Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

“Viên gạch bền vững” cho quan hệ Việt - Úc

15/03/2018 12:07 GMT+7

TTO - Bắt đầu chuyến thăm Úc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng đào tạo nguồn nhân lực là "viên gạch vững bền" trong mối quan hệ của Úc với Việt Nam.

15h10 (theo giờ địa phương) ngày 14-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến sân bay quân sự Fairbairn, thủ đô Canberra, bắt đầu chuyến thăm chính thức Úc và tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Úc từ ngày 14 đến 18-3, theo lời mời của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

“Viên gạch bền vững” cho quan hệ Việt - Úc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước giảng viên và sinh viên Trường đại học Quốc gia Úc tại Canberra ngày 14-3 - Ảnh: QUANG HIẾU

Không phải ngẫu nhiên Thủ tướng chọn thăm Trường đại học Quốc gia Úc ngay khi đến Canberra chiều 14-3. "Những bước chân đầu tiên của tôi trong chuyến thăm Úc là đến với các bạn, ngôi trường danh tiếng xếp hạng số 1 Úc, thứ 20 thế giới" - Thủ tướng phát biểu với lãnh đạo, giảng viên và sinh viên trường đại học này.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết với dân số hơn 93 triệu người, 40% ở độ tuổi thanh thiếu niên với nhiều ước mơ hoài bão, Việt Nam xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu. Thủ tướng nói ông luôn coi trọng thành tựu giáo dục - đào tạo của Úc mà Đại học Quốc gia là mô hình hàng đầu, "mong các bạn mở rộng hợp tác với các cơ sở giáo dục Việt Nam để đào tạo nhiều hơn nữa sinh viên Việt Nam".

Theo đại sứ Việt Nam tại Úc Ngô Hướng Nam, tổng cộng đã có 60.000 lưu học sinh Việt Nam các thế hệ tốt nghiệp tại Úc, phần lớn trở về nước công tác. Số lượng sinh viên theo học tại Úc cao nhất so với theo học tại các nước khác trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đào tạo nguồn nhân lực là "viên gạch vững bền" trong mối quan hệ của Úc với Việt Nam. Ông đề nghị phía Úc hỗ trợ đào tạo nhiều hơn ở những ngành mà một đất nước đang phát triển như Việt Nam rất cần như kinh tế thương mại, luật, công nghệ...

Tán thành ý kiến của ngài hiệu trưởng Gareth Evans rằng độ mở của nền kinh tế Việt Nam tương đương Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn ra một trường hợp điển hình thành công khi đầu tư vào Việt Nam.

Giơ lên chiếc điện thoại Samsung, Thủ tướng nói: "Rất có thể chiếc điện thoại thông minh Samsung mà các bạn đang sử dụng là từ Việt Nam vì theo tập đoàn này, 3/4 điện thoại thông minh Samsung trên thế giới được sản xuất tại Việt Nam". Khán phòng rộ tiếng vỗ tay tán thưởng.

Trong cuộc trao đổi bàn tròn với lãnh đạo Đại học Quốc gia Úc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác nổi bật, chiếm ưu thế nhất trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và dẫn con số minh chứng hiện có khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam theo học ở Úc, cao nhất trong số các nước trên thế giới có sinh viên Việt Nam theo học.

Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm đại sứ quán và nói chuyện với kiều bào.

Sáng 15-3 (giờ địa phương), chủ nhà Úc tổ chức lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sau đó là hàng loạt hoạt động của Thủ tướng, bao gồm gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Malcolm Turnbull, chứng kiến lễ ký các văn kiện, gặp gỡ báo chí, gặp chủ tịch Thượng viện và chủ tịch Hạ viện, chào xã giao toàn quyền Úc, tham quan triển lãm Đổi mới sáng tạo...

Bất ngờ gặp con trai cố bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Hiệu trưởng Trường đại học Quốc gia Úc Gareth Evans vốn là nhà ngoại giao lão luyện, từng giữ chức ngoại trưởng Úc những năm 1980. Trong bài phát biểu chào mừng Thủ tướng, ông nói: "Tôi có nhiều cảm tình với Việt Nam và có những người bạn Việt Nam chân tình, điển hình là ngài Nguyễn Cơ Thạch (cố bộ trưởng Bộ Ngoại giao - PV)".

Cuộc gặp kết thúc, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ động đến bắt tay và ôm ngài Gareth Evans. Ngài hiệu trưởng Evans tỏ rõ sự vui mừng bất ngờ khi biết Phó thủ tướng chính là con trai của người bạn Việt Nam mà ông vừa nhắc đến.

ĐÀ TRANG (từ Canberra, Úc)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận