19/05/2019 06:32 GMT+7

50 năm di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cán bộ phải có khả năng làm trong môi trường quốc tế

HÀ THANH - ĐẶNG TUÂN - DƯƠNG LIỄU
HÀ THANH - ĐẶNG TUÂN - DƯƠNG LIỄU

TTO - "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết", Bác Hồ căn dặn trong Di chúc của Người.

50 năm di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cán bộ phải có khả năng làm trong môi trường quốc tế - Ảnh 1.

Bác Hồ với các em học sinh Trường Trưng Vương (Hà Nội) tháng 5-1956 - Ảnh: tư liệu

Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.

trích Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 18-5, tại Hà Nội đã khai mạc hội thảo khoa học quốc gia "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh", do Ban Tuyên giáo trung ương, Trung ương Đoàn, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

Cán bộ của thời đại khoa học kỹ thuật 

Ông Nguyễn Đức Hà - nguyên vụ trưởng Vụ cơ sở Đảng, Ban Tổ chức trung ương - khẳng định việc Đoàn xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ "vừa hồng vừa chuyên" đúng như cụm từ mà Bác dùng trong Di chúc năm 1969 rất có ý nghĩa.

Theo đó, "hồng" là nói về đức, "chuyên" nói về tài. Nhưng làm thế nào để "hồng" thành "hồng thắm", chuyên là "chuyên sâu". "Nghiên cứu đọc lại Di chúc của Bác, chúng ta không chỉ thấy tình yêu của Bác dành cho toàn Đảng, toàn dân, mà Bác còn để lại di sản to lớn. 

Điều quan trọng trong Di chúc, Bác căn dặn Đảng ta rất nhiều điều nhưng việc đầu tiên là "chỉnh đốn Đảng". Kế theo đó, Bác nói đến thanh niên", chuyên gia Nguyễn Đức Hà chia sẻ.

Vậy thực hiện Di chúc của Bác thế nào? Theo ông Nguyễn Đức Hà, Đảng ta hơn lúc nào hết luôn quan tâm đến vấn đề cán bộ trẻ. Trong Điều lệ Đảng có một chương Đảng lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, do đó xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng "trước một bước".

Ông Hà cho rằng trung ương chỉ rõ một trong những yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ là khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, có trình độ KH-KT, kỹ năng làm việc nhóm. Những tiêu chí đó, lực lượng cán bộ trẻ có điều kiện tiếp cận nhanh nhất.

Bên cạnh đó, chú trọng chuyển giao giữa các thế hệ cán bộ, phải làm "liên tục, không đứt đoạn, không bị động, không quay ngang". "Đây là quy luật, vì không ai ngồi mãi được" - ông Hà nói.

Ông cũng khẳng định thế hệ trẻ phải được rèn luyện, đào luyện trong thực tiễn mới bền chặt. Để "vừa hồng vừa chuyên" phải có thế giới quan khoa học, nhân sinh quan cách mạng. 

Chỉ ra thực tế, vui mừng vì có nhiều cán bộ trưởng thành từ tổ chức Đoàn đang đương chức các vị trí quan trọng của Đảng, Nhà nước, song ông Hà nói cũng đau lòng vì có một số cán bộ trưởng thành từ Đoàn "chín ép".

50 năm di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cán bộ phải có khả năng làm trong môi trường quốc tế - Ảnh 3.

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương trò chuyện cùng các thanh niên, đoàn viên sau buổi hội thảo - Ảnh: NAM TRẦN

Biết bàn, biết làm 

Một số chuyên gia, đoàn viên, thanh niên cũng chỉ ra một số giải pháp nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ "vừa hồng vừa chuyên".

TS Phạm Thị Hằng, Viện Nghiên cứu thanh niên, đề xuất phải xây dựng lớp thanh niên "biết bàn, biết làm" và Đoàn phải tạo điều kiện cho thanh niên "được bàn, được làm".

Theo TS Hằng, cần phải tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống chính sách nhằm tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, khẳng định bản thân và đóng góp cho xã hội.

TS Hằng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của chính sách tạo điều kiện, môi trường cho thanh niên phát triển như: các ý tưởng hoạch định chính sách được đề xuất, dự thảo chính sách chủ yếu do cơ quan nhà nước dựa trên mong muốn, mục đích quản lý của ngành, địa phương mà chưa tính tổng thể chung; quy trình hoạch định chính sách còn khép kín; chưa tạo kênh thông tin tốt nhất tiếp thu ý kiến của thanh niên...

Do đó, một số giải pháp cần có các văn bản dưới luật hướng dẫn thực hiện các chính sách, pháp luật; đảm bảo các chính sách về thanh niên được ban hành một cách thống nhất, đồng bộ; có cơ chế khuyến khích và đảm bảo sự tham gia của thanh niên, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách.

Bên cạnh đó, cán bộ Đoàn phải vận dụng các giác quan làm việc như Bác dặn "óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm".

Cán bộ Đoàn phải là người đi đầu nắm bắt được cái mới, chủ động định hướng thanh niên, có tác phong khoa học, không "dốt", không rập khuôn giấy tờ trong việc chỉ đạo, định hướng thanh niên.

50 năm di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cán bộ phải có khả năng làm trong môi trường quốc tế - Ảnh 4.

Bản di chúc viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: Nhà xuất bản Trẻ

Tại phiên chuyên đề phong trào hành động cách mạng - môi trường thực tiễn sinh động để đào tạo, bồi dưỡng thanh niên theo Di chúc của Bác làm rõ các vấn đề lịch sử hình hành và phát triển các phong trào hành động cách mạng của Đoàn qua 50 năm thực hiện Di chúc, các bài học kinh nghiệm rút ra: vai trò của Đoàn trong việc xác lập, phát triển các phong trào hành động cách mạng gắn với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đề xuất các giải pháp nâng cao, phát triển các phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Thanh niên lấy tự học làm cốt

ho chu tich -76 2(read-only)

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại hội thảo với chuyên đề "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh", trao đổi về cách học tập và làm theo Di chúc của Bác, giảng viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Viết Dũng chia sẻ: Để phấn đấu rèn luyện bản thân, thanh niên phải có tinh thần học tập suốt đời theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cần học thường xuyên, lấy tự học làm cốt, học mọi lúc, mọi nơi và xác định rằng đây là "một việc phải tiếp tục suốt đời" và xác định học trước hết là để làm người.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, bí thư Trung ương Đoàn, khẳng định: "Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với vai trò là trường học XHCN của thanh niên luôn phấn đấu không ngừng xứng đáng với niềm tin yêu của Người". Bí thư Trung ương Đoàn cũng khẳng định công tác giáo dục đạo đức, lý tưởng, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm

Thông qua các hoạt động giáo dục của Đoàn, phong trào thi đua yêu nước đã tạo môi trường lành mạnh cho thế hệ trẻ rèn luyện, trưởng thành, góp phần hình thành lý tưởng cách mạng cho thanh niên.

Từ thực tế công tác giáo dục lý tưởng tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), bí thư Đoàn trường Nguyễn Thị Ngọc Khánh chia sẻ cần phải đổi mới và đa dạng hóa phương thức tiếp cận của Đoàn trong sinh viên. Hoạt động Đoàn cần sáng tạo về hình thức và nâng chất về nội dung các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đòi hỏi tổ chức Đoàn phải thay đổi cách tiếp cận với thanh niên, trong đó mạng xã hội là một công cụ tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả. "Việc tận dụng tiện ích của các công cụ này giúp công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn diễn ra một cách nhanh chóng, thân thiện với tâm lý tiếp cận của sinh viên, dễ dàng lan tỏa và tạo hiệu ứng trong đông đảo đoàn viên, thanh niên" - bí thư Đoàn Nguyễn Thị Ngọc Khánh nhấn mạnh.

* Tiến sĩ Vòng Bính Long (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018): Dám đương đầu với cái mới

Trải qua 50 năm từ khi Bác viết Di chúc, thanh niên ngày nay rất cần có đủ hai yếu tố vừa "hồng", vừa "chuyên". Với một nhà khoa học trẻ, "hồng" là tinh thần làm việc có trách nhiệm, hiểu rõ mục đích trong công tác nghiên cứu khoa học, là đam mê, nhiệt huyết với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của khoa học nước nhà. "Chuyên" là kiến thức chuyên môn, đi kèm sự sáng tạo.

Tôi nghĩ trách nhiệm của các nhà khoa học trẻ là phải biết tìm tòi, sáng tạo cái mới và biết giới thiệu cái mới mẻ của mình đóng góp cho xã hội. Bên cạnh đó, các thế hệ trẻ trong nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước cần đoàn kết, hợp tác với nhau.

* Đoàn Thị Thanh Tâm (bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái): Làm giàu chính đáng trên quê hương

Các tỉnh miền núi kinh tế còn khó khăn nhưng thanh niên các dân tộc biết vượt qua khó khăn, làm giàu chính đáng trên quê hương. Tuổi trẻ miền núi chúng tôi học theo Bác, nhân rộng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác, nhân rộng mô hình thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, giáo dục truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cho thanh niên.

* Anh Phan Thanh Sang (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015, chủ trang trại hoa lan YSAOrchid): "Làm cách mạng" trong thời bình

Tôi học ở Bác đức tính "cần, kiệm, liêm, chính" trong công việc hằng ngày. Trong công việc luôn phát huy những sáng kiến mới, cố gắng tính toán đầu tư tiết kiệm nhưng hiệu quả để có vốn làm những công việc khác, ưu tiên ủng hộ các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước.

Khởi nghiệp từ hoa lan, đến nay tôi mở rộng quy mô 3ha nhà kính trồng hoa lan hồ điệp công nghệ cao. Không "giữ riêng mình", tôi xây dựng khu trưng bày sản phẩm cho bạn bè, thanh niên từ khắp nơi đến học hỏi cách làm. Thanh niên chúng ta may mắn được sinh ra trong thời bình, trách nhiệm của thanh niên là phải "làm cách mạng" trong sự phát triển kinh tế của đất nước, làm cho đất nước càng ngày càng giàu mạnh, luôn đoàn kết để thực hiện điều đó.

HÀ THANH lược ghi

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Như ngọn đuốc soi đường cho dân tộc Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Như ngọn đuốc soi đường cho dân tộc

TTO - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được công bố chính thức đến nay tròn nửa thế kỷ. 50 năm đã qua, soi rọi vào hành trình xây dựng đất nước, 'những lời nhắn lại trước lúc đi xa' của Người vẫn nguyên vẹn giá trị.

HÀ THANH - ĐẶNG TUÂN - DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên