13/09/2019 13:21 GMT+7

'Vũ khí bí mật' trong bụng cua ma khiến kẻ thù bỏ chạy

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Phát hiện mới đây của các nhà khoa học ĐH California (Mỹ) hé lộ một tuyệt chiêu mới trong thế giới động vật: dùng ‘vũ khí’ trong bụng đuổi kẻ thù.

Vũ khí bí mật trong bụng cua ma khiến kẻ thù bỏ chạy - Ảnh 1.

'Vũ khí' bí mật chuyển động trong cơ thể cua ma - Ảnh: SCIENCE

Từ lâu, các nhà động vật học đã biết cua ma (tên khoa học Ocypode quadrata, loài đặc hữu ở vùng biển Đại Tây Dương) là một trong số ít loài cua biết chủ động dùng càng tạo ra tiếng động, nghe giống như tiếng dế, vừa để dọa kẻ thù, vừa thu hút bạn tình trong mùa giao phối.

Tiếng kêu này tỉ lệ thuận với kích thước của cua, giúp con cua cái có thể "mường tượng" ngoại hình con đực ngay từ xa.

Vừa qua, các nhà khoa học thuộc ĐH California (Mỹ) phát hiện ngoài đôi càng, cua ma còn có khả năng tạo ra tiếng động lạ từ một bộ phận khác trên cơ thể.

Vũ khí bí mật trong bụng cua ma khiến kẻ thù bỏ chạy - Ảnh 2.

Cua ma - loài đặc hữu khu vực Đại Tây Dương - Ảnh: Sky News

Để tìm ra "bí mật" này, nhóm nghiên cứu đã đặt hàng loạt micro siêu nhỏ xung quanh cua ma rồi tìm cách "chọc tức" cho nó kêu. Họ còn dùng một hệ thống laser kết hợp tia X để "bắt" chuyển động của các bộ phận cả trong và ngoài cơ thể cua ma.

Cuối cùng, nhóm tìm thấy tiếng động lạ của loài cua này xuất phát từ một bộ phận giống như 2 chiếc răng nằm trong bụng cua, vốn có nhiệm vụ nghiền thức ăn. Bằng cách cạ 2 đầu "răng" với nhau, chúng có thể tạo ra một loại âm thanh gần giống như tiếng động từ càng cua.

Âm thanh này có tần số khoảng 2 kilohertz (kHz), nằm trong ngưỡng nghe của nhiều loài cua và động vật thủy sinh khác. Thậm chí cả chim, gấu trúc và con người cũng có thể nghe tiếng động này.

Nghe âm thanh "vũ khí" trong bụng của cua ma - Nguồn: THE GUARDIAN

Theo các nhà khoa học, "vũ khí bí mật" trong bụng tạo tiếng kêu giúp cua có thể toàn tâm dùng đôi càng khi chiến đấu, đồng thời gọi thêm "tiếp viện" trong những trận chiến cam go. Còn trong những trận đấu với nhau, bộ phận này có thể hỗ trợ chúng giao tiếp hoặc "thương lượng" khi cần thiết.

Trong trường hợp muốn đe dọa đối thủ, cua sẽ phối hợp tiếng động từ bụng và càng truyền đi thông tin giả về kích thước của mình.

Theo nhóm nghiên cứu, nhìn chung cua ma dùng càng tạo âm thanh truyền đi xa và dùng bụng để tạo tiếng động gây chú ý trong khoảng cách gần.

Cua Cua ''sát thủ” Thái Bình Dương chỉ gờm chuột và... người

TTO - Trên những hòn đảo giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, "chúa tể" không phải là những loài thú to lớn hung bạo mà là cua dừa ''sát thủ''.

HOÀNG THI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên