30/12/2020 08:49 GMT+7

Cựu phó chánh án quận 4 bị đề nghị mức án từ 18 - 24 tháng tù

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Sau phần xét hỏi công khai tại tòa, VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án cho bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng mức án cao nhất đến 2 năm 6 tháng tù

Cựu phó chánh án quận 4 bị đề nghị mức án từ 18 - 24 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam ngày 29-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 30-12, trong phiên tòa xét xử 2 bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Nghiệp vụ kiểm sát) đã có phần luận tội 2 bị cáo.

VKS cho rằng các bị cáo không nhận tội nhưng đủ căn cứ để kết tội 2 bị cáo. Do đó, VKS đề nghị mức án đối với Nguyễn Hải Nam là từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm tù. Lâm Hoàng Tùng bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Không nhận tội nhưng chứng cứ đủ

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng đều cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo không đúng, và cả 2 đều cho rằng mình bị oan ức. Cụ thể, bị cáo Lâm Hoàng Tùng khẳng định việc mình đến địa chỉ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) là để nhận lại công trình xây dựng đang bị vi phạm và buộc phải khắc phục, vì khi đó bị cáo đang chịu trách nhiệm là người đại diện của chủ đầu tư.

Bản thân bị cáo khi đi họp tại phường Đa Kao thì được xác nhận công trình xây dựng vi phạm này không được phép cho người ở. Khi bị cáo Tùng đến cùng thừa phát lại và đã ở trong công trình này 4 tiếng đồng hồ, thấy các cháu nhỏ ở đó, không có người thân trông coi, không biết là con ai. Đến khi, Tùng đưa các cháu ra ngoài để đảm bảo việc sửa chữa thì phía ngoài có nhiều người gào thét đòi con nhưng bế ra thì không ai nhận. Những người lăn lộn gào thét đó đẩy những đứa trẻ ra và dùng điện thoại quay clip.

Cựu phó chánh án quận 4 bị đề nghị mức án từ 18 - 24 tháng tù - Ảnh 2.

Đại diện VKS luận tội các bị cáo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Còn bị cáo Nguyễn Hải Nam nói mình mới đi đến sân và chưa vào trong căn nhà nên không thể coi là xâm phạm chỗ ở người khác.

Đại diện VKS cho rằng trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử công khai, cả bị cáo Tùng và Nam không nhận tội, nhưng những bằng chứng thu thập được đã đủ căn cứ để khẳng định hành vi của 2 bị cáo là xâm phạm chỗ ở người khác. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, và gây bức xúc cho các tầng lớp nhân dân dù cả 2 bị cáo đều là người am hiểu pháp luật.

Cựu phó chánh án quận 4 bị đề nghị mức án từ 18 - 24 tháng tù - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam ngày 29-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tranh chấp cọc dẫn đến hành vi sai phạm

Căn nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm do bà Hoàng Trọng Anh Chi đứng tên chủ sở hữu. Bà Chi ký hợp đồng nhận cọc với bà Thảo, bàn giao căn nhà đang xây dựng dở cho bà Thảo thi công nốt. Trong quá trình thi công, phía bà Thảo đã có những vi phạm về xây dựng và bị xử phạt.

Tháng 9-2018, bà Thảo tiếp tục thuê đơn vị thi công đến hoàn thiện căn nhà, và đến tháng 3-2019 bà Thảo cùng các con chuyển đến đây sống.

Việc mua bán giữa 2 bên không tiếp tục được do xảy ra tranh chấp. Việc khởi kiện về tiền cọc đã được TAND quận 1 thụ lý.

Khoảng 14h ngày 19-9-2019, cả ông Lâm Hoàng Tùng (em họ bà Chi) và Nguyễn Hải Nam (bạn của Tùng) cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà trên. Sau đó, bà Thảo đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc.

Tối 1-10-2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng.

Vụ cựu phó chánh án quận 4: Chỉ chủ sở hữu mới có quyền về chỗ ở hợp pháp Vụ cựu phó chánh án quận 4: Chỉ chủ sở hữu mới có quyền về chỗ ở hợp pháp

TTO - Trong phiên xét xử buổi chiều, các luật sư đã có phần thẩm vấn đối với các bị cáo và người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án cựu phó chánh án quận 4 xâm phạm chỗ ở người khác.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên