23/11/2018 15:13 GMT+7

“Vũ khí” hiệu quả chống lại 7 căn bệnh ung thư

Nguồn: Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM
Nguồn: Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM

Những hoạt động về thể chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và đại tràng.

“Vũ khí” hiệu quả chống lại 7 căn bệnh ung thư - Ảnh 1.

Hoạt động thể chất sẽ phòng ngừa 7 căn bệnh ung thư. Ảnh: bbc.co.uk

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những hoạt động về thể chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và đại tràng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một nửa số người chết vì bệnh ung thư được cho là có thể tránh được bằng việc rèn luyện những thói quen có lợi cho sức khỏe trong cuộc sống.

GS.BS Priscilla Furth, chuyên khoa ung thư tại Đại học Y Georgetown (Mỹ) phát biểu rằng: "Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một chương trình tập luyện phù hợp. Khi nào bạn bắt đầu tập luyện không phải là vấn đề, vấn đề là bạn sẽ nhìn thấy rõ lợi ích của việc tập luyện ở bất cứ độ tuổi nào".

Luyện tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn tránh xa được những căn bệnh ung thư dưới đây:

1. Ung thư tử cung

Các nhà nghiên cứu từ Trường Sức khỏe Cộng đồng Yale (Hoa Kỳ) đã báo cáo tại Hội nghị nghiên cứu phòng chống Ung thư rằng, những phụ nữ luyện tập khoảng 150 phút một tuần hoặc hơn đã giảm được 34% nguy cơ mắc ung thư  tử cung so với những người không tập luyện. Những nhà nghiên cứu này cũng nhận thấy rằng những phụ nữ có chỉ số cơ thể (BMI) dưới 25 thì giảm được 73% nguy cơ mắc ung thư  tử cung so với những phụ nữ không tập luyện và chỉ số cơ thể trên 25. Những ai có chỉ số cơ thể BMI trên 25 được coi là thừa cân.

2. Ung thư đại tràng

Những ai thực hiện những thói quen có lợi cho sức khỏe trong lối sống bao gồm tập luyện 30 phút mỗi ngày thì nguy cơ ung thư đại tràng sẽ được giảm thấp, theo một nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Y học British Medical Journal (Thuộc Hiệp hội Y khoa Anh quốc).

Theo những nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu ung thư ở Copenhagen (Đan Mạch), trên thực tế 23% bệnh ung thư đại tràng đã có thể ngăn ngừa được khi các thành viên tham gia nghiên cứu đã tuân theo 5 lời khuyên về lối sống khỏe mạnh. Nghiên cứu dựa trên cuộc khảo sát 55.489 nam và nữ giới trong độ tuổi từ 50 đến 64, họ đã theo cuộc nghiên cứu trong giai đoạn 10 năm.

3. Ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù một vài nghiên cứu chưa đi đến kết luận nhưng cũng có một số nghiên cứu tìm ra được mối liên quan giữa hoạt động thể chất với nguy cơ tấn công của ung thư tuyến tiền liệt.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế về ung thư International Journal of Cancer, nam giới có thói quen tập luyện thường xuyên và xem đó như một môn giải trí thì nguy cơ phát sinh bệnh ung thư tuyến tiền liệt và chết vì bệnh này thấp hơn so với những người cho biết là không có tập luyện thể chất.

Và một nghiên cứu về những người đàn ông ở Trung Quốc đăng trên tạp chí European Journal of Epidemiology (Hà Lan) đã chỉ ra rằng những bài tập ở mức độ vừa phải có thể có tác dụng chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Lựa chọn một môn thể thao mà bạn ưa thích sau đó cố gắng hết sức để thực hiện nó. Những điều bạn làm không phải là quá nhiều nhưng bạn quan trọng là bạn chú tâm vào thực hiện nó như thế nào.

4. Ung thư vú

Theo một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí khoa học nghiên cứu về ung thư vú (Breast Cancer Research, Hà Lan), những phụ nữ có một lịch sử gia đình bị ung thư vú có thể giảm được ¼ nguy cơ mắc bệnh bằng cách thực hiện cách bài tập thể dục ở mức độ vừa phải hoặc mạnh mẽ trong khoảng 20 phút ít nhất 5 lần một tuần và mặt khác cũng cần kèm theo với việc thực hiện một lối sống khỏe mạnh.

Một nghiên cứu được công bố  trên tạp chí khoa học Journal of Clinical Oncology (thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư của Hoa Kỳ) cho biết những phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh, đã từ bỏ thói quen ngồi một chỗ của họ và trung thành với một chương trình tập luyện từ mức độ trung bình đến bài tập cường độ mạnh và đã nhận ra sự thay đổi ở mức độ hormone và protein có sự đồng nhất với khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

5. Ung thư phổi

Tập luyện có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi đối với những người hiện tại đang hoặc đã từng hút thuốc. Những nhà nghiên cứu của trường Đại học Minnesota đã đưa ra bảng câu hỏi cho 36.929 phụ nữ không mắc chứng bệnh ung thư từ tiểu bang Iowa (Hoa Kỳ) và theo dõi các thành viên trong 16 năm.

Theo nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí nghiên cứu và phòng tránh ung thư Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention (thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ), họ phát hiện được rằng những phụ nữ có thực hiện các bài tập luyện ở mức độ cao thì ít có khả năng mắc bệnh ung thư hơn những phụ nữ cho biết là tập luyện ở mức độ thấp.

Cũng theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dịch bệnh ở Hoa Kỳ American Journal of Epidemiology cho thấy rằng những người đàn ông và phụ nữ tham gia tập luyện ở mức độ vừa phải hoặc cường độ mạnh có thể giảm nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt đối với những người có chỉ số cơ thể (BMI) thấp hoặc trung bình hay đang hút thuốc.

6. Ung thư buồng trứng

Mặc dù những nghiên cứu bổ sung là cần thiết, nhưng một số bằng chứng đã nhận định có một mối liên quan giữa tập luyện và khả năng giảm ung thư buồng trứng biểu mô (loại ung thư mà được phát hiện ở những tế bào trên bề mặt của buồng trứng). Những phụ nữ gắn bó với hoạt động thể chất cường độ cao thường có khả năng giảm nguy cơ tấn công của ung thư buồng trứng so với những phụ nữ cho biết là không có hoạt động thể chất thường xuyên, theo như một nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế nói về nguyên nhân gây và cách kiểm soát ung thư Cancer Causes & Control.

7. Ung thư dạ dày

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology Biomarkers and Prevention cho biết những người được biết là có hoạt động thể chất như một môn giải trí ít nhất là ở mức trung bình thì giảm được 50% nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí European Journal of Cancer, những người có chế độ luyện tập tích cực hăng hái trong suốt cuộc đời của họ cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Những nhà nghiên cứu về bệnh ung thư ở Ontario (Canada) đã rút ra rằng những người thực hiện chế độ tập luyện tích cực hơn 3 lần 1 tuần đã giảm khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày từ 20 đến 40% so với những người tập luyện ít hơn 1 lần 1 tháng./.

Nguồn: Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên