15/01/2019 08:46 GMT+7

Vụ dân chặn xe chở rác ở Hà Nội:Tái định cư cho dân trong quý 2-2019

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Đến 16h ngày 14-1, người dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã không còn tập trung chặn xe chở rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (khu xử lý rác).

Vụ dân chặn xe chở rác ở Hà Nội:Tái định cư cho dân trong quý 2-2019 - Ảnh 1.

Rác ùn ứ trên đường phố Hà Nội do người dân chặn xe chở rác vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó sáng 14-1, bước sang ngày thứ 4, hàng chục người dân ở các xã nói trên vẫn tập trung tại con đường hướng vào khu xử lý rác để chặn các xe chở rác từ TP Hà Nội đổ về. Việc này khiến nhiều đường phố Hà Nội bị ùn ứ rác và ô nhiễm nặng nề.

Theo UBND TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số hộ dân ở ba xã nói trên bức xúc về việc chậm giải phóng mặt bằng và dời dân ra ngoài vùng ảnh hưởng bởi khu xử lý rác.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân chặn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác, ngày 13-1, UBND TP Hà Nội đã gửi văn bản đến các đơn vị liên quan về việc giải phóng mặt bằng theo chỉ giới quy hoạch bán kính 500m quanh khu xử lý rác.

Theo đó, trước ngày hôm nay (15-1), huyện Sóc Sơn phải hoàn thiện hồ sơ đo đạc, bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường trong bán kính 500m từ khu xử lý rác và trình Sở Tài nguyên - môi trường TP xác nhận. Đến ngày 30-3, huyện Sóc Sơn hoàn thành khảo sát số hộ dân, lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân, đảm bảo tái định cư cho dân trong quý 2-2019.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu huyện Sóc Sơn chịu trách nhiệm giải thích để dân không cản trở việc vận chuyển rác vào khu xử lý rác.

Vụ dân chặn xe chở rác ở Hà Nội:Tái định cư cho dân trong quý 2-2019 - Ảnh 2.

Chiều 14-1, sau nhiều lần được vận động, người dân đã rời vị trí chốt chặn và xe chở rác đã chạy vào khu lý rác - Ảnh: CHÍ TUỆ

20 năm sống chung với ô nhiễm

Ông Đỗ Trọng Đệ, một người dân ở xã Nam Sơn, cho biết người dân quá bức xúc trước việc phải sống chung với ô nhiễm từ khu xử lý rác Sóc Sơn trong gần 20 năm qua nên mấy ngày qua họ mới tập trung chặn xe chở rác.

Bà Nguyễn Thị Lý, một người dân ở xã Nam Sơn, chia sẻ: "Năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại với người dân chúng tôi và hứa sẽ di dời toàn bộ dân sống trong vùng ảnh hưởng từ khu xử lý rác trước quý 3-2018. Thế nhưng đến nay đã hết năm 2018, chúng tôi chưa thấy động tĩnh gì nên phải chặn xe rác. Chúng tôi mong muốn đóng cửa bãi rác hoặc đền bù cho chúng tôi chuyển đi nơi khác để ổn định cuộc sống, chứ không thể để chúng tôi ở đây chết vì ô nhiễm, ung thư".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên