Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Vụ nam sinh tố hiệu trưởng cưỡng dâm: 'Địa phương ở đâu trong bảo vệ trẻ yếu thế?'

19/12/2018 10:12 GMT+7

TTO - Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - bà Nguyễn Thị Kim Thuý - đặt vấn đề khi chia sẻ suy nghĩ về vụ hàng loạt học sinh tố cáo hiệu trưởng trường dân tộc nội trú ở Phú Thọ ép quan hệ tình dục.

Vụ nam sinh tố hiệu trưởng cưỡng dâm: Địa phương ở đâu trong bảo vệ trẻ yếu thế? - Ảnh 1.

Ông Đinh Bằng My ngay trước khi bị bắt - Ảnh: Q. T.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy nhận định: "Biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em ở nước ta hiện còn kém. Phòng ngừa không chỉ là với người lớn mà ngay bản thân các em cũng phải được đào tạo, dạy dỗ kỹ năng sống để tự bảo vệ mình, vì không ai có thể bảo vệ các em 24/24".

Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phân tích: "Chúng ta chỉ nhồi nhét kiến thức sách vở cho các em, còn kỹ năng bảo vệ mình thì không có. Ví dụ, ai được phép chạm vào cơ thể của trẻ, kể cả bác sĩ cũng chỉ được phép khi trẻ đi cùng bố mẹ, người thân.

Chúng ta cứ tưởng chỉ có trẻ em gái nhưng đã từ rất lâu rồi, trẻ em nam cũng bị xâm hại. Chuyện bán dâm, trước đây tôi đã từng nói, không chỉ phụ nữ mà nam giới cũng tham gia".

Đối với vụ việc ở Phú Thọ, bà Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng: "Sự việc đã xảy ra rồi phải xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật để răn đe, phòng ngừa các đối tượng khác có hành vi tương tự. Người vi phạm là thầy giáo, còn là hiệu trưởng, càng phải xử lý nặng hơn".

Vụ nam sinh tố hiệu trưởng cưỡng dâm: Địa phương ở đâu trong bảo vệ trẻ yếu thế? - Ảnh 2.

Hàng loạt học sinh nam tố cáo đã bị ông My ép quan hệ tình dục trong một thời gian dài tại đây - Ảnh: Q. T.

Đối với việc bảo vệ các em nhỏ thuộc nhóm người yếu thế, bà Thúy nhấn mạnh cần làm rõ trách nhiệm quản lý của địa phương, vai trò thanh tra, kiểm tra của các đơn vị có liên quan, cụ thể là Sở Giáo dục - đào tạo, Phòng GD-ĐT khi để xảy ra vụ việc gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.

Qua vụ việc này, Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cũng cho thấy ngành giáo dục phải quy định lại các nội quy, quy tắc ứng xử trong nhà trường, cụ thể đến những việc như hiệu trưởng muốn gặp học sinh lớp nào phải thông qua giáo viên lớp đó, không phải muốn gặp là gặp.

"Giả sử các em không thể nói với bố mẹ, thì đại diện hội phụ huynh học sinh, công đoàn nhà trường phải có nơi để các em giãi bày. Phát hiện xử lý sớm thì ảnh hưởng tới các em mới hạn chế. bởi sau mỗi một sự việc xảy ra, trẻ nhỏ thường bị sang chấn tâm lý. Các em đang ở độ tuổi phát triển về nhân cách, trí lực thì lại càng ảnh hưởng hơn", bà Nguyễn Thị Kim Thúy nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, dư luận những ngày gần đây đang xôn xao vụ việc hiệu trưởng trường dân tộc nội trú tại huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) bị hàng loạt học sinh nam tố cáo ép quan hệ tình dục ngay tại phòng làm việc của ông trong một thời gian dài.

Người bị tố cáo là ông Đinh Bằng My - hiệu trưởng trường PT dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn.

Trước đó, ông Lưu Đức Tỉnh - phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ - xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông My.

Ông My bị khởi tố để điều tra làm rõ hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật hình sự 2015.

Vụ hiệu trưởng bị tố xâm hại nam sinh: Cần quy định về tiếp xúc riêng học sinh Vụ hiệu trưởng bị tố xâm hại nam sinh: Cần quy định về tiếp xúc riêng học sinh

TTO - Thông tin vị hiệu trưởng trường dân tộc nội trú bị hàng loạt nam sinh tố giác ép quan hệ tình dục đã gây phẫn nộ trong dư luận.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận