Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

'Vũ khí mới' của người biểu tình ở Myanmar: Hình xăm

15/03/2021 10:38 GMT+7

TTO - Những người biểu tình phản đối chính quyền quân sự tại Myanmar có công cụ mới - những hình xăm theo chủ đề phản đối đảo chính - để bày tỏ thái độ, theo Hãng tin Reuters ngày 15-3.

Vũ khí mới của người biểu tình ở Myanmar: Hình xăm - Ảnh 1.

Chân dung bà Aung San Suu Kyi xuất hiện trên cổ một công dân Myanmar tham gia biểu tình phản đối chính quyền quân sự Myanmar tại Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Một số người tại Myanmar đã chọn xăm các dòng chữ như "Tự do vượt qua sợ hãi" (Freedom from Fear) hay "Cách mạng mùa xuân" (Spring Revolution) trên cơ thể của mình. Một số khác thích xăm chân dung lãnh đạo đã bị lật đổ, cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi hoặc biểu tượng của phong trào với bàn tay giơ lên 3 ngón.

Các tiệm xăm cho biết ngày càng có nhiều người đến xăm những họa tiết này từ sau khi quân đội Myanmar thực hiện cuộc đảo chính ngày 1-2, bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và nhiều lãnh đạo khác của chính quyền dân cử.

"Tôi cảm thấy mất hết tương lai khi nghe tin tức vào ngày 1-2. Tôi thấy đau khổ và không muốn quên đi nỗi đau này" - một phụ nữ 23 tuổi giấu tên cho biết tại một tiệm xăm ở thành phố Yangon.

Người phụ nữ này đã chọn xăm dòng chữ "Tự do vượt qua sợ hãi" trên cơ thể để không bao giờ quên nỗi đau đó và để chứng minh cho những người trẻ hơn thấy niềm tin vào việc đưa Myanmar thoát khỏi biến cố này.

Để thể hiện tinh thần đoàn kết, các nghệ sĩ xăm hình đã xăm miễn phí cho mọi người trong nhiều ngày qua.

Sau khi nhận được thông tin nhiều nghệ sĩ xăm hình đã bị bắt, nhiều cửa hàng đang cố gắng hoạt động kín tiếng hơn nhưng vẫn giảm giá mạnh cho những người muốn thể hiện sự phản đối với chính quyền quân sự.

"Họ dùng vũ khí đe dọa chúng tôi. Tuy nhiên, cuộc cách mạng của chúng tôi sẽ không thể chiến thắng nếu chúng tôi sợ hãi. Vì vậy, chúng tôi phải vượt qua nỗi sợ hãi này để giành lợi thế trong cuộc cách mạng" - một khách hàng ở một tiệm xăm của thành phố Yangon cho biết.

Cuối tuần trước, Mỹ và một số đồng minh cam kết sẽ làm việc cùng nhau để khôi phục nền dân chủ tại Myanmar.

Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) cho biết đến ngày 14-3 đã có 126 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại Myanmar. Hơn 2.150 người đã bị bắt và khoảng 300 người đã được thả, tính đến hết ngày 13-3.

Ít nhất 39 người thiệt mạng ở Myanmar, nhiều nhà máy Trung Quốc bị đốt Ít nhất 39 người thiệt mạng ở Myanmar, nhiều nhà máy Trung Quốc bị đốt

TTO - Ít nhất 39 người thiệt mạng tại các cuộc biểu tình trên khắp Myanmar vào ngày 14-3, trong khi nhiều nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc tại Myanmar bị đốt và nhiều nhân viên Trung Quốc bị thương.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận