29/11/2023 19:03 GMT+7

Vụ Quân ‘xa lộ’: Nữ giám đốc được giảm án, trả tự do tại tòa

Bị cáo Lê Thị Tuyết trong vụ truy sát Quân 'xa lộ' được tòa phúc thẩm giảm án và được trả tự do tại tòa.

Tòa phúc thẩm tuyên y án 18 năm tù đối với bị cáo Võ Thùy Linh - Ảnh: Đ.T.

Tòa phúc thẩm tuyên y án 18 năm tù đối với bị cáo Võ Thùy Linh - Ảnh: Đ.T.

Chiều 29-11, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ truy sát Mai Văn Quân (Quân 'xa lộ').

Theo hội đồng xét xử, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, qua lời khai của các bị cáo và tranh tụng công khai tại phiên tòa, có đủ cơ sở để xác định bản án sơ thẩm đã tuyên xử đối với các bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đối với kháng nghị của viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị áp dụng tình tiết "có tính chất côn đồ" và tăng mức hình phạt tù từ 18 năm thành tù chung thân đối với bị cáo Võ Thùy Linh (32 tuổi, ngụ Hóc Môn, Việt kiều Úc) là không có cơ sở để chấp nhận.

Theo hội đồng xét xử, bị cáo Linh ban đầu kêu oan về tội giết người, sau đó tại tòa đã nhận thức được hành vi nên chỉ xin giảm nhẹ hình phạt nhưng bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nên hội đồng xét xử tuyên y án 18 năm tù.

Về kháng nghị của viện kiểm sát đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Đặng Quốc Duy từ 6 năm tù lên từ 8 - 10 năm tù, tòa phúc thẩm cho rằng lúc phạm tội, bị cáo là người chưa thành niên, mức án 6 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo này là đã đủ sức răn đe. Do vậy, cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Duy.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo Lý Văn Tư được cấp phúc thẩm giảm án từ tù chung thân xuống còn 20 năm tù về tội giết người.

Riêng bị cáo Lê Thị Tuyết (giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản quốc tế), trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, phía bị cáo Tuyết cung cấp tài liệu chứng cứ chứng minh bị cáo đã khắc phục thiệt hại, đây được xác định là tình tiết giảm nhẹ mới. Bên cạnh đó, thời gian tạm giam bị cáo Tuyết trước đó đã đủ để cho bị cáo này nhận thức được hành vi sai phạm của mình nên việc tiếp tục tạm giam bị cáo là không cần thiết.

Từ đó, cấp phúc thẩm quyết định tuyên bị cáo Tuyết 3 năm tù về tội che giấu tội phạm nhưng cho hưởng án treo (tòa sơ thẩm tuyên 3 năm tù giam). Tuyên bố trả tự do cho bị cáo Tuyết ngay tại phiên tòa.

Các bị cáo Hồ Thanh Phương, Vương Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thạc, Hồ Thành Đạt, Nguyễn Tiến Minh Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không có tình tiết mới nên không được hội đồng xét xử chấp nhận.

Theo nội dung vụ án, vợ chồng Nguyễn Anh Trung là chủ sở hữu nhà số 90 Sương Nguyệt Ánh (phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM). Do cần tiền làm ăn nên Trung nhờ mẹ là bà Trần Thị Mỹ đứng ra vay tiền của Lê Thị Tuyết.

Tuyết đồng ý cho vay bằng hình thức Trung phải làm hợp đồng bán nhà cho Lê Công Tuấn Anh (cháu của Tuyết), để Tuyết lấy lý do mua nhà rồi vay ngân hàng. Hai bên làm giấy tay mua bán căn nhà với giá 100 tỉ đồng.

Sau đó Tuyết vay ngân hàng 67 tỉ đồng, chuyển cho Trung 35 tỉ và giữ lại 32 tỉ đồng. Về sau, Trung liên tục yêu cầu Tuyết chuyển tiếp 32 tỉ đồng còn lại nhưng Tuyết hứa hẹn mà không đưa nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Từ đó, Trung đăng bài trên mạng xã hội tố cáo Tuyết lừa đảo.

Để giải quyết việc mua bán, thế chấp căn nhà trên, Tuấn Anh ủy quyền cho Võ Thùy Linh đi cùng với Tư (nhân viên công ty do Tuyết làm giám đốc) liên hệ Trung để nói chuyện.

Ngày 4-11-2019, Linh đến nhà Trung nói chuyện về tranh chấp căn nhà trên, nhưng Trung không đồng ý và đuổi Linh về.

Lúc sau Quân "xa lộ" đến nhà Trung chơi. Chiều cùng ngày, Trung cùng Quân "xa lộ" và một số người đến một nhà hàng tại phường Bình Thọ, quận Thủ Đức ăn uống nhưng Quân về trước.

Cùng lúc đó Linh cùng Tư, Tài, Phương cũng đến quán này ăn uống. Đến khoảng 23h cùng ngày, khi ra về thì Trung thấy xe ô tô của Linh đang đậu nên gọi điện thoại nói với Quân.

Quân đi xe máy quay lại, cầm gậy đập vào xe của Linh. Giữa Quân "xa lộ" và nhóm của Linh xảy ra mâu thuẫn đánh nhau khiến Quân chết.

Phúc thẩm vụ Quân Phúc thẩm vụ Quân 'xa lộ': Nữ Việt kiều bị đề nghị án chung thân

Đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa phúc thẩm vụ sát hại Quân "xa lộ" đề nghị hội đồng xét xử tăng hình phạt đối với Võ Thùy Linh từ 18 năm tù lên tù chung thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên