Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Đắk Lắk 'khát' lao động thu hoạch hồ tiêu

06/02/2018 11:17 GMT+7

Đắk Lắk đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu nhưng các nhà vườn cho biết, rất khó khăn trong việc tìm lao động thuê để thu hái hồ tiêu.

Đắk Lắk khát lao động thu hoạch hồ tiêu - Ảnh 1.

Các nhà vườn trồng hồ tiêu Đắk Lắk thiếu lao động thu hoạch hồ tiêu - Ảnh: TTXVN

Mặc dù giá nhân công tăng lên 200.000 đồng/lao động/ngày (tăng hơn so với vụ thu hoạch năm ngoái 50.000 đồng), bao luôn cơm trưa, ăn nhẹ giữa buổi, nhưng vẫn khan hiếm lao động. 

Gia đình anh Nguyễn Văn Long, ở xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo) có 4 ha hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh cho thu hoạch. Do diện tích hồ tiêu đang chín rộ, nhưng vẫn chưa tìm được người để thuê thu hái nên đành huy động cả gia đình, họ hàng, người thân ra rẫy thu hái.

Còn gia đình anh Y Miêng, ở Ea Bhốk có 1,3 ha hồ tiêu, niên vụ này dự kiến đạt trên 5,5 tấn. Anh chia sẻ, khi hồ tiêu được giá từ 100.000 đồng trở lên, gia đình thuê trên 10 lao động để thu hái trong vòng 10 ngày là xong. Hiện nay, giá tiêu hạt đang xuống thấp, chỉ còn 64.000 - 65.000 đồng/kg, công thuê mướn lao động để thu hoạch tăng cao quá. Nếu không tính toán kỹ, thu nhập chẳng được bao nhiêu nên gia đình đành chấp nhận huy động người nhà để thu hái.

Đối với những nhà vườn có rẫy hồ tiêu tập trung, ở liền kế nhau do vất vả trong việc tìm người thuê nên đã liên kết thực hiện vần công, đổi công thu hái ở những lô hồ tiêu nhà nào chín trước thu hái trước nhằm đảm bảo chất lượng hạt tiêu, hạn chế mất sức cho cây hồ tiêu.

Cũng theo các nhà vườn trồng tiêu, nguyên nhân thiếu lao động là do năm nay nhuận, lại thêm tiêu chín cận Tết Nguyên đán nên lao động thời vụ về quê đón Tết. Những lao động còn lại ở địa phương thì cũng lo dọn dẹp nhà cửa đón Tết nên mới xảy ra tình trạng "khát" lao động để thuê thu hái hồ tiêu.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có gần 43.000 ha hồ tiêu; trong đó có trên 70% diện tích cho thu hoạch, với sản lượng ước đạt từ 63.000 tấn trở lên. Diện tích tiêu này tập trung nhiều nhất ở các huyện Cư Kuin, Ea H’leo, Krông Năng, Krông Búk, Cư M’gar.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận