Một số người trẻ đang khủng hoảng lý tưởng, đạo đức và lối sống

18/05/2019 18:36 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên phó viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển tại hội thảo "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh", diễn ra chiều 18-5 tại Hà Nội.

Một số người trẻ đang khủng hoảng lý tưởng, đạo đức và lối sống - Ảnh 1.

Một góc của hội thảo chuyên đề - Ảnh: NAM TRẦN

Hội thảo do Ban Tuyên giáo trung ương, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo PGS.TS Lê Quý Đức, hiện tượng tiêu cực về đạo đức và lối sống của giới trẻ hiện nay đã đến lúc báo động đỏ.

Ông dẫn lại số liệu của liên Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Công an, từ năm 2011-2018 có đến 18.000 vụ vi phạm pháp luật, bạo lực học đường, đối tượng liên quan là cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên; 11.000 vụ đánh nhau gây thương tích, hơn 200 vụ xâm hại tình dục; hơn 900 vụ uy hiếp tinh thần… Đáng nói trong số này có gần 10.000 vụ diễn ra trong nhà trường.

Bên cạnh đó, hiện tượng khủng hoảng lý tưởng, đạo đức và lối sống biểu hiện ở một bộ phận thế hệ trẻ khi họ đi tìm thần tượng như Ngô Bá Khá - Khá Bảnh hay liếm ghế ngồi của nhóm ca sĩ Hàn Quốc.

Điều cần phải suy ngẫm theo PGS.TS Lê Quý Đức là hiện tượng tiêu cực trong thế hệ trẻ hiện nay khá phổ biến, trung bình mỗi năm có 2.250 vụ vi phạm pháp luật của người trẻ.

Ông cũng cho rằng những người có trách nhiệm đối với thế hệ trẻ lý giải điều này, không nên trách móc, phê phán người trẻ mà cần tự vấn lương tâm, trách nhiệm của mình. Cần tìm ra nguyên nhân để xóa bỏ hiện tượng đó, phải tìm ra nguồn gốc của căn bệnh để bốc thuốc chữa bệnh cho đúng, cho trúng.

Trước đó, phát biểu khai mạc hội thảo, anh Nguyễn Ngọc Lương - bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội Đồng đội trung ương - cho biết nhìn chung thế hệ trẻ ngày càng được giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn, phần lớn thanh niên tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, con đường phát triển đất nước, sống có trách nhiệm, có ước mơ, hoài bão và tư duy sáng tạo.

Tuy nhiên, anh Lương cũng thừa nhận một bộ phận giới trẻ giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng. Tình trạng tội phạm trong giới trẻ diễn biến phức tạp. Tình trạng vi phạm pháp luật của giới trẻ ngày càng gia tăng, tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

"Hàng loạt các vấn đề như ma túy, sùng bái thần tượng trên mạng xã hội, các trào lưu, xu hướng không theo chuẩn mực văn hóa truyền thống, đặc biệt trên mạng trong thời gian qua" - anh Lương cho biết thêm.

B.NGỌC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận