Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Cần thông tin kịp thời mức độ ô nhiễm

04/09/2019 14:13 GMT+7

TTO - Ngày 3-9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà có cuộc họp với các bộ, ngành, TP Hà Nội về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Cần thông tin kịp thời mức độ ô nhiễm - Ảnh 1.

Nhiều loại bóng đèn bị thiêu rụi trong vụ cháy - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông đề nghị UBND TP Hà Nội cần thông tin kịp thời về mức độ ô nhiễm, tránh để người dân hoang mang, lo lắng do thiếu thông tin.

Sau khi nghe các báo cáo, phân tích từ các đơn vị liên quan và chuyên gia, ông Hà cho rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng kiểm soát, xử lý những vấn đề về môi trường sau vụ cháy xảy ra ngày 28-8. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và môi trường xung quanh nhà máy, ông Hà đề nghị Công ty Rạng Đông thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm, tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh.

"Với các vật liệu đã bị hủy hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường" - ông Hà đưa ra chỉ đạo.

Ông Hà đề nghị UBND TP Hà Nội làm việc trực tiếp với Công ty Rạng Đông, yêu cầu công ty cung cấp đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại. Sau đó cần sớm cung cấp những thông tin khoa học tới người dân, tránh để những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Về lâu dài, Bộ TN-MT đề nghị Công ty Rạng Đông cùng UBND TP Hà Nội phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua. Ngoài ra, cần đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ, cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe.

Ông Hà cũng cho biết sau phiên họp Bộ TN-MT sẽ có báo cáo lên Chính phủ về sự cố cháy nổ nêu trên.

Kết quả kiểm tra chậm công bố

Ngày 3-9 là thời hạn mà Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết sẽ hoàn tất kiểm nghiệm 15 mẫu đất, nước, không khí lấy tại khu vực xảy ra đám cháy kho Công ty Rạng Đông. Đây là thời hạn hoàn tất kết quả thứ 2 mà viện công bố với truyền thông.

Tuy nhiên đến cuối ngày 3-9, ông Doãn Ngọc Hải - viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - cho biết toàn bộ kết quả đã được chuyển cho Bộ TN-MT công bố. Trong khi đó ông Nguyễn Đức Sơn, phó viện trưởng, lại cho biết vẫn đang tiếp tục họp với Bộ TN-MT.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 3-9, đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội cho biết do khu vực lân cận vùng xảy ra vụ cháy không sản xuất nông nghiệp, thực phẩm đều được chuyển từ nơi khác đến, qua kiểm tra định kỳ chưa phát hiện ô nhiễm như lo ngại sau khi có sự cố môi trường.

L.ANH

Vụ cháy Rạng Đông: Đại học Khoa học tự nhiên thông báo không bị ô nhiễm thủy ngân Vụ cháy Rạng Đông: Đại học Khoa học tự nhiên thông báo không bị ô nhiễm thủy ngân

TTO - Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, Trường ĐH Khoa học tự nhiên đã thành lập tổ chuyên gia đánh giá mức độ ảnh hưởng môi trường trong khuôn viên và đưa ra thông báo không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân trong các cơ sở của nhà trường.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận