Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Người dân quanh nhà máy Rạng Đông cố bám trụ nhưng ngủ không yên

11/09/2019 11:01 GMT+7

TTO - Ngày 10-9, đến đón con tại Trường tiểu học Hạ Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều phụ huynh tỏ ra bất an. Còn các em nhỏ đều được gia đình hướng dẫn đeo khẩu trang kín mít trên đường từ nhà đến trường.

Người dân quanh nhà máy Rạng Đông cố bám trụ nhưng ngủ không yên - Ảnh 1.

Nhiều học sinh Trường tiểu học Hạ Đình đeo khẩu trang để tránh bị nhiễm thủy ngân - Ảnh: QUANG THẾ

Ai là người đền bù những thiệt hại về vật chất, sức khỏe, tinh thần cho chúng tôi thời điểm hiện tại và vài năm sau? Hà Nội cần có những thông tin chính thống và hướng xử lý kịp thời để trấn an tinh thần người dân.

Chị Lê Thu Trang (phường Hạ Đình, có con học Trường THCS Hạ Đình)

Cùng ngày, nhiều hàng quán cạnh hiện trường nơi xảy ra vụ cháy cũng đã đồng loạt đóng cửa. Các nhà dân, căn hộ chung cư cách vụ cháy khoảng 500m cũng đã tạm dời đi nơi khác.

Chị Hương (42 tuổi, có cửa hàng gần vụ cháy) cho hay hôm xảy ra cháy, chị và chồng cùng tham gia dập lửa cả đêm. Nhiều ngày sau, chồng chị có biểu hiện lạ nên đã tới trạm y tế phường để thăm khám và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Xây dựng.

"Mấy ngày nay tôi không đêm nào ngủ yên, còn ban ngày lại chạy vào viện chăm chồng. Lo cho chồng một thì lo cho con mười vì cháu còn bé, học ở địa điểm gần vụ cháy nếu bị nhiễm thủy ngân thì về lâu về dài sẽ tác động, hậu quả sẽ khó lường. Mong muốn của chúng tôi là nhà trường tạm thời để các con nghỉ học, sau đó có kết luận, tẩy độc an toàn thì mới để các con tiếp tục đến trường" - chị Hương nói.

Ông Thắng (61 tuổi, phường Hạ Đình) cho biết sau khi xảy ra vụ cháy, nhiều gia đình đóng cửa, tạm đến sống ở nhà người quen. "Chủ yếu người nghèo không có điều kiện kinh tế mới cố gắng bám trụ ở lại vì họ không có nơi nào để tới" - ông Thắng chia sẻ.

320 học sinh xin nghỉ học

Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân xác nhận hiện có 320 học sinh Trường tiểu học Hạ Đình được gia đình xin cho nghỉ học vì lo ngại ô nhiễm. Trong số này có 223 học sinh có nhà ở trong vòng bán kính 500m tính từ hiện trường vụ cháy. 10 học sinh tiểu học được gia đình xin cho chuyển trường. Trường THCS có 23 học sinh cũng xin nghỉ học.

Về việc "nên cho học sinh tạm nghỉ học trong thời điểm nhạy cảm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh", ông Phạm Gia Hữu - trưởng Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân - cho biết theo kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và môi trường, vị trí sân Trường tiểu học Hạ Đình cách tường rào của Công ty Rạng Đông 550m. Tất cả các chỉ tiêu trong không khí đều nằm trong giới hạn cho phép quy chuẩn về môi trường. Vì thế, các trường học đều hoạt động bình thường. Việc cha mẹ học sinh cho con nghỉ học do họ lo lắng quá.

"Nhà trường cần tăng cường các giải pháp tuyên truyền để phụ huynh cho con trở lại trường học sớm" - ông Hữu nói.

Người dân có thể khởi kiện đòi Công ty Rạng Đông bồi thường Người dân có thể khởi kiện đòi Công ty Rạng Đông bồi thường

TTO - Các chuyên gia pháp lý nhận định trong vụ cháy Công ty Rạng Đông, đơn vị này đã cung cấp thông tin sai sự thật, không thực hiện trách nhiệm ứng phó với sự cố kịp thời, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản của người dân.

QUANG THẾ - VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận