Vụ người mua nhà ở xã hội "tố" chủ đầu tư lừa: Dự án có nhiều vi phạm

18/10/2017 21:17 GMT+7

TTO - Thanh tra dự án nhà ở Nam Hùng Vương, TP Tuy Hòa do Công ty TNHH Bích Hợp làm chủ đầu tư, đoàn thanh tra của UBND tỉnh Phú Yên phát hiện chủ đầu tư có các vi phạm.

Vụ người mua nhà ở xã hội tố chủ đầu tư lừa: Dự án có nhiều vi phạm - Ảnh 1.

Họp báo thông tin dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương tổ chức chiều 18-10 – Ảnh: DUY THANH

Liên quan đến vụ "Người mua nhà ở xã hội "tố" chủ đầu tư lừa chiều 18-10, ông Hoàng Văn Trà - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết vừa ký ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong triển khai xây dựng dự án nhà ở Nam Hùng Vương (TP Tuy Hòa, Phú Yên).

Đây là dự án do Công ty TNHH Bích Hợp làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 4-2016, đến nay đã hoàn thiện khu A với 176 căn nhà liên kế, hiện khu B với 232 căn nhà đang tiếp tục được xây dựng, dự kiến hoàn thành toàn bộ vào tháng 12-2019.

Qua thanh tra dự án, đoàn thanh tra của UBND tỉnh Phú Yên phát hiện chủ đầu tư có các vi phạm: cho đối tượng mua nhà ở xã hội được khai thác sử dụng nhà khi chưa có văn bản thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán là không đúng quy định;

Xây dựng cơ cấu giá bán cho từng căn nhà chưa hợp lý; chưa tổ chức thẩm định và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán theo cam kết với UBND tỉnh; chưa phê duyệt quy trình bảo trì công trình.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy có 28 trường hợp được bán nhà ở xã hội Nam Hùng Vương không đúng đối tượng. Trong số này có năm trường hợp đã được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở; nhiều hộ đã có nhà ở tại TP Tuy Hòa và các địa phương khác.

"Việc Sở Xây dựng chỉ ban hành văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương rà soát cán bộ công chức đơn vị được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở gởi về sở để tổng hợp mà không thực hiện kiểm tra trực tiếp nhằm loại trừ các đối tượng được hỗ trợ nhiều lần là thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm theo quy định của Nghị định 100/2015/NĐ-CP" - kết luận thanh tra nêu.

UBND tỉnh Phú Yên cũng nêu trách nhiệm xác nhận không đúng đối tượng mua nhà ở xã hội thuộc về các cơ quan, tổ chức, địa phương, nên phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan.

UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị xác nhận đối tượng không đúng tiến hành làm việc với chủ đầu tư thu hồi 28 trường hợp mua nhà không đúng nêu trên.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ tại thời điểm UBND tỉnh có văn bản chấp thuận đầu tư dự án, sở này chưa tham mưu ban hành kế hoạch phát triển nhà ở xã hội hàng năm, trung hạn, dài hạn trên địa bàn tỉnh;

Sở trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận đầu tư dự án mà không tham mưu gởi lấy ý kiến của HĐND tỉnh trước khi quyết định chủ trương đầu tư là chưa đảm bảo quy định của Luật nhà ở;

Chưa tham mưu cho UBND tỉnh đảm bảo về trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án nhà ở xã hội đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách; tham mưu trình UBND tỉnh chấp thuận đầu tư dự án khi dự án chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ngoài ra, các sở Tài nguyên - môi trường, Tài chính, UBND TP Tuy Hòa cũng có các thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình tham mưu, theo dõi việc triển khai dự án nêu trên.

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư khắc phục các thiếu sót, tồn tại theo kết luận thanh tra trước ngày 30-10-2017.

Công an tiếp tục xử lý vụ khủng bố bằng tiền âm phủ

Liên quan đến vụ ném tiền âm phủ vào nhà nhà báo Kim Thủy - phó trưởng Phòng Thư ký biên tập báo Phú Yên, tác giả loạt bài "Người mua nhà ở xã hội "tố" chủ đầu tư lừa" đăng trên Tuổi Trẻ - Công an huyện Đông Hòa vừa mời lãnh đạo Công ty TNHH Bích Hợp và nhà báo Kim Thủy để làm việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhà báo Kim Thủy cho biết bà Huỳnh Bích Hợp - tổng giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp - và chồng bà đã xin lỗi về việc cử nhân viên ném tiền âm phủ vào nhà ông.

Chiều 18-10, trung tá Huỳnh Oanh Dũng - phó trưởng Công an huyện Đông Hòa - cho biết: "Hiện chúng tôi đang tiếp tục xử lý, khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí".DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận