Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẵn sàng lắng nghe doanh nhân, nhà khoa học

18/03/2018 12:13 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các doanh nhân tiêu biểu và trí thức tiêu biểu người Việt tại Úc sáng 17-3. Hai cuộc gặp của Thủ tướng với Việt kiều đều diễn ra trong bầu không khí thân tình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẵn sàng lắng nghe doanh nhân, nhà khoa học - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu tại Úc - Ảnh: ĐÀ TRANG

"Lần đầu đặt chân đến Úc đã cách đây 30 năm và lần nào trở lại cũng rất vui được gặp những gương mặt quen thuộc thành danh trên nước bạn".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở lời khi tiếp các doanh nhân tiêu biểu và trí thức tiêu biểu người Việt tại Úc sáng 17-3. Hai cuộc gặp của Thủ tướng với Việt kiều đều diễn ra trong bầu không khí thân tình.

Ông Trần Bá Phúc, chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA), cho biết nhiều doanh nhân gốc Việt thành đạt đã và đang làm cầu nối để doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường Úc. Đồng thời mang kinh nghiệm, vốn liếng của mình và kéo thêm đối tác từ Úc về Việt Nam đầu tư, làm ăn.

"Xin được phát biểu hai phút", Việt kiều Nguyễn Ngọc Mỹ đề nghị Thủ tướng và Chính phủ nên quan tâm tới các thị trường ngoài bờ đông nước Úc. Lâu nay các nhà đầu tư Mỹ, châu Âu chủ yếu vào bờ đông như Melbourne, Sydney... nhưng theo ông Mỹ, tương lai phải "mở cánh cửa hướng tây, hướng bắc hoặc nam".

Ông kể: "Ở các vùng đất này, nhân lực cực kỳ thiếu, nhân lực mình lại cực kỳ dư. Ăn thua là cần có hệ thống dạy nghề chuẩn. Tôi có trường cao đẳng nghề ở Bà Rịa - Vũng Tàu, đã đưa được 30 em sang. Đối tác còn đồng ý cho đưa thêm cả gia đình".

Vượt đường xa hơn 1.000km đến gặp Thủ tướng, giáo sư Nguyễn Văn Anh, chủ tịch Hội các nhà khoa học Việt Nam tại Queensland, cho rằng các nhà khoa học Việt Nam tài ba tại Úc không thua kém các nhà khoa học nước khác tại Úc. Câu lạc bộ các nhà khoa học tại Queensland được thành lập năm 2017 đã quy tụ được 45 người, 5 người có mặt tại cuộc gặp và "anh em đều thành công, được bạn công nhận".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ông rất sẵn sàng lắng nghe các doanh nhân, nhà khoa học trong và ngoài nước. Ông kể: "Tôi có nhận được bức thư của một giáo sư người Việt tại Nhật Bản góp ý rằng việc tận dụng tài năng trí tuệ của các nhà khoa học còn chung quá, ít sử dụng phần nghiên cứu ứng dụng để phục vụ sản xuất, đời sống mà chủ yếu chỉ là giảng dạy".

Quay sang Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng "đề nghị anh Dũng cung cấp số liên lạc cho các Việt kiều ở đây để khi cần thì các anh chị có đầu mối gửi ý kiến đóng góp". Bộ trưởng Dũng đã trao danh thiếp cho từng người.

Cũng trong sáng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN - Úc, dự lễ khai trương văn phòng thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Sydney, tiếp đại diện lãnh đạo Tập đoàn Qatas và Jetstar, ăn trưa tọa đàm cùng lãnh đạo các ngân hàng Úc.

Buổi chiều, Thủ tướng bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN - Úc: lễ đón các trưởng đoàn, dự tiệc tiếp tân Chương trình học bổng Colombo mới, dự lễ ký kết Bản ghi nhớ về chống khủng bố giữa ASEAN với Chính phủ Úc...

Hội nghị cấp cao ASEAN - Úc chính thức diễn ra trong trọn ngày hôm nay (18-3).

ĐÀ TRANG (từ Sydney, Úc)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận