Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Vụ hồ tiêu mắc kẹt: Nepal đã có văn bản cho phép tái xuất

24/07/2020 14:40 GMT+7

TTO - Bộ Công thương và vật tư Nepal đã có văn bản yêu cầu hải quan Nepal cho phép các container hàng đang mắc kẹt được tái xuất về nước theo mong muốn của các doanh nghiệp.

Vụ hồ tiêu mắc kẹt: Nepal đã có văn bản cho phép tái xuất - Ảnh 1.

Thu hoạch hồ tiêu - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thông tin trên được Bộ Công thương phát đi mới đây. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, hiện Bộ Công thương và vật tư Nepal đã có văn bản yêu cầu hải quan Nepal cho phép 58 container hồ tiêu đang mắc kẹt được tái xuất về nước. 

Hải quan Nepal cũng đã có văn bản gửi tất cả các chi cục hải quan yêu cầu cho phép các container hồ tiêu mắc kẹt được tái xuất. 

"Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với đối tác nhập khẩu Nepal hoàn thiện chứng từ tái xuất theo quy định", thứ trưởng khẳng đinh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 24-7, đại diện Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cũng xác nhận thông tin trên. Theo đơn vị này, các doanh nghiệp đang tích cực làm việc với đối tác và kỳ vọng hàng sẽ được phép tái xuất về nước như mong muốn trong vài ngày tới.

Trước đó, chiều 23-7, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đã làm việc với Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam và các doanh nghiệp có hồ tiêu xuất khẩu bị kẹt ở Nepal.

Tại buổi làm việc, thứ trưởng đã đề nghị phía Hiệp hội hồ tiêu và các doanh nghiệp nhanh chóng thống kê giá trị thiệt hại cụ thể. Các doanh nghiệp mong muốn Bộ Công thương hỗ trợ trao đổi để 5 hãng tàu liên quan đến 58 container chia sẻ chi phí với doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngày 13-7, 13 doanh nghiệp đã có đơn kêu cứu lên Thủ tướng liên quan đến việc 58 container (trị giá khoảng 3 triệu USD) mắc kẹt tại Nepal gần 3 tháng qua do thị trường này đưa ra quy định cấm nhập khẩu hồ tiêu thiếu nhất quán.

Tìm hiểu kỹ thông tin xuất khẩu, thanh toán ít rủi ro

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho rằng các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh cần tìm hiểu kỹ thông tin về nước sở tại, thủ tục xuất nhập khẩu. Trường hợp doanh nghiệp cần hỗ trợ đối với các thông tin nói trên có thể liên hệ với Bộ Công thương.

Các doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng các điều kiện thanh toán thương mại quốc tế ít rủi ro như T/T hoặc việc mở L/Cat sight, 100%, không hủy ngang.

Vụ hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal: Doanh nghiệp lo hàng bị bán đấu giá Vụ hồ tiêu mắc kẹt tại Nepal: Doanh nghiệp lo hàng bị bán đấu giá

TTO - Theo quy định của hải quan Nepal, nếu hàng hóa nằm tại cảng quá 90 ngày thì cơ quan này sẽ tiến hành tịch thu, bán đấu giá. Do vậy, tính đến thời điểm này các doanh nghiệp xuất khẩu chỉ còn khoàng 4-5 ngày để cứu những lô hàng mắc kẹt này.

NGỌC AN - NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận