Tag: Vũ Mão

Nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão từ trần

TTO - Ông Vũ Mão là người có đóng góp rất lớn vào tiến trình đổi mới hoạt động của Quốc hội, được coi là 'pho sử sống' về hậu trường chính trị Việt Nam.

Phong trào Đoàn cần hướng tới không gian mạng

TTO - Đoàn phải tạo ra phong trào để tập hợp thanh niên, và trong bối cảnh bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì Đoàn cần hướng tới không gian mạng, ông Vũ Mão - nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - nhấn mạnh.

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Phải đi đến cùng sự việc

TTO - Ông Vũ Mão - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương về vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng mới chỉ là “tạm được”

​Bầu chọn dân chủ sẽ tìm được người tài

TT - Ông Vũ Mão - nguyên ủy viên trung ương Đảng, nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - trò chuyện với phóng viên Tuổi Trẻ về đổi mới công tác nhân sự của Đảng.

Thư Đại tướng "nhắc nhở" nguyên bí thư trung ương Đoàn

TTO - Trong cuộc tiếp xúc mới đây với Tuổi Trẻ, nguyên Bí thư thứ nhất TW Đoàn khóa IV Vũ Mão đã giới thiệu bức thư của Đại tướng gửi đích danh cho ông vào ngày 11- 6-1987.

Bài học lớn của nhiều thế hệ

TTO - Nguyên là Bí thư thứ nhất TW Đoàn những thời kỳ đầu (khóa IV), nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Vũ Mão nhiều lần được cùng làm việc, chuyện trò và cả nhận thư riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Làm mạnh nội lực bằng ngoại lực

TT - Tham gia bàn luận về ý kiến “Không đủ nội lực sẽ khó giữ chủ quyền” của nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, ông Vũ Mão - nguyên chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - đề cập vấn đề chuyển hóa ngoại lực thành sức mạnh bên trong.

Thượng tôn pháp luật hay thu hút đầu tư?

TT - “Nếu như tờ trình của Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung điều 170 của Luật doanh nghiệp chỉ cung cấp cho đại biểu những điều tốt đẹp, những thông tin thuận lợi để thuyết phục Quốc hội thông qua, khi áp dụng lại không phù hợp thì lỗi tại ai? Phải chăng là lỗi của Quốc hội?”

Kiểm soát quyền lực

TTCT - Trên thực tế, việc xác định mối quan hệ quyền lực giữa Đảng và các cơ quan nhà nước, giữa Đảng và nhân dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là một trong những vấn đề mấu chốt nhất của Hiến pháp.

Đổi mới nghị trường - Kỳ 2: "Tôi cũng phải trả lời chất vấn à?"

TT - Tháng 7-1987, Quốc hội (QH) khóa VIII họp kỳ đầu tiên, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh nói: QH phải thực hiện đúng vai trò như hiến pháp và pháp luật quy định. Tháng 6-1988, cũng chính Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh quyết định để QH thực hiện một sự kiện chưa từng có: bầu chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (HĐBT) từ hai ứng cử viên. Không khí tranh luận ở QH sôi nổi kể từ ngày đó.