10/11/2020 18:24 GMT+7

Vụ 'khu biệt thự Thanh Bình': chủ đầu tư chiếm đoạt cả ngàn tỉ đồng của khách, ngân hàng

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Bị can Phạm Quốc Dũng ký hợp đồng chuyển nhượng đất dự án, thu về gần 500 tỉ đồng của khách hàng nhưng không giao sổ đỏ, lại đem sổ của dự án thế chấp và mang nợ ngân hàng hơn 600 tỉ đồng.

Vụ khu biệt thự Thanh Bình: chủ đầu tư chiếm đoạt cả ngàn tỉ đồng của khách, ngân hàng - Ảnh 1.

Phạm Quốc Dũng tháng 6-2019, lúc chưa bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Phạm Quốc Dũng (sinh 1967, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH tư vấn - dịch vụ - thương mại Thanh Bình) về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Kết quả điều tra cho thấy, Công ty TNHH tư vấn - dịch vụ - thương mại Thanh Bình (gọi tắt Công ty Thanh Bình) là chủ đầu tư dự án "khu biệt thự Thanh Bình" rộng hơn 20ha tại phường 10, TP Vũng Tàu, được triển khai từ năm 2004 - 2006.

Từ hơn 10 năm trước, chủ đầu tư đã ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 160 lô đất cho khách hàng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện thỏa thuận với họ như tách thửa, sang tên. Trong khi đó, chủ đầu tư lại mang sổ đỏ đi thế chấp tại nhiều ngân hàng ở TP.HCM để vay tiền hoặc bảo lãnh cho bên thứ ba vay.

Số tiền hàng trăm tỉ đồng thu của khách hàng không dùng để đầu tư dự án hay trả nợ cho ngân hàng để lấy sổ đỏ về mà dùng vào mục đích khác. Đến nay, công ty mất khả năng thanh toán cho cả khách hàng lẫn ngân hàng.

Vụ khu biệt thự Thanh Bình: chủ đầu tư chiếm đoạt cả ngàn tỉ đồng của khách, ngân hàng - Ảnh 2.

Một góc dự án khu dân cư Thanh Bình, phường 10, TP Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Khách hàng mua đất của Công ty Thanh Bình đã bị chiếm đoạt số tiền hơn 440 tỉ đồng, trong đó bị can Phạm Quốc Dũng trực tiếp chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng của người mua đất, còn ông Nguyễn Văn Tám (đã chết năm 2013 - trước đây là giám đốc Công ty Thanh Bình) thu hơn 230 tỉ đồng của khách hàng. Chưa hết, có nhiều lô đất của dự án được bán cùng lúc cho hai khách hàng.

Vụ khu biệt thự Thanh Bình: chủ đầu tư chiếm đoạt cả ngàn tỉ đồng của khách, ngân hàng - Ảnh 3.

Khách hàng mua đất của dự án Thanh Bình trình bày bức xúc với sự chứng kiến của ngành chức năng và chính quyền vào tháng 6-2019 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bị can Phạm Quốc Dũng còn lấy sổ đỏ của các khu đất lớn trong dự án đem đi bảo lãnh cho bên thứ ba vay vốn. Các công ty "thứ ba" này chủ yếu là do Dũng lập ra, nhờ người thân quen đứng tên.

Cơ quan điều tra xác định đến nay, tổng số tiền mà Công ty Thanh Bình nợ và các công ty được Thanh Bình bảo lãnh đang nợ 5 ngân hàng hơn 610 tỉ đồng, trong đó nợ nhiều nhất là của Agribank - chi nhánh An Sương (nay là chi nhánh 12, TP.HCM) với số tiền hơn 430 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định việc các ngân hàng cho Công ty Thanh Bình vay vốn có sai phạm, nên tháng 5-2020 đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Ông Phạm Quốc Dũng tại buổi đối thoại với khách hàng mua đất của dự án vào tháng 6-2019 - Video: Đ.H

Khởi tố vụ chủ dự án Thanh Bình lấy sổ đỏ của khách hàng đi vay hàng trăm tỉ Khởi tố vụ chủ dự án Thanh Bình lấy sổ đỏ của khách hàng đi vay hàng trăm tỉ

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Agribank chi nhánh An Sương, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên