14/09/2023 13:48 GMT+7

Vụ di tích kháng Pháp: hài hoà khi phát triển

Hội Di sản văn hóa TP Đà Nẵng, Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng cho rằng cần sớm lập hồ sơ bảo vệ di tích kháng Pháp hơn 200 tuổi ở làng Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Bờ hào di tích trạm Nam Chơn dưới nhiều lớp cây cối - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bờ hào di tích trạm Nam Chơn dưới nhiều lớp cây cối - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Liên quan đến bài viết "Di tích kháng Pháp hơn 200 năm: Địa phương xin giữ, sở muốn dời đi" về các công trình phòng thủ quân sự của triều Nguyễn tại làng Vân, Hội Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng, Hội Khoa học lịch sử thành phố Đà Nẵng cho rằng cần sớm lập hồ sơ bảo vệ di tích này.

Với công trình trạm Nam Chơn thì dấu tích còn quá rõ nên việc phải quy hoạch bảo vệ cả vòng 1 và vòng 2 là đương nhiên.

Trong trường hợp những đơn vị nào muốn khai thác khu vực có di sản khi lập dự án phải báo cáo cho ngành văn hóa. Ngành văn hóa sẽ là đơn vị tham mưu xử lý.

Đối với di tích đồn Chơn Sảng, trạm Nam Chơn hiện nằm trong khu vực quy hoạch làm dự án ở làng Vân cần phải sớm được khoanh vùng bảo vệ, trùng tu và gắn bia di tích để trở thành một điểm tham quan phục vụ du lịch.

"Di sản ở trong tay và trong tim chúng ta. Tôi cho rằng không có lý do gì để đánh đổi. Mà tôi tin nếu chúng ta hiểu được giá trị di sản, nhà đầu tư có đầy đủ thông tin về di tích, di sản này, họ cũng sẽ có cách khai thác, kể câu chuyện cho du khách.

Để con cháu mình có ý thức, biết rằng nơi đây cha ông mình từng ngã xuống chống thực dân Pháp xâm lăng" - ông Nguyễn Đức Tuấn, chủ tịch Hội Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng, nói.

Khu vực có trạm Nam Chơn ở làng Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Khu vực có trạm Nam Chơn ở làng Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong khi đó, ông Bùi Văn Tiếng, chủ tịch Hội Khoa học lịch sử thành phố Đà Nẵng, cho rằng những dữ liệu lịch sử và hiện trạng của di tích ý nghĩa này rất rõ ràng.

Ông Tiếng cho rằng cần sớm thẩm định đưa vào danh mục kiểm kê và cho lập ngay hồ sơ bảo vệ, trước mắt ở cấp thành phố.

"Khu vực Làng Vân hiện nay đang trong quá trình hình thành một số dự án lớn, nếu không kịp thời hành động thì rất có khả năng phế tích này sẽ không còn tàn tích nữa" - ông Tiếng kiến nghị. 

Địa phương muốn giữ di tích ở làng Vân, sở muốn làm mô hình 3D

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, mới đây khi lấy ý kiến đồ án quy hoạch phân khu sinh thái phía tây tại khu vực liên quan đến hai công trình này, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cho rằng nên lựa chọn vị trí phù hợp để phục dựng mô hình kiến trúc hiện trạng và trình chiếu phim bằng công nghệ 3D đối với các di tích này.

Trong khi đó chính quyền địa phương tại khu vực di tích lại tha thiết mong muốn gìn giữ hai công trình này.

Một cây lớn mọc trên bờ thành hào của công trình có diện tích khoảng 13.000m2 này - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một cây lớn mọc trên bờ thành hào của công trình có diện tích khoảng 13.000m² này - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Di tích kháng Pháp hơn 200 năm: Địa phương xin giữ, sở muốn dời điDi tích kháng Pháp hơn 200 năm: Địa phương xin giữ, sở muốn dời đi

Đồn Chơn Sảng, trạm Nam Chơn (làng Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) là công trình phòng thủ quân sự của triều Nguyễn được xây dựng từ cách đây hơn 200 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên