Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Vụ ngư dân Việt bị bắn chết: Việt Nam trao công hàm cho Malaysia, yêu cầu xử lý nghiêm

20/08/2020 16:02 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 20-8 cho biết đã trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia, bày tỏ quan ngại sâu sắc, yêu cầu xử lý nghiêm vụ Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng.

Vụ ngư dân Việt bị bắn chết: Việt Nam trao công hàm cho Malaysia, yêu cầu xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Tàu tuần tra của Malaysia áp tải tàu cá Việt Nam (phải) vào bờ - Ảnh: MMEA

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 18-8, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam.

Trong công hàm, Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc, yêu cầu xử lý nghiêm vụ làm chết ngư dân Việt Nam nêu trên, đồng thời yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân đang bị bắt giữ, trên tinh thần hữu nghị và hợp tác chiến lược khi hai nước đang là thành viên của Cộng đồng ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á).

Như thông tin trước đó, truyền thông Malaysia ngày 17-8 cho hay cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng. Vụ việc được cho xảy ra vào tối 16-8 tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan của Malaysia.

Tại họp báo ngày 20-8, bà Thu Hằng cũng cho biết hiện nay phía Malaysia còn giữ hai tàu cá của Việt Nam, và Bộ Ngoại giao đang chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với tòa án Malaysia.

"Hiện nay chúng tôi đang đề nghị phía Malaysia tạo điều kiện đi thăm lãnh sự các ngư dân Việt Nam. Khi đại diện Đại sứ quán Việt Nam được phép đi thăm lãnh sự, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin của các ngư dân", bà Thu Hằng nói.

Trước đó trong thông cáo phát ngày 17-8, Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) cáo buộc 19 ngư dân Việt Nam đã chống trả bằng vật cứng và bom xăng.

Chính vì vậy, phía Malaysia khẳng định họ buộc phải nổ súng tự vệ và làm chết ngư dân.

Tại họp báo, phóng viên cũng đề nghị Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin liên quan tới 3 tàu cá tỉnh Khánh Hòa (Việt Nam) bị Indonesia bắt giữ khi các tàu này đang khai thác thủy sản trong vùng biển của Việt Nam. 

Người phát ngôn Thu Hằng cho hay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với chính quyền sở tại, yêu cầu phía Indonesia thông báo với Việt Nam để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân. 

“Ba tàu cá mang số hiệu KH-98168-TS, KH-91558-TS, và KH-95758-TS cùng 26 ngư dân đã được đưa về cơ sở giám sát tàu cá và tài nguyên biển để Indonesia điều tra với cáo buộc đánh cá trái phép”, bà Thu Hằng thông tin.

Bộ Ngoại giao nói gì về việc ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắn chết trên biển? Bộ Ngoại giao nói gì về việc ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắn chết trên biển?

TTO - Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam và bắt giữ 18 người khác với lý do những người này chống trả buộc họ phải tự vệ. Sự việc xảy ra trong đêm khuya, ở tọa độ chưa được công bố.

KHOA THƯ - NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận