Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Việt Nam đề nghị Indonesia tìm kiếm, điều tra vụ 4 ngư dân tàu cá Bình Định mất tích

14/05/2020 17:08 GMT+7

TTO - Liên quan tới vụ một tàu cá Việt Nam chìm và 4 ngư dân mất tích ở vùng biển Indonesia cuối tháng 4, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đến nay vẫn chưa tìm thấy người mất tích và đề nghị phía Indonesia tích cực tìm kiếm và điều tra sự việc.

Việt Nam đề nghị Indonesia tìm kiếm, điều tra vụ 4 ngư dân tàu cá Bình Định mất tích - Ảnh 1.

Một tàu cá bốc cháy ngoài khơi Belawan, phía đông Sumatra (Indonesia) - Ảnh: AFP

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 20-4, tàu chấp pháp Indonesia đã bắt giữ 2 tàu cá và 14 ngư dân VN trong vùng biển của Indonesia. Trong quá trình truy đuổi, một tàu cá Việt Nam bị chìm và 4 ngư dân mất tích.

Được biết con tàu cá gặp nạn là tàu cá tỉnh Bình Định mang số hiệu BĐ 92039. 

Tại cuộc họp báo ngày 14-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết sau khi nhận thông tin trên, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia tích cực tìm kiếm, cứu nạn đối với các ngư dân mất tích, đồng thời đối xử nhân đạo với ngư dân đang bị bắt.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu phía Indonesia điều tra vụ việc, xử lý nghiêm những tổ chức và cá nhân gây ra vụ chìm tàu dẫn tới thiệt hại về người và của cho phía ngư dân Việt Nam; đề nghị phía Indonesia cẩn trọng, kiềm chế, xử lý các vụ việc tàu cá - ngư dân trên tinh thần nhân đạo.

"Các lực lượng chức năng của hai nước tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, xử lý các vụ việc phát sinh, phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến ngư dân - tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp, thực tiễn quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và cùng là thành viên trong cộng đồng của ASEAN", bà Thu Hằng thông tin.

Được biết, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng giao thiệp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, đồng thời tiến hành các biện pháp bảo vệ công dân cần thiết.

Ngày 5-5 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia đã thăm các công dân bị bắt giữ. Theo thông tin từ đại sứ quán, các ngư dân này đang có sức khỏe và tinh thần ổn định.

Cơ quan chức năng hai nước hiện tiếp tục trao đổi về vấn đề trên. Trong những ngày qua, Indonesia cũng tích cực phối hợp với lực lượng chức năng của Việt Nam trong việc tìm kiếm ngư dân mất tích. Hiện đã tìm thấy tàu cá nhưng chưa tìm thấy ngư dân.

"Tôi cũng xin khẳng định Việt Nam nhất quán với chủ trương đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn, phát huy các nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế; đồng thời thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ngư dân tôn trọng các quy định của Việt Nam, pháp luật quốc tế cũng như các cam kết quốc tế có liên quan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Indonesia lên án tàu cá Trung Quốc đối xử với ngư dân như nô lệ Indonesia lên án tàu cá Trung Quốc đối xử với ngư dân như nô lệ

TTO - 'Chúng tôi lên án cách đối xử vô nhân đạo đối với ngư dân của chúng tôi khi họ làm việc cho công ty đánh cá Trung Quốc. Dựa trên thông tin từ các ngư dân, công ty này đã vi phạm nhân quyền', Ngoại trưởng Indonesia tuyên bố.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận