Chủ nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020

Vụ cháy chung cư tại Bangkok: Các nạn nhân người Việt bắt đầu xuất viện

04/04/2018 13:20 GMT+7

TTO - Tính đến sáng 4-4, đã có 2 trong tổng số 13 nạn nhân người Việt gặp nạn trong vụ cháy chung cư ở quận Ratchathewi, được xuất viện và thông tin đã xác nhận không có người Việt bị thiệt mạng.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho hay vào khoảng 2h30 sáng 3-4, tòa nhà chung cư Ratchethewri tại ngõ 18 Phetchaburi ở Bangkok, Thái Lan bị cháy làm 3 người thiệt mạng và 60 người bị thương.

Vụ cháy chung cư tại Bangkok: Các nạn nhân người Việt bắt đầu xuất viện - Ảnh 1.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng (phải) đến thăm nạn nhân người Việt trong bệnh viện - Ảnh: QUANG TRUNG

Hai trường hợp người Việt bị nặng nhất hiện được điều trị tại Bệnh viện Chulalongkorn là Lê Thị Thùy An và Nguyễn Thị Anh. Hai nạn nhân này hiện vẫn phải thở oxy, không thể nói chuyện và mọi cử động đều rất khó khăn.

Lê Thị Thùy An là sinh viên diện sang trao đổi với một trường đại học của Thái Lan trong thời gian 3 tháng. Nguyễn Thị Anh là nghiên cứu sinh năm thứ 3, đang trong giai đoạn hoàn thành luận án tiến sĩ của Khoa Điện trường Đại học Chulalongkorn.

Tính đến sáng nay (4-4), đã có 2 trong tổng số 13 nạn nhân người Việt gặp nạn trong vụ cháy chung cư ở quận Ratchathewi ở thủ đô Bangkok, được xuất viện và dự kiến trong ngày sẽ có thêm 4-5 người được xác nhận đã hồi phục và sẽ tiếp tục được ra viện.

Vụ hỏa hoạn tại chung Ratchtewi có số lượng người thương vong khá lớn với 3 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương, được cơ quan hữu quan Thái Lan đánh giá là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua, đồng thời thu hút sự quan tâm của dư luận nước sở tại.

Trong số nạn nhân bị thiệt mạng có 1 người bị nghi là người Việt. Tuy nhiên, theo thông tin của truyền thông Thái Lan sáng 4-4, nạn nhân này hiện đã được xác nhận là người Thái Lan.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị nhanh chóng xác minh và tìm kiếm công dân Việt Nam trong vụ hỏa hoạn.

Đến chiều ngày 3-4, trong số 3 người thiệt mạng đã xác định được 2 nạn nhân (không phải người Việt), 1 nạn nhân hiện chưa xác định được danh tính. Trong số những người bị thương có 13 người Việt Nam, hiện đang được theo dõi và điều trị trong 4 bệnh viện, tình trạng hồi phục tốt, một số đã được xuất viện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại chiều 3-4, anh Trần Tuấn Kiệt - nghiên cứu sinh Đại học Chulalongkorn (Bangkok), hiện sống ở block B chung cư Ratchethewri - cho biết đã tìm được sinh viên Việt Nam bị mất tích trong vụ cháy. Nữ nạn nhân N.V.A., người ban đầu được cho là thiệt mạng trong vụ cháy, đang được điều trị tại lầu 4 Bệnh viện Ramathibodi với tình trạng sức khỏe tốt.

Sở dĩ có thông tin người Việt bị thiệt mạng vì trong suốt thời gian xảy ra vụ cháy và sau đó không ai liên lạc được với V.A.. Trong khi đó, cô bị kẹt trong căn hộ ở tầng 13 của mình và khói rất nhiều nên đã nán lại chờ lính cứu hỏa. Sau đó cô được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Ramathibodi mà không mang theo điện thoại nên đến gần 2h chiều 3-4 đồng hương mới tìm được cô.

Anh Kiệt cũng cho biết các nạn nhân người Việt đều đang học thạc sĩ và tiến sĩ ở Đại học Chulalongkorn. Chung cư Ratchethewri được xây dựng cách đây khoảng 30 năm, có 180 căn hộ với khoảng 300 người sinh sống. Khá nhiều sinh viên Việt Nam đang học đại học ở trung tâm Bangkok thuê trọ tại chung cư này.

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy, theo báo chí Thái Lan, do chập điện tại tầng 6. Ngay khi phát hiện cháy, lính cứu hỏa đã có mặt để chữa cháy và sơ tán người bị kẹt bên trong. Chung cư này nằm trong con hẻm chưa đến 4m và nằm ở đường một chiều nên việc chữa cháy gặp khó khăn.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo đại sứ quán theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại cập nhật thông tin và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân. Trong chiều 3-4, đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng và các cán bộ đại sứ quán đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các nạn nhân bị thương.

Anh Nguyễn Đăng Hoa Nghiêm - Chủ tịch Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, cho biết hội đã huy động đông đảo các bạn sinh viên sinh sống gần đó tới hỗ trợ các nạn nhân.

Các em chia nhau túc trực tại các bệnh viện, giúp y bác sĩ xác minh nhân thân của các nạn nhân. Các thầy cô giáo, bạn cùng lớp, cùng trường của các em cũng tới bệnh viện để trợ giúp.

Hội Sinh viên Việt Nam cũng đã kêu gọi và được các sinh viên hưởng ứng sẵn sàng chia sẻ nơi ở cho các sinh viên gặp nạn.

Chủ sở hữu tòa chung cư là công ty Rajtevee Apartment Limited Partnership đã cử đại diện đến bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân, cam kết sẽ bồi thường mọi thiệt hại về người và của, chi phí chữa trị, kể cả trường hợp các nạn nhân có bảo hiểm.

Chính quyền địa phương cũng khẩn trương dựng các khu nhà tạm để các cư dân ở trong thời gian tới. Đại học Chulalongkorn cũng thông báo tiếp nhận các sinh viên gặp nạn về ở tạm trong ký túc xá của trường trong 2 tuần.

LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận