Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Vụ cháy Rạng Đông: Bộ trưởng 'yên tâm' dù nhà gần nhà máy

13/09/2019 11:03 GMT+7

TTO - "Cá nhân tôi sống ở khu vực gần nhà máy Rạng Đông bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm", bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà chia sẻ như vậy tại hội thảo tham vấn các đối tác quốc tế về nội dung sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường sáng 12-9.

Vụ cháy Rạng Đông: Bộ trưởng yên tâm dù nhà gần nhà máy - Ảnh 1.

Binh chủng hóa học - Bộ Quốc phòng bắt đầu công tác xử lý sự cố tại vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đề cập đến vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà cho biết sự cố này đã được các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ TN-MT, TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan đặc biệt quan tâm, làm mọi biện pháp để kiểm soát tình hình.

Thông số hoàn toàn bình thường

"Cơ quan môi trường chúng tôi đã liên tục tiến hành các biện pháp để quan trắc, dự báo, có những thông số môi trường để công bố cho người dân. Cho đến hôm nay cho thấy đây là sự cố về phạm vi, quy mô ở cấp cơ sở. Nếu doanh nghiệp chủ động thì hoàn toàn kiểm soát được, tất nhiên trong ứng phó của doanh nghiệp có những vấn đề", bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Theo ông Hà, để đánh giá tác động, phạm vi ô nhiễm môi trường, hiện nay chủ yếu là ô nhiễm cục bộ trong phạm vi nhà máy, đặc biệt là phạm vi kho chứa.

"Còn chất lượng môi trường không khí, chất lượng môi trường nước ngầm so với xung quanh thì có thể khẳng định kể từ vụ cháy ngày 28-8 đến nay đã được quan trắc", ông Hà cho biết. Ông Hà cũng thông tin tới các đối tác quốc tế về kết quả quan trắc hiện nay cho thấy các thông số hoàn toàn bình thường, không có ảnh hưởng rộng ra xung quanh.

"Điều rất may mắn là các kho chứa hóa chất do có quy định bảo vệ nghiêm ngặt nên còn nguyên, còn cháy chủ yếu cháy nổ từ các bóng đèn và nguồn phát tán từ bóng đèn, nhờ vậy đánh giá được thực trạng môi trường. Vì thế, nhân đây tôi thông báo để các tổ chức quốc tế, các đại biểu và người dân biết, yên tâm", ông Hà nói.

Chuẩn bị tẩy độc

Sáng cùng ngày, Bộ tư lệnh Hóa học - Bộ Quốc phòng đã triển khai các phương tiện, máy móc và lực lượng đến hiện trường vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, giám sát quá trình thu gom chất thải từ vụ cháy theo quy trình xử lý chất thải nguy hại.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Bổng - trưởng ban cứu hộ cứu nạn Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, ngay trong sáng 12-9, Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ đô và các đơn vị đã phối hợp thu dọn hiện trường vụ cháy, thu gom chất thải trong khu vực nhà máy.

"Do khối lượng công việc lớn nên các lực lượng đã phải huy động số lượng lớn phương tiện, người tham gia. Bộ tư lệnh Thủ đô huy động 75 người, 14 phương tiện, Bộ tư lệnh Hóa học huy động 60 người và 10 phương tiện", thượng tá Bổng thông tin.

Khó thực hiện đúng tiến độ

Chiều 12-9, thượng tá Đậu Xuân Hoài - phó viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học), đơn vị trực tiếp tiêu tẩy độc - đã chính thức gửi phương án tiêu tẩy tới Sở TN-MT Hà Nội, chờ phê duyệt triển khai chính thức.

"Theo kế hoạch của TP thì việc thu gom chất thải từ vụ cháy phải xong trước ngày 15-9, nhưng tôi thấy khó thực hiện được theo tiến độ này vì khối lượng công việc thực tế, chất thải cần thu gom đòi hỏi phải cần nhiều thời gian hơn vậy", thượng tá Hoài nhận định.

Bất ngờ Bất ngờ 'phát lộ': Nhà máy Rạng Đông từng xin di dời để xây chung cư

TTO – Khi sự cố ô nhiễm môi trường cháy nhà máy Rạng Đông đang gây bất an cho người dân khu vực quanh nhà máy thì một thông tin bất ngờ khác lộ ra: 2 năm trước, Công ty Rạng Đông đã xin di dời nhà máy để xây dựng chung cư.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận