóm thợ hồ

DUY THANH
DUY THANH

TTO - "Tôi đang cấp cứu thì nghe đứa em nói vợ tôi cũng bị thương, đang cấp cứu. Suốt đêm qua tôi đau đớn khắp mình mẩy, nhưng vẫn hy vọng vợ mình vẫn sống. Tới sáng thì được báo tin Ái mất rồi, đau đớn quá!" - anh Nguyễn Thanh Quan thổn thức nói.

Vụ sập tường 5 người chết: Đau đớn ở những xóm thợ hồ - Ảnh 1.

Bạn bè đến chia sẻ nỗi đau với chị Hồ Thị Ngọc Linh, vợ thợ hồ Ngô Thanh Trực ở xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) - Ảnh: DUY THANH

Chiều 16-9, nhiều xóm thợ xây (dân địa phương gọi là "thợ hồ") ở huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) chìm trong tang thương. Vụ sập bức tường đang thi công của kho xưởng nhà máy chế biến thủy hải sản Công ty TNHH một thành viên Savvy Seafood Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) vào chiều 15-9 làm 5 người chết, 6 người bị thương. Trong số nạn nhân, huyện Tuy Phước đã có 3 người chết, 4 người bị thương. Những nạn nhân còn lại ở thị xã An Nhơn.

‘Tôi nghĩ vợ chỉ bị thương, nào ngờ…’

Trong những nạn nhân thương vong ở Tuy Phước có hai cặp là vợ chồng. Anh Nguyễn Thanh Quan (41 tuổi, ở xã Phước Sơn) bị thương, còn vợ anh là chị Nguyễn Thị Thanh Ái (37 tuổi) không qua khỏi. Còn chị Nguyễn Thị Hoan (37 tuổi, ở xã Phước Lộc) thì bị thương nặng, chồng chị là anh Phạm Đức Tài (39 tuổi) tử vong.

Nhà anh Quan, chị Ái ở trong con hẻm nhỏ của thôn Lộc Trung (xã Phước Sơn) hôm nay rất đông người đến thăm viếng, chia sẻ. Anh Quan chồng chị trong bộ đồ tang khoác bên ngoài bộ quần áo bệnh nhân, dù bị thương tích ở mặt và nhiều nơi trên cơ thể, vẫn cố chắp tay quỳ lạy cảm tạ từng người đến viếng vợ mình.

Vụ sập tường 5 người chết: Đau đớn ở những xóm thợ hồ - Ảnh 2.

Anh Quan bị thương nhưng xin xuất viện sớm để về lo hậu sự cho vợ - Ảnh: DUY THANH

Anh Quan kể hơn 16h chiều 15-9, khi anh ở trên giàn giáo tô vữa cho phía bên ngoài bức tường nhà xưởng của công ty thì tai nạn ập đến. "Tôi thấy bức tường như có ai xô, cứ muốn ngã về mình. Tôi chỉ kịp la lên là tường sập, nhưng không kịp. Những người phụ hồ bên dưới, trong đó có Ái, và những thợ hồ trên giàn giáo bị bức tường, cột và giằng bê tông đổ ngã chôn vùi" - anh Quan kinh hoàng nhớ lại.

Nhờ rơi xuống bên dưới mâm che của giàn giáo, lại có máy trộn bêtông bên dưới che đỡ, anh Quan bị kẹt, ngất xỉu nhưng bị thương không quá nặng. Không may như chồng, chị Ái bị bức tường đổ ập lên người, chết khi đưa đi cấp cứu.

"Tối qua ở bệnh viện, tôi nói đứa em cho liên lạc với vợ, nhưng nó nói chị đang cấp cứu. Tôi cứ tưởng là vợ cũng bị thương, có thể là nặng hơn mình, nhưng chắc không sao. Không ngờ, 5h sáng nay, tôi được báo tin là Ái đã mất rồi. Dù còn đau đớn khắp mình mẩy nhưng tôi xin ra viện sớm để về lo hậu sự cho vợ" - anh Quan gạt nước mắt.

Vụ sập tường 5 người chết: Đau đớn ở những xóm thợ hồ - Ảnh 3.

Bức tường ngã sập đè 11 nạn nhân - Ảnh: LÂM THIÊN

Anh Quan là thợ hồ lâu năm, còn chị Ái vốn là công nhân nhà máy gỗ. Hai vợ chồng anh có 2 con gái, đứa lớn 16 tuổi, còn đứa nhỏ mới 5 tuổi. 2 tháng nay, do nguyên liệu ít, rỗi công nên chị nằn nì xin theo chồng đi phụ hồ để kiếm thêm tiền chăm gia đình. Mỗi sáng, hai vợ chồng đèo nhau trên xe máy vượt hơn 20km lên Khu công nghiệp Nhơn Hòa làm, chiều tối mới trở về nhà. Từ nay, anh còn lại một mình làm lụng, chăm con….

Vừa mất chồng, vừa mất em trai

2h chiều 16-9, thi thể anh Phạm Đức Tài được quàn tại nhà riêng ở xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước), nhưng vợ anh là chị Nguyễn Thị Hoan bị gãy tay trái, chấn thương đầu, mặt mày sây sát vẫn nằm ở bệnh viện. Ở nhà, hai đứa con (con trai lớn học lớp 11, bé gái học lớp 7) không biết làm gì khi bà con và hàng xóm thực hiện tẩm liệm cho cha.

Vụ sập tường 5 người chết: Đau đớn ở những xóm thợ hồ - Ảnh 4.

Người thân, hàng xóm buồn bã khi anh Phạm Đức Tài chết, còn vợ là Nguyễn Thị Hoan trọng thương trong vụ sập tường đang thi công - Ảnh: DUY THANH

Ông Phạm Văn Trọng (63 tuổi, cha anh Tài) mắt đỏ hoe, mếu máo: "Tối qua thấy Tài còn trong danh sách bị thương, cả nhà tôi cầu Trời khấn Phật cho con qua khỏi. Nhưng đến nửa đêm thì Tài mất. Chồng chết, vợ trọng thương, con thơ côi cút, thật đau lòng quá".

Đau đớn không kém là chị Hồ Thị Ngọc Linh, vợ thợ hồ Ngô Thanh Trực (37 tuổi, ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước). Chị Linh mất chồng, nhưng đồng thời cũng mất em ruột là Hồ Ngọc Luân (24 tuổi, ở xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn) trong vụ tai nạn lao động này. Ai hỏi gì chị hầu như cũng không trả lời, chỉ thờ thẫn bên chiếc quan tài của chồng, vẻ mặt đau đớn khi bạn bè đến viếng thăm, chia sẻ.

Còn ông Ngô Văn Thành, 71 tuổi, cha của Trực, cũng liên tục bật khóc mỗi khi có người an ủi, sẻ chia. "Đau quá, Út ơi!", ông lẩm bẩm như vậy khi cậu con út bất ngờ qua đời trong vụ sập tường.

Hỗ trợ nhiều hơn cho các nạn nhân

Ông Nguyễn Hùng Tân - phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước - cho hay ngay trong tối 15-9 và cả ngày 16-9, các đoàn của huyện phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Bình Định thăm viếng, chia sẻ, động viên các gia đình có người chết và bị thương trong vụ tai nạn này.

"Huyện cũng giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra, áp dụng chính sách để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các gia đình người gặp nạn" - ông Tân nói.

Còn ông Lê Thanh Tùng - chủ tịch UBND thị xã An Nhơn - cho hay thị xã đã hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu các địa phương vận động lập các sổ tiết kiệm cho gia đình các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Khởi tố vụ sập tường làm chết 5 người ở Bình Định Khởi tố vụ sập tường làm chết 5 người ở Bình Định

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ sập tường đang tô vữa ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn, Bình Định) làm 5 người chết, 6 người bị thương .

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận