Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Chuẩn bị tẩy độc hiện trường vụ cháy Rạng Đông

12/09/2019 11:02 GMT+7

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online sáng 12-9 cho biết Binh chủng hóa học (Bộ Quốc phòng) đã bắt đầu triển khai các phương tiện, lực lượng xuống Nhà máy Rạng Đông để chuẩn bị quá trình tẩy độc, xử lý ô nhiễm từ vụ cháy.

Chuẩn bị tẩy độc hiện trường vụ cháy Rạng Đông - Ảnh 1.

Sáng 12-9, các lực lượng chuyên môn của Binh chủng hóa học (Bộ Quốc phòng) đã triển khai lực lượng, phương tiện xuống hiện trường, chuẩn bị quá trình tẩy độc hiện trường vụ cháy - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trong sáng nay, các lực lượng chuyên về xử lý hóa chất và các trang thiết bị đã được đưa tới hiện trường vụ cháy.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài - phó viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng hóa học) - cho biết ngay sau khi hiện trường được cơ quan công an giải tỏa sau điều tra, các cơ quan chuyên môn đã vào khảo sát toàn bộ khu vực.

"Công việc hiện nay là triển khai thực hiện. Chúng tôi đang phối hợp với Sở Tài nguyên - môi trường và nhiều cơ quan khác của thành phố triển khai việc khắc phục hậu quả, tẩy độc tại hiện trường" - ông Hoài cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Hoài, để chính thức triển khai tẩy độc hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông phải có thời gian chuẩn bị.

"Quá trình thực hiện phải đảm bảo an toàn, không để xảy ra sập đổ trong khu vực, đồng thời phải có quá trình và đơn vị vận chuyển, thu gom chất thải ra khỏi hiện trường" - ông Hoài cho biết.

Về vấn đề người dân quan tâm nhất hiện nay là bao giờ chính thức tẩy độc, quá trình tẩy độc bao lâu thực hiện xong, thượng tá Đậu Xuân Hoài cho biết hiện cơ quan chuyên môn đang tính toán để có kế hoạch chính thức.

"Phương án tẩy độc đã có, nhưng để thực hiện được chúng tôi phải đưa ra lấy ý kiến các nhà khoa học, cơ quan quản lý và trình thành phố phê duyệt rồi mới triển khai thực hiện. Quá trình thực hiện phải đảm bảo tính khoa học, hiệu quả, an toàn" - thượng tá Hoài cho hay.

Về thời điểm chính thức tẩy độc, ông Hoài chỉ cho biết sẽ thực hiện ngay trong tháng 9, nhưng chưa tiên liệu được tiến độ hoàn thành.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận