Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Huy động nhân lực hái hồ tiêu giúp nông dân

13/02/2019 15:39 GMT+7

TTO- Giá hồ tiêu xuống thấp đến mức rẻ hơn giá thuê người hái nên hàng ngàn hecta tiêu của nông dân huyện Châu Đức có nguy cơ bị bỏ chín rục. Do do, huyện này đã phát công văn đề nghị các ngành hỗ trợ nhân lực, giúp nông dân thu hoạch tiêu.

Huy động nhân lực hái hồ tiêu giúp nông dân - Ảnh 1.

Thu hoạch tiêu tại một hộ nông dân ở huyện Châu Đức, chiều 13-2. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 13-2, ông Bùi Chí Thành- bí thư Huyện ủy Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phát đi công văn khẩn yêu cầu UBND, Ban chỉ huy quân sự cùng mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội của huyện này thống kê, lên kế hoạch giúp đỡ nông dân thu hoạch tiêu. Lý do là giá hồ tiêu xuống thấp hơn cả giá thuê người hái nên nhiều nông dân không thể tự thu hoạch vì nhân lực trong gia đình không đủ.

Huy động nhân lực hái hồ tiêu giúp nông dân - Ảnh 2.

Thu hoạch tiêu tại huyện Châu Đức- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Trần Văn Vấn (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức) cho biết, hiện nay giá hồ tiêu khô được thương lái thu mua với giá 46.000 đồng/kg. Trong khi đó, nếu thuê một người hái tiêu mỗi ngày phải trả 200.000 đồng mà chỉ được khoảng 10 kg tươi, phơi khô được khoảng 3kg. Như vậy, thuê hái thì nông dân phải bù lỗ tiền công hơn 50.000 đồng cho mỗi ngày. Ông Vấn cho biết thêm, cùng thời điểm này năm ngoái, giá hồ tiêu ở mức 60.000 đồng/kg thì bà con nông dân còn vừa đủ hòa vốn.

Theo UBND huyện Châu Đức, hiện cả huyện này có 7.500 ha trồng tiêu, trong đó có 6.500 ha vào vụ thu hoạch. Chiều 13-2, ông Bùi Chí Thành cho biết, ngay sau khi huyện ủy phát đi công văn, chính quyền và các ngành chức năng đã đi khảo sát nhu cầu thu hoạch tiêu của nông dân. Vào cuối tuần này sẽ đồng loạt ra quân hái tiêu giúp bà con nông dân.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận