03/05/2024 14:19 GMT+7

Vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì: Đã tăng lên 487 ca

HÀ MI
và 1 tác giả khác

Tính đến trưa 3-5, các cơ sở khám chữa bệnh ở Đồng Nai tiếp nhận 487 bệnh nhân vào viện theo dõi, điều trị nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm các bệnh nhân nặng sau ăn bánh mì đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm các bệnh nhân nặng sau ăn bánh mì đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 3-5, ông Nguyễn Hùng Long - phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế Đồng Nai nhằm nắm tình hình, hỗ trợ tỉnh xử lý vụ ngộ độc sau ăn bánh mì.

Ngộ độc quy mô lớn, gần 500 ca

Tại buổi làm việc, bà Võ Thị Ngọc Lắm, phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết sự cố xảy ra vào ngày 30-4, đến 18h thì một số người có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn…

Đến sáng hôm sau 1-5, có khoảng 30-40 trường hợp nhập viện theo dõi, điều trị. Ngay trong ngày, Trung tâm Y tế TP Long Khánh đã tổ chức đoàn xuống điều tra, ghi nhận một số vấn đề liên quan. Đoàn đã yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động lúc 11h ngày 1-5, đồng thời báo cáo Sở Y tế.

Tuy nhiên đến chiều 1-5, số lượng bệnh nhân tăng lên hơn 70 ca. Do đó, sở đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập tổ xuống điều tra, giám sát hoạt động cơ sở.

Ngay 2-5, chi cục đã xuống làm việc và có báo cáo cụ thể. Theo đó, tiệm bánh mì Cô Băng buôn bán tại nhà, có xe bánh mì. Trung bình mỗi ngày bán hơn 1.000 ổ bánh mì (2 buổi sáng chiều).

Theo Sở Y tế báo cáo tại buổi làm việc, tính đến trưa 3-5, có tổng cộng 487 ca vào các bệnh viện ở Đồng Nai cấp cứu sau khi ăn bánh mì thịt.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận 451 ca, Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai tiếp nhận 24 ca và Phòng khám Đa khoa Ái Nghĩa tiếp nhận 12 ca.

Riêng Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vẫn đang điều trị cho 12 bệnh nhi được chuyển viện từ tuyến dưới.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, trong số 12 bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai có 2 ca tiên lượng rất nặng, phải thở máy kết hợp lọc máu. Ngoài ra, có 2 ca khác tiên lượng nặng, các ca còn lại đang theo dõi sát.

Trong khi đó, hơn 300 ca đang điều trị ở các bệnh viện còn lại đang tạm ổn, chưa có tình huống trở nặng xảy ra.

Ngoài ra, 1 bệnh nhi liên quan vụ ngộ độc được người nhà đưa lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM điều trị với chẩn đoán viêm ruột - tiêu chảy cấp có mất nước nghi do vi trùng - nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa.

Ông Nguyễn Hùng Long - phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - trong buổi làm việc với Sở Y tế Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ông Nguyễn Hùng Long - phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - trong buổi làm việc với Sở Y tế Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Tập trung cứu bệnh nhân nặng

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hùng Long nhận định sau khi sự cố xảy ra, UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Y tế Đồng Nai và TP Long Khánh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, cứu chữa cho bệnh nhân.

Theo ông Long, việc điều tra, tìm cách xử lý là cần thiết nhưng quan trọng nhất là cứu chữa bệnh nhân. "Bằng mọi giá tập trung nguồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân", ông Long nhấn mạnh.

Ông đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh huy động y bác sĩ, bổ sung thuốc men điều trị cho hơn 300 bệnh nhân tại bệnh viện, nhất là trong điều kiện bệnh viện phải mở thêm đơn vị cấp cứu do quá tải.

Do số lượng bệnh nhân vẫn tăng thêm, phó cục trưởng đề nghị Sở Y tế cảnh báo người dân đã ăn bánh mì của tiệm Cô Băng trong hai ngày 30-4 và 1-5 nếu có triệu chứng thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời. Tránh tình trạng trở nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhân.

Tiệm bánh mì không có giấy phép kinh doanh

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, tại thời điểm điều tra, tiệm bánh mì Cô Băng (do bà Nguyễn Thị Khánh Băng làm chủ) không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh.

Tuy nhiên, bà Băng sử dụng giấy phép kinh doanh cấp cho chị N.T.N.P. (con gái bà Băng, đã đi nước ngoài) có địa chỉ ở nơi khác.

Theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, bà Băng cho biết vẫn đóng thuế đầy đủ hằng tháng, chỉ đổi địa chỉ và nghĩ có giấy phép kinh doanh là được.

Ngoài ra, cơ sở cũng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe.

Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào.

Tiệm bánh mì bán hơn 1.000 ổ/ngày nhưng không có giấy an toàn vệ sinh thực phẩmTiệm bánh mì bán hơn 1.000 ổ/ngày nhưng không có giấy an toàn vệ sinh thực phẩm

Tiệm bánh mì giữa thành phố bán hơn 1.000 ổ mỗi ngày nhưng cơ sở này không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên