24/05/2024 16:38 GMT+7

Vụ nghi ngộ độc ở Bình Thuận: Không tìm được nguyên nhân do nhà hàng tự đi kiểm nghiệm

Liên quan vụ 51 du khách nhập viện nghi ngộ độc ở Bình Thuận, ngành y tế tỉnh báo cáo không thể tìm được nguyên nhân do nhà hàng tự đưa mẫu thức ăn đi kiểm nghiệm.

Nhà hàng Hồng Vinh tự đưa mẫu thức ăn đi kiểm nghiệm ngay khi xảy ra vụ nghi ngộ độc khiến 51 du khách nhập viện nên kết quả chỉ tham khảo, không có cơ sở xác định được nguyên nhân - Ảnh: ĐỨC TRONG

Nhà hàng Hồng Vinh tự đưa mẫu thức ăn đi kiểm nghiệm ngay khi xảy ra vụ nghi ngộ độc khiến 51 du khách nhập viện nên kết quả chỉ tham khảo, không có cơ sở xác định được nguyên nhân - Ảnh: ĐỨC TRONG

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã báo cáo UBND tỉnh kết thúc vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại nhà hàng Hồng Vinh ở phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết khiến 51 du khách nhập viện.

Theo đó, đoàn khách gồm 750 người ở tại resort Sealion có ăn cơm tối tại nhà hàng Hồng Vinh lúc 18h30 ngày 12-5, với thực đơn như sau: hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, nho Mỹ.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đoàn quay về resort nghỉ. Sau đó, có một nhóm khách xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để nhậu.

Đến sáng hôm sau (13-5), có một số du khách đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện. Tính đến chiều cùng ngày, tổng số ca mắc nhập viện là 51 khách. Ngày 14-5, tất cả các du khách đều được xuất viện, sức khỏe ổn định.

Ngay khi có thông tin vụ ngộ độc, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã làm việc với nhà hàng Hồng Vinh để xác minh thêm thông tin liên quan vụ nghi ngộ độc. Nhà hàng cung cấp đầy đủ các loại giấy phép, ghi chép sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thực phẩm, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm...

Tại thời điểm đoàn kiểm tra của Sở Y tế làm việc, nhà hàng có ghi chép việc lưu mẫu thức ăn theo thực đơn bữa ăn chiều 12-5. Nhưng đoàn kiểm tra không thể lấy mẫu thức ăn này được do nhà hàng tự đưa đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của tour du lịch.

Theo Sở Y tế tỉnh, qua điều tra cho thấy các du khách nhập viện cũng là những người sau khi ăn tối tại nhà hàng rồi tiếp tục về khách sạn tự mua thực phẩm, hải sản bán rong dọc bãi biển để ăn, nhậu tiếp.

Sở nhận định sơ bộ nguyên nhân ban đầu vụ nghi ngộ độc thực phẩm là do ăn uống thực phẩm bán rong không bảo đảm về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, nhà hàng tự đi gửi mẫu theo yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch để kiểm nghiệm ngay sau khi có sự cố xảy ra mà chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Cho nên, dù kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lưu của bữa ăn trên đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm nhưng chỉ để tham khảo.

Như vậy, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kết luận vụ ngộ độc trên chưa xác định được nguyên nhân.

Đồng thời, kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lưu của nhà hàng do cơ sở này tự đi kiểm nghiệm mà chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng nên không đúng theo quy định.

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã xử lý nhà hàng về hành vi thực hiện việc lưu mẫu thức ăn 24 giờ không đúng quy định.

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm và kiểm tra hậu kiểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định.

Sau nghi vấn ngộ độc ở Bình Thuận, nhà hàng tự đưa mẫu đi kiểm nghiệm đúng không?Sau nghi vấn ngộ độc ở Bình Thuận, nhà hàng tự đưa mẫu đi kiểm nghiệm đúng không?

Nhà hàng tự đưa mẫu thức ăn đi kiểm nghiệm với kết quả đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, chuyên gia cho rằng kết quả kiểm nghiệm với quy trình này là không có cơ sở kết luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên