18/04/2024 15:55 GMT+7

Vụ phản đối sáp nhập trường: Tỉnh, huyện từng đối thoại với phụ huynh

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và Thanh Chương từng đối thoại, giải đáp những kiến nghị của phụ huynh về chủ trương sáp nhập trường.

Phụ huynh đến trụ sở UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An đề nghị huyện giữ lại điểm trường Thanh Nam chiều 17-4 - Ảnh: DOÃN HÒA

Phụ huynh đến trụ sở UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An đề nghị huyện giữ lại điểm trường Thanh Nam chiều 17-4 - Ảnh: DOÃN HÒA


Ngày 18-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trình Văn Nhã - chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An - khẳng định việc sáp nhập điểm trường lẻ Thanh Nam về điểm trường chính Trường tiểu học Ngọc Sơn, xã Ngọc Sơn là chủ trương đúng đắn và phù hợp với kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh, huyện.

Chủ trương sáp nhập trường phù hợp?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, vào ngày 15-6-2022, tại buổi tiếp công dân định kỳ, sau khi nghe các ý kiến địa phương và phụ huynh, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - đề nghị các phụ huynh ủng hộ, tạo điều kiện để các em học sinh được học ở điểm trường an toàn, đảm bảo cơ sở vật chất, đủ tiêu chuẩn giáo dục toàn diện.

Tiếp đó, ngày 11-7-2022, ông Trình Văn Nhã - chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - cũng trực tiếp đối thoại với người dân xã Ngọc Sơn.

Tại buổi đối thoại này, kiến nghị của người dân chủ yếu tập trung vào việc lo ngại khoảng cách đi lại xa, đưa đón con em không thuận lợi, không đảm bảo an toàn. Điểm trường Thanh Nam đã gắn bó với người dân, nhiều thế hệ học sinh nên mong muốn giữ lại không sáp nhập…

Vì sao lãnh đạo tỉnh, huyện từng tiếp dân, đối thoại nhưng người dân vẫn còn tiếp tục phản đối? Ông Nhã trả lời: "Các ý kiến băn khoăn, kiến nghị của phụ huynh đều được xã, huyện tiếp thu, giải đáp đảm bảo bài bản, chặt chẽ và dân chủ. 

Huyện, xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gắn với kỷ cương, kỷ luật. Vì vậy, các phụ huynh cần để con em mình đến trường lớp, đảm bảo quyền được học tập của các cháu".

Phụ huynh đối thoại với xã, nhà trường tại hội nghị phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An hôm 8-4 - Ảnh: DOÃN HÒA

Phụ huynh đối thoại với xã, nhà trường tại hội nghị phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An hôm 8-4 - Ảnh: DOÃN HÒA

Mong phụ huynh đưa con đến trường

Về nguyên nhân sáp nhập điểm trường, ông Trần Xuân Hà - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương - lý giải việc sáp nhập điểm trường Thanh Nam về trường chính là cần thiết, tất yếu do cơ sở vật chất ở điểm lẻ xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhất là trong mùa mưa bão.

Tại điểm lẻ, các em học sinh không có các phòng học bộ môn theo yêu cầu. Hơn nữa, khoảng cách giữa điểm Thanh Nam về trường chính khoảng 2km, có kết nối giao thông thuận lợi; đường thôn, xóm đã được bê tông hóa không bị ngập lụt.

Kế hoạch ban đầu đề án sẽ thực hiện sáp nhập trong năm học 2021-2022.

Điểm trường Thanh Nam có 5 lớp với 152 học sinh. Theo địa phương, điểm trường này hiện đã xuống cấp, không đủ điều kiện dạy học - Ảnh: DOÃN HÒA

Điểm trường Thanh Nam có 5 lớp với 152 học sinh. Theo địa phương, điểm trường này hiện đã xuống cấp, không đủ điều kiện dạy học - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Bùi Xuân Ân - hiệu trưởng Trường tiểu học Ngọc Sơn - cho biết việc sáp nhập điểm trường lẻ về trường chính bị chậm hai năm học so với kế hoạch là do ảnh hưởng dịch COVID-19 (trường học làm nơi cách ly - PV) và cơ sở vật chất trường chính chưa được đầu tư xây dựng.

"Thông qua các cuộc họp phụ huynh, họp khối xóm, chúng tôi cũng thông báo với phụ huynh rằng lúc nào trường chính đủ điều kiện sẽ chuyển các em từ điểm lẻ về", ông Ân nói.

Trong thời gian qua, huyện Thanh Chương và xã Ngọc Sơn đã tập trung nguồn lực, huy động xã hội hóa xây mới 6 phòng học, cải tạo 5 phòng chức năng, mua sắm tivi, máy vi tính, làm sân cỏ nhân tạo… với tổng trị giá hơn 8,8 tỉ đồng. 

Đến nay, cơ sở vật chất ở trường chính đáp ứng đủ điều kiện để chuyển học sinh từ điểm lẻ về học tập.

"Hiện nay đã có 131/152 em lên điểm chính học tập. Nhà trường sẽ cùng địa phương tiếp tục tuyên truyền để phụ huynh đưa số học sinh còn lại đến trường để học tập trong môi trường giáo dục thuận lợi hơn…", ông Ân chia sẻ.

Trường tiểu học Ngọc Sơn được đầu tư xây dựng khang trang - Ảnh: DOÃN HÒA

Trường tiểu học Ngọc Sơn được đầu tư xây dựng khang trang - Ảnh: DOÃN HÒA

Kiểm điểm tập thể, cá nhân về quy chế dân chủ

Sau buổi tiếp dân vào tháng 7-2022, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, UBND huyện Thanh Chương đã tổ chức hội nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND xã Ngọc Sơn trong việc không tuân thủ đúng quy trình, quy định về quy chế dân chủ trong việc sáp nhập điểm trường Thanh Nam, Trường tiểu học Ngọc Sơn.

Tập thể, lãnh đạo các đơn vị này nhìn nhận khuyết điểm "có tính chủ quan trong công tác tư tưởng, vận động nhân dân".

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, ngày 10-4 xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An tổ chức sáp nhập điểm lẻ Thanh Nam về trường chính Trường tiểu học xã Ngọc Sơn.

Cho rằng việc chuyển điểm trường lẻ về xa, không có thời gian đưa đón con và truyền thống nhiều năm ở điểm lẻ, nhiều phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối chủ trương sáp nhập trường.

Trong hai ngày 12 và 15-4, một số phụ huynh đưa con đến trước trụ sở UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu được đối thoại, giữ lại điểm lẻ Thanh Nam.

Cha mẹ đưa con lên tỉnh phản đối sáp nhập trườngCha mẹ đưa con lên tỉnh phản đối sáp nhập trường

Một số phụ huynh ở huyện Thanh Chương, Nghệ An cho con nghỉ học, thậm chí đưa con lên đứng trước trụ sở UBND tỉnh để phản đối việc sáp nhập trường.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên