Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Phong trào Đoàn cần hướng tới không gian mạng

19/05/2019 12:12 GMT+7

TTO - Đoàn phải tạo ra phong trào để tập hợp thanh niên, và trong bối cảnh bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì Đoàn cần hướng tới không gian mạng, ông Vũ Mão - nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - nhấn mạnh.

Phong trào Đoàn cần hướng tới không gian mạng - Ảnh 1.

Ông Vũ Mão, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, phát biểu tại hội thảo - Ảnh: NAM TRẦN

Hội thảo khoa học "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh" tiếp tục diễn ra sáng nay 19-5. 

Thời nào Đoàn cũng có phong trào

Tham luận tại hội thảo, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - ông Vũ Mão - đã điểm lại các phong trào thanh niên do Đoàn tổ chức trong nhiều chặng đường lịch sử đã qua.

Đó là các phong trào ba sẵn sàng, năm xung kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, dù bối cảnh kinh tế xã hội hết sức khó khăn nhưng Đoàn vẫn thổi bùng phong trào thanh niên làm thủy lợi ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, và thanh niên xung phong tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ đổi mới, ông Vũ Mão cho biết thêm hoạt động Đoàn vẫn được duy trì qua các phong trào năm xung kích, vì hải đảo, đi tìm địa chỉ đỏ. Đặc biệt phong trào thanh niên Sông Đà, cả nước thanh niên đều lên sông Đà làm thủy điện.

Vì vậy, ông Vũ Mão nhận định đến nay hoạt động Đoàn cũng phải tìm ra phong trào để quy tụ, tập hợp thanh niên.

Nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Vũ Mão cũng gợi ý hoạt động và phong trào Đoàn thời gian tới cần bắt kịp xu hướng cuộc cách mạng 4.0, các xu hướng trên mạng xã hội. Thời gian qua, chúng ta như để mất trận địa này.

Theo ông Vũ Mão, trách nhiệm của Đoàn phải tạo ra những phong trào thanh niên trên không gian mạng, đây là mặt trận chiến đấu của thanh niên.

"Xem trên mạng thanh niên mới có niềm vui, có cảm phục, cái tốt, tử tế phải được lan tỏa trên mạng. Phải có nhóm theo dõi thông tin trên mạng, cái nào cần cung cấp cho Ban Tuyên huấn Trung ương Đoàn, cái gì phải trao đổi lại nhẹ nhàng, không áp đặt, coi đây là mặt trận chiến đấu", ông Vũ Mão chia sẻ thêm.

Phong trào Đoàn cần hướng tới không gian mạng - Ảnh 2.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

Trăn trở của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác

Cũng tại hội thảo khoa học bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho mai sau theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh Phạm Hồng Sơn - bí thư Thành đoàn TP.HCM - nêu lên những trăn trở của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác.

Đó là tính hành động trong con người của Bác và chúng ta học tập tính hành động của Bác như thế nào. Tu dưỡng, rèn luyện trong con người của Bác và chúng ta học Bác như thế nào xứng đáng niềm tin mà Bác để lại cho thanh niên.

Anh Phạm Hồng Sơn chia sẻ "càng học Bác, chúng ta càng nhỏ bé vì tư tưởng của Người lớn, mênh mông, Bác không viết cho riêng ai, khi đọc từng câu từng từ thấy hình ảnh mình trong đó. Chắc chắn các bạn trẻ học tập rất nhiều từ lời dạy này của Bác".

Nhấn mạnh Bác là "con người của sự hành động, nói là thực hiện, mà thực hiện là thực hiện quyết liệt", bí thư Thành đoàn TP.HCM cho rằng hành động trong bối cảnh thời bấy giờ và bối cảnh hiện nay là rất cần thiết. "Đoàn hay bất kỳ tổ chức, ban, ngành nào cũng hành động vì dân, vì sự phát triển cộng đồng rất quan trọng".

Về vấn đề tu dưỡng rèn luyện theo gương Bác, trước cuộc sống ngày càng có nhiều cám dỗ, theo anh Phạm Hồng Sơn, mỗi thanh niên phải đặt ra tu dưỡng rèn luyện không ngừng, tu dưỡng liên tục, có ý chí vượt qua cám dỗ và rèn luyện thật tốt.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM cũng mong mỏi các thế hệ đi trước hãy có niềm tin với thanh niên, có như thế mới thôi thúc thanh niên làm tốt hơn, và thanh niên cần có niềm tin với người làm công tác thanh niên.

lequocphong

Anh Lê Quốc Phong - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại hội thảo, anh Lê Quốc Phong - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - khẳng định tầm quan trọng của hội thảo với nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức trẻ, thanh niên… khẳng định lại ý nghĩa lịch sử, tầm vóc, chiều sâu trong tư tưởng Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau.

“Tìm đọc lại những trang bản thảo Di chúc của Bác, năm 1965, ngay lần đầu tiên chuẩn bị cho việc đi xa của mình, đoàn viên thanh niên đã được Bác yêu thương, quan tâm nhắc ngay đến sau khi nói về Đảng. Bởi lẽ trong suốt cuộc đời mình, đoàn viên, thanh thiếu nhi là đối tượng nhận được nhiều tình cảm, tư tưởng, sự quan tâm căn dặn, dạy bảo, định hướng của Bác Hồ”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

50 năm Di chúc Bác Hồ: ‘Làm người, làm việc rồi mới làm cán bộ’ 50 năm Di chúc Bác Hồ: ‘Làm người, làm việc rồi mới làm cán bộ’

TTO - Đối với Bác, cán bộ là việc hết sức quan trọng, là "công việc gốc của Đảng", GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng - giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - nhấn mạnh học theo Bác phải học làm người, làm việc rồi mới làm cán bộ.

B.NGỌC - H.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận