17/10/2022 17:55 GMT+7

Vụ ‘giảm giá 262 lô đất’: Cựu phó chủ tịch tỉnh Phú Yên nói 'trách nhiệm thuộc về tập thể'

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Bị cáo Nguyễn Chí Hiến - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - khai trước tòa rằng do việc hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá khu đất ở khu đô thị Nam Tuy Hòa không có trong quy định pháp luật nên đã xin ý kiến và được cấp có thẩm quyền đồng ý.

Vụ ‘giảm giá 262 lô đất’: Cựu phó chủ tịch tỉnh Phú Yên nói trách nhiệm thuộc về tập thể - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Nở trả lời trong phần xét hỏi - Ảnh: DUY THANH

Ngày 17-10, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Chí Hiến và 4 đồng phạm tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" diễn ra với phần xét hỏi.

‘Ông Hiến đã chỉ đạo rồi…’

Theo cáo trạng, ông Hiến có vai trò chủ chốt, cùng các đồng phạm đã đề xuất phương án hỗ trợ 5% trên toàn bộ giá trị 486 lô đất trái quy định pháp luật. Sau đó, do không có người tham gia đấu giá, ông chỉ đạo chia khu đất này thành 4 khu, bán 262 lô đất khu nhà ở liền kề, làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8 tỉ đồng.

Tại phần xét hỏi, các bị cáo Nguyễn Thị Nở - cựu phó giám đốc phụ trách Sở Tài chính, Ngô Quang Phú - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên - đều khai rằng ông Hiến là người chỉ đạo thực hiện việc xây dựng phương án hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá. Họ thừa nhận sai phạm vì biết việc hỗ trợ này không có trong quy định pháp luật, nhưng vì ông Hiến đã chỉ đạo nên không phản đối mà tuân theo.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Duy - cựu phó cục trưởng Cục Thuế Phú Yên - nói rằng ông không tham gia xây dựng phương án, chính sách hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá. Biết nội dung này không có trong quy định pháp luật nên ông chỉ thống nhất với đề nghị UBND tỉnh trình xin ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh và Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

"Chị Nở nói anh Hiến đã chỉ đạo như vậy, nên bị cáo không có cách nào khác" - ông Duy nói, thừa nhận một phần trách nhiệm, nhưng cho rằng ông không có động cơ vụ lợi, đề nghị được xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

Được đồng ý chủ trương mới thực hiện

Vụ ‘giảm giá 262 lô đất’: Cựu phó chủ tịch tỉnh Phú Yên nói trách nhiệm thuộc về tập thể - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến - cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Trả lời hội đồng xét xử, ông Hiến nói rằng do áp lực cuối năm 2016 tỉnh Phú Yên phải trả nợ Kho bạc Nhà nước trung ương 200 tỉ đồng nên tỉnh có nghị quyết tạo nguồn quỹ đất để bán đấu giá nhằm thu tiền sử dụng đất để trả nợ.

Ông Hiến nói việc hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất và được đưa vào phương án bán đấu giá đã được các cơ quan tham mưu họp bàn bạc, đề xuất, còn ông là người kết luận. Vì biết việc hỗ trợ này không có trong quy định pháp luật, nên ông ký văn bản xin ý kiến Thường trực HĐND tỉnh Phú Yên, Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên và đã được đồng ý. Từ đó ông mới chỉ đạo triển khai thực hiện.

Theo ông Hiến, sau khi tổ chức bán đấu giá 468 lô đất nhưng không có nhà đầu tư tham gia, ông tổ chức họp và các cơ quan tham mưu đề xuất chia nhỏ khu đất này thành 4 khu để dễ bán, trong đó bán trước 262 lô đất ở liền kề, vẫn áp dụng chính sách hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất cho người trúng đấu giá. 

Ông thừa nhận phương án bán đấu giá này không được UBND tỉnh xin ý kiến Thường trực HĐND tỉnh và Ban thường vụ Tỉnh ủy, vì 262 lô này cũng nằm trong tổng thể 468 lô. Trong phương án chỉ ghi nơi nhận có Thường trực HĐND tỉnh và Ban thường vụ Tỉnh ủy để báo cáo.

Tòa hỏi: "Bị cáo thấy mình có phạm tội không?". Ông Hiến trả lời: "Nếu không xin chủ trương và không được đồng ý, tự tôi quyết định làm thì sai. Còn đây là đã xin rồi, bị cáo chỉ thực hiện".

Đại diện viện kiểm sát hỏi: "Vậy trách nhiệm để xảy ra thất thoát hơn 8 tỉ đồng ngân sách này thuộc về ai?", ông Hiến đáp: "Trách nhiệm chung thuộc về tập thể, Thường trực HĐND tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy". Tuy nhiên, sau đó ông Hiến nhận một phần trách nhiệm.

Ngày 18-10, tòa tiếp tục xét xử.

1 bị cáo kêu oan

Bị cáo Mai Hắc Lợi - phó giám đốc Sở Tư pháp, phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đấu giá quyền sử dụng đất khu đất đã nêu - kêu oan.

Ông Lợi nói ông không tham gia đề xuất hay ký tên vào bất kỳ văn bản nào tham mưu xây dựng phương án giảm giá 5% tổng giá trị khu đất cho người trúng đấu giá trong năm 2016. Ông chỉ tham gia các cuộc họp từ ngày 31-3-2017 về sau và không tham gia ý kiến gì về việc hỗ trợ 5%.

20221017 BC Loi

Bị cáo Mai Hắc Lợi - Ảnh: DUY THANH

Đại diện viện kiểm sát công bố bút lục lời khai của ông Lợi rằng ngay từ đầu ông đã biết việc hỗ trợ 5% này là không có trong quy định pháp luật, hỏi ông là phó giám đốc sở chuyên môn tham mưu về pháp luật cho UBND tỉnh thấy sai mà không có ý kiến thì đã làm hết trách nhiệm chưa, ông Lợi nói ông làm hết trách nhiệm được giao là tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, không được giao việc gì liên quan đến hỗ trợ 5%.

Mở lại phiên tòa xử cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên vụ bán sỉ 262 lô đất Mở lại phiên tòa xử cựu phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên vụ bán sỉ 262 lô đất

TTO - Ngày 17-10, phiên tòa xét xử ông Nguyễn Chí Hiến - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cùng bốn cựu lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh trong vụ giảm giá bán 262 lô đất ở đô thị được mở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận