29/05/2024 15:52 GMT+7

Vụ giúp người lúc khó, cho mượn đất thì bị 'bán': Giao tòa huyện xử lại

Liên quan vụ một Việt kiều giúp đỡ người quen bằng cách cho mượn đất, nhưng sau đó lô đất này bị người mượn "bán", tòa án huyện sẽ xét xử lại.

Lô đất mà ông Sáu bỏ tiền mua với giá 2,85 tỉ đồng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Lô đất mà ông Sáu bỏ tiền mua với giá 2,85 tỉ đồng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Giúp người khi khó, mình gặp khổ

TAND TP Đà Nẵng vừa chuyển đơn của ông Hoàng Xuân Sáu (trú Đà Nẵng) đến Tòa án huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Sáu đã đề nghị tòa xem xét làm rõ hành vi của bà Nguyễn Thị Bích Vân (trú Đà Nẵng) có dấu hiệu hình sự trong việc lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông; yêu cầu bà này phải trả lại "sổ đỏ" đã mượn.

Năm 2020, ông Sáu mua thửa đất số 285 tại dự án Golden Hills City (Đà Nẵng) với giá 2,85 tỉ đồng. Do ông là Việt kiều nên chưa làm các thủ tục liên quan lô đất.

Lúc này, bà Vân (là người quen của ông Sáu) nói đang gặp khó khăn về tài chính, nhờ ông giúp đỡ bằng cách cho bà mượn đất để đứng tên trên "sổ đỏ". Mục đích để giúp bà Vân làm thủ tục vay tiền ngân hàng, xử lý công việc.

Bà Vân viết giấy cam kết: được quyền thế chấp vay ngân hàng để sử dụng - không được quyền bán tài sản này; trả lại tài sản và ký chuyển tên theo yêu cầu của ông Sáu trước ngày 30-12-2020.

Sau đó, ông Sáu phát hiện bà Vân đã chuyển nhượng lô đất cho bà P.T.T.N. tại văn phòng công chứng.

Còn phía bà Vân, khi biết bà N. làm thủ tục liên quan đến lô đất thì bà Vân khởi kiện ra tòa để yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà và bà N. là vô hiệu do giả tạo.

Suốt nhiều năm, ông Sáu vất vả đi đòi lại tài sản của mình.

Giao tòa huyện xét xử lại

Tháng 7-2023, TAND huyện Hòa Vang xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là bà Vân đề nghị tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà và bà P.T.T.N. (bị đơn) là vô hiệu. Ông Sáu là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Bà Vân trình bày do khó khăn về tài chính nên bà có ký cam kết thỏa thuận với ông Sáu về việc đứng tên trên "sổ đỏ" để vay tiền ngân hàng.

Và bà Vân có vay của ông N.Đ.T. 2,1 tỉ đồng nhằm trả ngân hàng, thanh toán khoản nợ. Để đảm bảo cho khoản vay trên, theo yêu cầu của ông T., bà Vân đã ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất 285 cho bà P.T.T.N..

Giữa bà và bà N. không có quan hệ chuyển nhượng đất mà thực chất đây là giao dịch vay tài sản giữa bà và ông T..

Bà Vân yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất vô hiệu do giả tạo. Bà trả lại tiền, lãi theo quy định cho ông T..

Còn bà N. cho rằng bà và ông T. hợp tác, cùng nhận chuyển nhượng lô đất trên. Việc chuyển nhượng do các bên tự nguyện và được công chứng phù hợp quy định pháp luật...

Tòa bác yêu cầu khởi kiện của bà Vân, buộc bà này có nghĩa vụ thanh toán cho ông Sáu số tiền hơn 2,1 tỉ đồng; công nhận hợp đồng chuyển nhượng của bà N...

Ông Sáu đã kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu độc lập của ông là buộc bà Vân hoàn trả lại thửa đất. Bà Vân cũng kháng cáo.

Sau khi TAND TP Đà Nẵng có quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm, ông Sáu đã có đơn đề nghị giám đốc thẩm. Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng cũng kháng nghị giám đốc thẩm.

Mới đây, ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa giám đốc thẩm vụ án dân sự trên.

Tòa chấp nhận quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Đà Nẵng và bản án sơ thẩm của TAND huyện Hòa Vang.

Giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Hòa Vang xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Vì sao huyện không trả đất cho dân sau 40 năm mượn làm trụ sở xã?Vì sao huyện không trả đất cho dân sau 40 năm mượn làm trụ sở xã?

Ngày 21-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tô Thanh Đoàn - phó chủ tịch UBND huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang - cho biết vụ việc của ông Trương Văn Trình (ngụ xã Đông Thái) là không thực hiện được, vì Luật Đất đai năm 2013 không quy định trả đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên