15/03/2021 07:28 GMT+7

Ít nhất 39 người thiệt mạng ở Myanmar, nhiều nhà máy Trung Quốc bị đốt

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ít nhất 39 người thiệt mạng tại các cuộc biểu tình trên khắp Myanmar vào ngày 14-3, trong khi nhiều nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc tại Myanmar bị đốt và nhiều nhân viên Trung Quốc bị thương.

Ít nhất 39 người thiệt mạng ở Myanmar, nhiều nhà máy Trung Quốc bị đốt - Ảnh 1.

Một người biểu tình nắm áo một người biểu tình khác đã ngã xuống trên đường trong cuộc biểu tình tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 14-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một nhóm các nhà hoạt động Myanmar cho biết lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 22 người biểu tình phản đối đảo chính tại khu công nghiệp nghèo Hlaing Thayar ở ngoại ô thành phố Yangon vào ngày 14-3 sau khi một số nhà máy Trung Quốc bị đốt cháy ở khu vực này.

Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) thông tin 16 người biểu tình đã thiệt mạng tại những nơi khác ở Myanmar trong ngày 14-3, biến ngày này trở thành ngày đẫm máu nhất kể từ khi quân đội tiến hành đảo chính hôm 1-2.

Đài truyền hình quốc gia MRTV đưa tin 1 cảnh sát thiệt mạng và 3 người bị thương trong cuộc biểu tình ngày 14-3 tại Bargo, miền trung Myanmar. Đài MRTV cho biết người biểu tình ném đá và có thể đã dùng súng dù chưa thể xác minh thông tin. Cảnh sát thiệt mạng do vết thương ở ngực.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nhiều nhân viên người Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt trong các cuộc tấn công đốt phá tại các nhà máy may mặc ở vùng ngoại ô Hlaing Thayar. Đại sứ quán Trung Quốc mô tả tình hình "rất nghiêm trọng", yêu cầu Myanmar bảo vệ công dân và tài sản của Trung Quốc.

"Một số nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc đã bị phá hoại và hôi của, nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar thông báo trên Facebook.

Truyền thông địa phương cho biết khói bốc lên cao từ Khu công nghiệp Hlaing Thayar, lực lượng an ninh nổ súng vào người biểu tình ở khu vực này, vốn là nhà của nhiều người di cư từ khắp nơi trên cả nước Myanmar.

"Thật kinh khủng. Mọi người bị bắn ngay trước mắt tôi. Điều đó sẽ không bao giờ có thể xóa nhòa trong ký ức tôi" - một phóng viên ảnh tại hiện trường nói.

Truyền thông Myanmar cho biết chính quyền quân sự đã ban hành thiết quân luật tại Hlaingthaya và một quận khác ở thành phố Yangon, trung tâm tài chính của Myanmar.

Đài truyền hình Myawadday cho biết lực lượng an ninh đã hành động sau khi 4 nhà máy may mặc và 1 nhà máy phân bón bị đốt cháy và khoảng 2.000 người cản trở không cho xe cứu hỏa tiếp cận các nhà máy này.

Không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ phóng hỏa các nhà máy của Trung Quốc tại Hlaing Thayar. Phát ngôn viên quân đội Myanmar không đưa ra bình luận gì về thông tin trên, theo Hãng tin Reuters.

AAPP cho biết đến nay đã có 126 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại Myanmar. Hơn 2.150 người đã bị bắt giữ và khoảng 300 người đã được thả, tính đến hết ngày 13-3.

Reuters: Ít nhất 5 người biểu tình bị cảnh sát bắn chết ở Myanmar ngày 14-3 Reuters: Ít nhất 5 người biểu tình bị cảnh sát bắn chết ở Myanmar ngày 14-3

TTO - Lực lượng an ninh Myanmar ngày 14-3 đã nổ súng vào những người biểu tình chống đảo chính khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng và truyền thông trong nước cho biết.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên