30/12/2020 14:15 GMT+7

Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Luật sư đề nghị khởi tố Công an, VKS quận 1 vì xâm phạm tư pháp

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Luật sư bào chữa cho cựu phó chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam đã đề nghị như vậy tại phiên tòa ngày 30-12. Theo luật sư, khi bị khởi tố ông Nam đang là thẩm phán nên Công an, VKS quận 1 không có thẩm quyền điều tra.

Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Luật sư đề nghị khởi tố Công an, VKS quận 1 vì xâm phạm tư pháp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hải Nam (áo trắng) và ông Lâm Hoàng Tùng (áo xanh dương) tại tòa - Ảnh: Q.Đ.

"Tôi không thể là đối tượng tội xâm phạm chỗ ở"

Tự bào chữa, bị cáo Lâm Hoàng Tùng khẳng định không phạm tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Bởi theo luật nhà ở 2014, chỉ có chủ sở hữu nhà ở mới có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) nếu có thì thuộc về bà Chi và ông Tùng - người được bà Chi ủy quyền và góp vốn mua căn nhà này với bà Chi.

Thứ hai, theo ông Tùng, quá trình điều tra không chứng minh được số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà ở hợp pháp của bà Thảo. Ông và bà Chi chưa bao giờ giao công trình cho bà Thảo vào ở, chưa bao giờ đăng ký cư trú cho bà Thảo và những người đến sở tại đây. Luật cư trú có quy định rất rõ về chỗ ở hợp pháp và không có khái niệm chỗ ở thực tế.

Ông Tùng xác định mình không dùng sức ép, vũ lực để buộc những người trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm phải rời khỏi căn nhà này. Tùng cho rằng mình bế những đứa trẻ ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn. 

Ngoài ra, ông Tùng cho rằng ông Nguyễn Hải Nam không phải đồng phạm. Bởi, ông Tùng không bàn bạc với ông Nam. Ông gọi điện thoại cho ông Nam tới căn nhà trên để xem phòng và thuê phòng. 

Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Luật sư đề nghị khởi tố Công an, VKS quận 1 vì xâm phạm tư pháp - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hải Nam tự bào chữa tại tòa - Ảnh: Q.Đ.

Quận 1 không có thẩm quyền điều tra

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Nam, luật sư khẳng định thân chủ của mình không phạm tội như cáo trạng quy kết. 

Theo luật sư, ông Nam chưa bao giờ bước vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, nên không có căn cứ xác định ông Nam xâm phạm chỗ ở của người khác. 

Bên cạnh đó, luật sư của bị cáo Nam đề nghị khởi tố vụ án xâm phạm tư pháp đối với Công an, Viện Kiểm sát quận 1. Vì Công an, Viện Kiểm sát quận 1 biết rõ ông Nam đang là thẩm phán, phó chánh án TAND quận 4. Ông Nam cũng từng có thời gian dài công tác tại TAND quận 1. Trong các biên bản làm việc trước đó đều thể hiện việc này. Theo quy định, các cơ quan này không có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với ông Nam. 

Tự bào chữa, ông Nguyễn Hải Nam cho rằng mình không bước vào căn nhà trên và không phạm tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Ông Nam cũng cho rằng mình có lòng tự trọng, không lợi dụng hình ảnh, tên tuổi và ngành nghề. 

Khởi tố lúc chưa biết ông Nam là thẩm phán?

Đối đáp lại quan điểm của luật sư và bị cáo, đại diện VKS bảo lưu quan điểm truy tố và cho rằng cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội.

Về vấn đề thẩm quyền điều tra, VKS cho rằng sau khi sự việc xảy ra, chưa có văn bản xác định ông Nam là thẩm phán. Công an quận 1 cũng có văn bản yêu cầu TAND TP.HCM cung cấp tài liệu chứng minh ông Nam là thẩm phán.

Vụ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm: Luật sư đề nghị khởi tố Công an, VKS quận 1 vì xâm phạm tư pháp - Ảnh 3.

Đại diện VKS đối đáp với luật sư và bị cáo - Ảnh: Q.Đ.

Sau khi xác định ông Nam là thẩm phán, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 đã có văn bản gửi Công an TP.HCM về việc chuyển hồ sơ lên cấp trên điều tra. Từ đó, VKS xác định quá trình điều tra, khởi tố vụ án là đúng quy định, đúng pháp luật.

Phiên tòa đang tiếp tục.

Cựu phó chánh án quận 4 bị đề nghị mức án từ 18 - 24 tháng tù Cựu phó chánh án quận 4 bị đề nghị mức án từ 18 - 24 tháng tù

TTO - Sau phần xét hỏi công khai tại tòa, VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án cho bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng mức án cao nhất đến 2 năm 6 tháng tù

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên