Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Trong 5 năm, giá 1 ký hồ tiêu từ 10 USD chỉ còn 2 USD

12/11/2019 17:59 GMT+7

TTO - Theo Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế, ngành hồ tiêu Việt Nam và thế giới đang đứng trước nhiều thách thức. Nhưng trong tương lai, hồ tiêu vẫn có giá trị lớn do nhu cầu và được sử dụng trong y học.

Trong 5 năm, giá 1 ký hồ tiêu từ 10 USD chỉ còn 2 USD - Ảnh 1.

Bộ đội giúp nông dân huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu thu hoạch tiêu đầu năm 2019 do thời điểm này giá tiêu rớt thảm, tiền bán tiêu không đủ trả công - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 12-11, Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) tổ chức hội nghị lần thứ 47 tại Bà Rịa - Vũng Tàu, với sự tham dự của hàng trăm đại biểu trong nước và các quốc gia thành viên hiệp hội, khách mời.

Theo đánh giá của IPC, sản xuất và kinh doanh hồ tiêu trên thế giới đang bị tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi như giá liên tục giảm, thời tiết, khí hậu biến đổi thất thường. Người tiêu dùng ngày càng hướng đến những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong khi giá cả lại diễn biến khó lường, chi phí sản xuất tăng…

Là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, với lượng xuất khẩu khoảng 250.000 tấn/năm, theo ông Lê Quốc Doanh - thứ trưởng Bộ NN&PTNT - sản xuất hồ tiêu đã tạo công ăn việc làm cho hơn 200.000 hộ dân và những năm qua, năng lực chế biến hồ tiêu của Việt Nam cũng được cải tiến đáng kể, tiếp cận được các tiêu chuẩn của thế giới.

Ông Doanh cũng nhìn nhận ngành hồ tiêu đang đứng trước hai thách thức lớn là chất lượng và giá cả. Trong đó, giai đoạn 2015-2019 giá hồ tiêu đã sụt từ 10 USD/kg xuống còn 2 USD/kg do trong giai đoạn 2008-2014 diện tích trồng hồ tiêu mở rộng khá lớn.

Tuy nhiên, ông Doanh cũng đánh giá nhu cầu sử dụng sản phẩm hồ tiêu trên thế giới còn rất lớn và hồ tiêu không chỉ được sử dụng trong thực phẩm mà còn dùng trong chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, y dược.

"Vấn đề là làm sao để người nông dân được hưởng mức giá tốt nhất" - ông Doanh đặt câu hỏi cho các đại biểu.

Do đó, tại hội nghị lần này các đại biểu bàn các giải pháp để trồng hồ tiêu bền vững, đáp ứng yêu cầu sử dụng cũng như tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến và thương mại.

Hội nghị diễn ra trong ba ngày với hội nghị các nhà xuất nhập khẩu, hội nghị về kỹ thuật, triển lãm các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước, tham quan khảo sát các vườn tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chậm thay đổi, ngành hồ tiêu sẽ... tiêu Chậm thay đổi, ngành hồ tiêu sẽ... tiêu

TTO - Nếu các địa phương không kiểm soát tốt diện tích hồ tiêu, nông dân không thay đổi tập quán sản xuất chỉ chạy theo số lượng mà không quan tâm chất lượng, ngành hồ tiêu VN sẽ lún sâu vào khủng hoảng thừa, người trồng tiêu tiếp tục thua lỗ.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận