23/12/2023 07:28 GMT+7

Vụ cháy karaoke An Phú 32 người chết: Công an địa bàn lập khống biên bản giấu tội

Sau vụ cháy quán karaoke An Phú tại Bình Dương làm 32 người chết, cán bộ công an phụ trách địa bàn đã lập khống biên bản kiểm tra để trốn trách nhiệm.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết tại Bình Dương vào tháng 9-2022 - Ảnh tư liệu: T.D.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết tại Bình Dương vào tháng 9-2022 - Ảnh tư liệu: T.D.

Liên quan vụ cháy karaoke An Phú tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, mới đây Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh này đã hoàn tất cáo trạng. Vi phạm của chủ quán và các cán bộ công an từ khâu thẩm định đến kiểm tra phòng cháy chữa cháy đối với quán karaoke An Phú đã hé lộ.

Cán bộ công an lập khống biên bản để "né" trách nhiệm

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Văn Võ, 35 tuổi, cựu đại úy thuộc Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an TP Thuận An là cán bộ được phân công nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với quán karaoke An Phú từ năm 2020 đến ngày 6-9-2022 (thời điểm xảy ra vụ cháy).

Nhưng ông Võ đã thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ, không thực hiện công tác hướng dẫn, kiểm tra đối với cơ sở nên không phát hiện các vi phạm của chủ cơ sở Lê Anh Xuân để yêu cầu khắc phục.

Sau khi cháy quán karaoke An Phú, ông Võ còn lập khống biên bản kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy để trốn tránh trách nhiệm.

Tương tự, bị can Phạm Quốc Hùng, 43 tuổi, cựu cán bộ phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương được giao nhiệm vụ trực tiếp kiểm tra, nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy của quán karaoke An Phú. Tuy nhiên, ông Hùng không thực hiện việc kiểm tra, nghiệm thu hệ thống của cơ sở này theo đúng quy trình, quy định mà lập khống biên bản nghiệm thu vào ngày 13-7-2017, tạo điều kiện cho cơ sở này đi vào hoạt động.

Cáo trạng xác định bị can Vũ Trường Sơn, 36 tuổi, cựu cán bộ phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương được phân công nhiệm vụ trực tiếp kiểm tra bản thuyết minh thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thiết kế về phòng cháy chữa cháy của quán karaoke An Phú và lập bảng đối chiếu theo quy chuẩn.

Mặc dù phát hiện hồ sơ thiết kế về phòng cháy, chữa cháy của quán karaoke An Phú có một số nội dung chưa đảm bảo nhưng ông Sơn nghĩ đó là lỗi nhỏ, không ảnh hưởng nên báo cáo lãnh đạo là cơ sở đủ điều kiện thẩm duyệt, tạo điều kiện cho cơ sở này đi vào hoạt động.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy quán karaoke An Phú ít ngày, cơ quan điều tra đã tống đạt lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Anh Xuân - chủ cơ sở về hành vi ""vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" - Ảnh tư liệu: T.D.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy quán karaoke An Phú ít ngày, cơ quan điều tra đã tống đạt lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Anh Xuân - chủ cơ sở về hành vi ""vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" - Ảnh tư liệu: T.D.

Karaoke An Phú bịt kín cửa sổ vẫn "lọt cửa" kiểm tra

Đối với chủ quán karaoke An Phú là bị can Lê Anh Xuân, 43 tuổi, cáo trạng xác định ông Xuân đã không thực hiện đúng quy định về trách nhiệm phòng cháy chữa cháy của chủ cơ sở nên không có lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay từ đầu nhằm hạn chế thấp nhất việc cháy lan.

Ông Xuân cũng không tổ chức tuyên truyền, giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho nhân viên để hướng dẫn các nạn nhân thoát nạn đúng cách.

Hệ thống báo cháy và vòi phun chữa cháy tự động không được kiểm tra, duy tu định kỳ theo quy định nên khi cháy không hoạt động. Các nạn nhân không thể phát hiện cháy sớm để thoát ra bên ngoài tòa nhà.

Ông Xuân xây tòa nhà sai thiết kế, xây kín một số cửa sổ của các phòng gây tụ khói bên trong tòa nhà. Tòa nhà không có lối thoát hiểm ngoài hệ thống cầu thang bộ gây cản trở đến quá trình thoát nạn của nạn nhân, dẫn đến cháy lan nhanh, nạn nhân không chạy thoát được.

Theo cáo trạng, nguyên nhân vụ cháy quán karaoke An Phú do sự cố chập mạch điện tại đường dây trên trần la phông. Ngọn lửa lan vào các vật liệu dễ cháy, làm đám cháy phát triển ra các hướng. Hậu quả làm 32 người chết, trong đó có nhiều khách hát karaoke và nhân viên của quán được tìm thấy tử vong trong nhà vệ sinh tại các phòng karaoke. 3 người khác bị thương trong quá trình thoát nạn.

Suốt thời gian dài không ai thấy vi phạm của karaoke An Phú

Đối với bị can Nguyễn Duy Linh, cựu trung tá, đội trưởng Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an TP Thuận An, kết quả điều tra, truy tố xác định khi kiểm tra quán karaoke An Phú, mặc dù phát hiện và ghi nhận chủ cơ sở có một số vi phạm trong phòng cháy chữa cháy nhưng không báo cáo lãnh đạo xử phạt. Bị can Linh không phát hiện và kiến nghị quán karaoke An Phú khắc phục những thay đổi so với thiết kế đã được thẩm duyệt, nghiệm thu.

Trong thời gian công tác tại Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP Thuận An từ năm 2018 đến năm 2022, với vai trò vừa là chỉ huy đội, vừa là cán bộ trực tiếp quản lý địa bàn phường An Phú (năm 2019 và năm 2020), bị can Linh không thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật và chức trách nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, sau khi bị khởi tố, ông Linh chết do bệnh lý, cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra bị can đối với ông.

Vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm hai công anVụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết: Khởi tố thêm hai công an

Liên quan vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết ở Bình Dương, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố thêm hai công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên