05/05/2020 09:11 GMT+7

Ngư dân không chùn bước!

DUY THANH - ĐỨC BÌNH - THÁI THỊNH - TRƯỜNG TRUNG
DUY THANH - ĐỨC BÌNH - THÁI THỊNH - TRƯỜNG TRUNG

TTO - Hội Nghề cá Việt Nam ngày 4-5 gửi công văn phản đối quy chế của Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Ngư dân không chùn bước! - Ảnh 1.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ra khơi tại cửa biển Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) - Ảnh: TRẦN MAI

Cứ mỗi lần Trung Quốc đưa ra lệnh cấm phi lý, chúng tôi đều thấy được sự quyết tâm của bà con ngư dân trong việc ra khơi vừa để thể hiện chủ quyền của vùng biển thuộc Việt Nam vừa cho thấy lệnh cấm của Trung Quốc là vô giá trị.

Ông Ngô Tấn (phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng)

Cuối tuần trước, Trung Quốc ngang ngược đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1-5 đến trưa 16-8. 

Theo Tân Hoa xã, lực lượng cảnh sát biển của nước này sẽ thực thi lệnh cấm, trấn áp các hành vi phạm tội và các hành động bất hợp pháp để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của nghề cá cũng như bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, phạm vi lệnh cấm đánh bắt cá vô lý của Trung Quốc trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

"Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan" - công văn nêu rõ.

Trước hành động phi lý của Trung Quốc, Hội Nghề cá Việt Nam "kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc. 

Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình", Hội Nghề cá nhấn mạnh.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc. 

Hội cũng kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất và kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ngư dân: "Lệnh đó vô giá trị"

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 4-5, ông Võ Thiên Lăng - phó chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa - cho biết năm nào Trung Quốc cũng ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nhưng ngư dân Việt Nam chẳng quan tâm tới cái lệnh vô lý, ngang ngược ấy.

"Ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Biển Đông của Việt Nam, là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt. Trung Quốc chẳng có quyền gì mà lại cấm đánh bắt cá trên Biển Đông cả. 

Trên thực tế, lâu nay Trung Quốc cứ ra lệnh ấy và ngư dân Việt Nam vẫn bám biển làm ăn. Lệnh họ có tác dụng gì đâu" - ông Lăng thẳng thắn.

Cũng trong chiều 4-5, ngư dân Mai Thành Phúc - ngư đội trưởng ngư đội Trường Sa (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) - khẳng khái nói rằng ngư dân Việt Nam chẳng lạ gì cái lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông mà phía Trung Quốc đưa ra hằng năm. "Lệnh đó vô giá trị, có ai chấp nhận đâu. Biển mình mình cứ đánh bắt thôi" - ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, Trung Quốc ra lệnh cấm như vậy nhưng trên thực tế hằng năm, đội tàu đánh bắt rất lớn của họ vẫn tràn ngập ở Biển Đông. 

"Họ hung hăng, sẵn sàng gây hấn, đâm va. Tôi đối mặt nhiều rồi, nhưng chẳng gì phải sợ. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục bám Biển Đông, đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa bình thường thôi. Phải giữ biển để làm ăn chứ!" - ông nói.

Ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết do quy chế cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không được ai chấp nhận, không có hiệu lực nên tàu cá Bình Định và các tỉnh khác của Việt Nam sẽ không chùn bước, vẫn đánh bắt cá bình thường trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngư dân phải cảnh giác cao độ

Một lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định) kêu gọi ngư dân bám biển nhưng phải cảnh giác.

Vị này khuyến nghị đối với các tàu cá của ngư dân nên đi theo tập đoàn lớn chứ không theo cá nhân riêng lẻ, để nếu có chuyện gì xảy ra có thể hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau.

Cùng với đó khuyến cáo bà con ngư dân tránh va chạm trước các hành động gây hấn của Trung Quốc, đặc biệt cung cấp thông tin, số điện thoại cho bà con về các lực lượng hải quân, cảnh sát biển trong quá trình hoạt động trên biển để hỗ trợ khi cần.

Ông Võ Thiên Lăng - phó chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam - đề xuất các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, hải quân... cần tăng cường hỗ trợ, bảo vệ để ngư dân khai thác an toàn trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngư dân Việt Nam: Lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc phi lý, vô giá trị Ngư dân Việt Nam: Lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc phi lý, vô giá trị

TTO - Cùng Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc khi ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông kể từ ngày 1-5-2020, nhiều tỉnh miền Trung khẳng định quyết tâm ra biển.

DUY THANH - ĐỨC BÌNH - THÁI THỊNH - TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên