Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Vụ nhà thầu bỏ giá thấp nhất bị loại: Bộ yêu cầu TP.HCM làm rõ lý do

12/11/2019 11:19 GMT+7

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa gửi văn bản tới Văn phòng Chính phủ trả lời kiến nghị của các liên danh nhà thầu về gói thầu XL-02 Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM.

Vụ nhà thầu bỏ giá thấp nhất bị loại: Bộ yêu cầu TP.HCM làm rõ lý do - Ảnh 1.

Thi công gói thầu XL-01 - xây dựng tuyến cống bao thuộc dự án vệ sinh môi trường TP.HCM - Ảnh: N.ẨN

Đây là gói thầu thiết kế, xây dựng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè có công suất xử lý 480.000m3 nước thải/ngày với tổng mức đầu tư 307,3 triệu USD.

Với gói thầu này, tháng 12- 2017, Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP (IMA) đã mở thầu với sự tham gia của 5 liên danh nhà thầu. Tháng 3-2019, Ban này ký hợp đồng chọn nhà thầu bỏ giá thấp thứ hai trúng thầu là liên danh Acciona - Vinci với giá 240,64 triệu USD. 

Ngay sau đó, liên danh Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Bản) - đơn vị bỏ giá thấp nhất là 222,8 triệu USD, gửi đơn khiếu nại.

Đối với kiến nghị của liên danh Samsung - Kolon - TSK (về việc xung đột lợi ích giữa liên danh này và đơn vị tư vấn), Bộ Kế hoạch và đầu tư nhận thấy xung đột lợi ích này xuất phát từ sự thay đổi tư vấn đấu thầu của chủ đầu tư (từ Công ty tư vấn CEEM sang công ty Nippon Koei) sau thời điểm Liên danh Samsumg - Kolon - TSK đã nộp hồ sơ dự thầu.

Do thay đổi này không xuất phát từ phía nhà thầu tham dự và xảy ra khi nhà thầu đã nộp hồ sơ dự thầu nên để bảo đảm tính khách quan, minh bạch, Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị UBND TP làm rõ lý do thay đổi đơn vị tư vấn đấu thầu, tác động thay đổi trên đến các nhà thầu tham dự.

Đồng thời, đưa ra giải pháp xử lý triệt để không để ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu cũng như tuân thủ qui định pháp luật và qui định của nhà tài trợ.

Đây là dự án quan trọng của TP, sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ Kế hoạch - đầu tư đề nghị UBND TP khẩn trương xem xét, giải quyết triệt để kiến nghị của nhà thầu; đảm bảo tuân thủ qui định pháp luật, công bằng, minh bạch để lựa chọn nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện hiệu quả dự án, đồng thời sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn vốn vay.

Trước đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề nêu trên, UBND TP cho biết lý do Liên danh nhà thầu Samsung - Kolon - TSK bị loại là theo kết luận của Ngân hàng Thế giới (thư ngày 15-2-2019): Công ty TSK thuộc liên danh trên có "xung đột lợi ích" với tư vấn đấu thầu của gói thầu là Công ty Nippon Koei, cụ thể công ty TSK có nắm giữ cổ phần (2,32% - PV) ở đơn vị tư vấn đấu thầu.

Theo UBND TP, từ đơn khiếu nại của liên danh, Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) có ý kiến gói thầu XL-02 đã triển khai đấu thầu cạnh tranh quốc tế có sơ tuyển theo hướng dẫn của WB. Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP đã trao thầu cho liên danh Acciona - Vinci có giá cao hơn liên danh 1 là Samsung - Kolon - TSK 14,76 triệu USD (tương đương 343 tỉ đồng). Lý do theo IMA là có "xung đột lợi ích" như đã nêu.

Tuy nhiên, theo Cục An ninh kinh tế, kết quả chấm thầu trước đó của đơn vị tư vấn đấu thầu là Công ty tư vấn CEEM (sau này được thay thế bằng Công ty tư vấn Nippon Koei) xác định "không có xung đột lợi ích". Vì vậy, việc lựa chọn liên danh trúng thầu gói thầu XL-02 chưa thật sự thuyết phục, có nguy cơ thất thoát hàng trăm tỉ đồng cho Nhà nước do chênh lệch giá trị hợp đồng.

"Chủ đầu tư không có ý kiến phản hồi và không đề nghị làm rõ kết luận Ngân hàng Thế giới về xung đột lợi ích cho thấy chủ đầu tư chưa thật sự quyết liệt trong việc đấu tranh với Ngân hàng Thế giới về kết luận xung đột lợi ích và bảo vệ kết quả xét thầu khách quan của đơn vị tư vấn", Cục An ninh kinh tế nêu rõ.

Cục An ninh kinh tế cho biết thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an đề nghị UBND TP xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu XL-02.

Đồng thời, UBND TP cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị chức năng làm việc với Ngân hàng Thế giới về vấn đề "xung đột lợi ích" của liên danh Samsung - Kolon - TSK nhằm tránh gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước.

Doanh nghiệp thua kiện Sở dù bỏ thầu thấp nhất Doanh nghiệp thua kiện Sở dù bỏ thầu thấp nhất

TTO - Doanh nghiệp cho rằng rớt thầu do chủ đầu tư không khách quan. Sở nói xét thầu đúng quy trình, và tòa án đã bác yêu cầu của doanh nghiệp vì trái quy định và tuyên chịu án phí 12 triệu.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận