Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Vụ xâm phạm chỗ ở người khác: Cựu phó chánh án quận 4 phản bác cáo trạng

29/12/2020 12:40 GMT+7

TTO - Mở đầu phiên xử vụ xâm phạm chỗ ở người khác xảy ra tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM, bị cáo Nguyễn Hải Nam cho rằng đây chỉ là phần nổi của vụ án và sẽ đưa ra lời khai trong phần tiếp theo của phiên tòa.

Vụ xâm phạm chỗ ở người khác: Cựu phó chánh án quận 4 phản bác cáo trạng - Ảnh 1.

Hai bị cáo được dẫn giải đến tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bị cáo Nguyễn Hải Nam: Đây chỉ là phần nổi của vụ án

Khi được hỏi có đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố không, bị cáo Nguyễn Hải Nam khẳng định không thực hiện hành vi nào như cáo trạng nêu. Về diễn biến thời gian thì đúng nhưng mô tả về mặt hành vi là không đúng và đây chỉ là phần nổi của sự việc. Bị cáo Nam cũng đề nghị bị cáo Tùng biết sự thật gì thì nói hết ra.

Bị cáo Nam cho rằng quá trình điều tra được bảo nhận tội đi để giải quyết vụ án cho nhanh nên mong hôm nay đến đây được nói và xin được trình bày đầy đủ. Tuy nhiên, chủ tọa yêu cầu bị cáo Nam về chỗ, không cho trình bày. 

Trong phần xét hỏi, bị cáo Tùng thừa nhận có thực hiện hành vi như cáo trạng, tuy nhiên trong cáo trạng không nêu đầy đủ chi tiết.

Cụ thể, bị cáo Tùng cho rằng thời điểm có mặt ở nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm lúc này cửa nhà mở. "Mục đích của tôi là đến sửa chữa căn nhà đúng giấy phép xây dựng, khắc phục các vi phạm" - bị cáo Tùng nói.

Theo lời Tùng, khi Tùng đi cùng thừa phát lại tới thì bà Lụa (giúp việc của bà Hoàng Thị Thu Thảo) không trả lời mà liên tục nghe điện thoại, đưa điện thoại quay hình ảnh của Tùng. 

"Tôi lên các tầng khác và giải thích cho những người trong nhà về việc nhà này không đủ điều kiện an toàn để ở".

Bị cáo Tùng: Xác định anh Nam đồng phạm với tôi là không đúng

Theo lời khai của Lâm Hoàng Tùng tại tòa, chiều 19-9-2019, người nhà bà Thảo đến công trình rất đông, la hét, chửi bới. 

"Tôi hỏi bà Lụa cha mẹ của các cháu nhỏ đâu thì bà Lụa nói không biết, bà chỉ trông đến 5h và sẽ để lại các cháu nhỏ ở đây. Sau đó, bà Sương đưa thêm 1 cháu nhỏ nữa đến đây. Bên ngoài có nhiều người hò hét "đòi trả con cho tôi...". Bà Lụa và bà Sương cố tình bỏ các cháu nhỏ ở đây. Lúc này anh Nguyễn Hải Nam có mặt và đỡ giúp. Nói anh Nam đồng phạm với tôi là không đúng" - bị cáo Tùng khai.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, Tùng có liên quan gì mà tới công trình xây dựng này? Tùng cho rằng trước đó có ký hợp đồng ủy quyền với người đứng tên chủ sở hữu để quản lý và trông coi, tiến hành khắc phục các vi phạm xây dựng tại công trình nên Tùng có quyền yêu cầu những người đang ở tại công trình ra khỏi đây để đảm bảo an toàn cho người và công trình trong quá trình sửa chữa.

Tùng cũng khẳng định trước khi đến không biết trong công trình có người ở. Ngoài ra, Tùng cũng khẳng định ông là người góp vốn với bà Chi, tỉ lệ góp vốn là 50%, tức là đồng sở hữu. 

"Tôi và bà Chi có lập hợp đồng góp vốn, thực tế tôi đã góp 9 tỉ đồng. Bà Chi và tôi là họ hàng và nhiều lần làm ăn với nhau nên tôi tin tưởng không cần phải đứng tên nhà" - Tùng khai.

Về việc bị cáo Nam có mặt tại căn nhà, Tùng khai trước đó có nói với ông Nam là có 1 căn nhà ở 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, anh Nam cũng nói cần nhà nên tôi nói đến nhà tôi thuê, tôi có cho anh Nam thuê 1 phòng ở đây.

Hoàng Trọng Anh Chi: Tôi đến công trình của tôi là xâm phạm chỗ ở người khác sao?

Tại tòa, bà Hoàng Trọng Anh Chi khẳng định là chủ sở hữu và là chủ đầu tư xây dựng căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Năm 2017, bà Chi có hợp đồng mua bán căn nhà này với bà Thảo, do căn nhà đang xây dựng nên lập hợp đồng viết tay. Tuy nhiên, vì công trình đang xây dựng dở dang và mua bán theo hiện trạng nên bà Thảo tiếp tục xây dựng theo hợp đồng đã ký với công ty xây dựng. 

Tuy nhiên, bà Thảo xây sai phép nên Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt bà Chi. Trong đó, cơ quan chức năng đề nghị bà Chi không được cho bất kỳ người nào cư trú tại công trình này. 

Thực tế bà Chi có ủy quyền cho Tùng, Tùng có góp vốn 50% và thực hiện sửa chữa, hoàn công. 

Diễn biến ngày 19-9, bà Chi không chứng kiến. Hiện nay căn nhà này vẫn là của bà Chi, bà Chi không có bất cứ văn bản nào cho phép bà Thảo cư trú trong căn nhà này. Bà Chi có rất nhiều đơn phản ánh về việc bà Thảo chiếm giữ nhà trái phép. 

"Tôi là chủ sở hữu, nếu tôi bước vào căn nhà là xâm phạm chỗ ở của người khác sao? Trong khi đó, Tùng là em tôi và được ủy quyền, chúng tôi bước vào căn nhà của mình mà bị xem là xâm phạm chỗ ở hay sao?" - bà Chi trình bày.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

Cựu phó chánh án quận 4: Cựu phó chánh án quận 4: 'Chờ hơn một năm để đến ngày được nói'

TTO - Ngày 29-12, TAND TP.HCM đưa bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên) ra xét xử về tội Xâm phạm chỗ ở người khác xảy ra tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận