Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão từ trần

30/05/2020 09:58 GMT+7

TTO - Ông Vũ Mão là người có đóng góp rất lớn vào tiến trình đổi mới hoạt động của Quốc hội, được coi là 'pho sử sống' về hậu trường chính trị Việt Nam.

Nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão từ trần - Ảnh 1.

Ông Vũ Mão - Ảnh: LÊ KIÊN

Tuổi Trẻ Online vừa nhận được tin ông Vũ Mão từ trần. 

Ông Vũ Mão sinh năm 1939, là thiếu sinh quân học tại Quế Lâm (Trung Quốc), sau trải qua quá trình hoạt động cách mạng, công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Vũ Mão từng kinh qua các chức vụ bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ủy viên Trung ương Đảng 5 khóa liên tục (từ khóa V đến khóa IX), ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa IX, X, XI.

Nhiều năm làm đại biểu Quốc hội, giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo Quốc hội, ông Vũ Mão được biết là một cộng sự tâm đắc của cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An trong việc thúc đẩy đổi mới hoạt động của Quốc hội theo hướng thực chất, thực quyền, hiệu quả và gần dân hơn.

Với báo chí, ông là một chính khách luôn cởi mở, luôn sẵn sàng trả lời phỏng vấn, thúc đẩy quá trình công khai, minh bạch hoạt động của Quốc hội nói riêng và của Nhà nước nói chung.

Ông cũng đóng góp lớn vào hoạt động ngoại giao nghị viện, mở rộng hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và nghị viện các nước trên thế giới, đúng vào thời điểm đất nước ta hội nhập mạnh mẽ.

Ông còn là một nhà thơ, nhạc sĩ với nhiều ca khúc tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, về đất nước và con người. Đương thời, ông được coi là "pho sử sống" về hậu trường chính trị Việt Nam.

"Tấm lòng quốc quốc cách mang
Đường kia lối nọ ngổn ngang bời bời
Chớ than phận khó ai ơi
Ai người tri diện ai người tri tâm
…".

Đó là những vần thơ cựu chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An viết tặng ông Vũ Mão khi còn đương chức.

Ông An ngợi ca người cộng sự của mình rằng:

"Chí trai dưới mái tóc già
Chung lưng đấu cật khúc ca khải hoàn
".

Sẽ lập văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội ở các tỉnh thành Sẽ lập văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội ở các tỉnh thành

TT - Chiều 9-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị quyết quy định thành lập và quy định nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội (văn phòng).

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận