Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Lễ đón đặc biệt của New Zealand dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

13/03/2018 08:46 GMT+7

TTO - Những điệu nhảy đậm chất thổ dân Maori, hai lần quốc thiều Việt Nam được cử lên trong 19 loạt đại bác vang rền. Sáng 13-3, nước chủ nhà New Zealand tổ chức lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta hết sức đặc biệt

Lễ đón đặc biệt của New Zealand dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự New Zealand. Ảnh: ĐÀ TRANG

Lễ đón mở đầu bằng nghi thức truyền thống của người Maori. Theo tục lệ, khi hai bộ lạc Maori gặp nhau, chủ nhà hừng hực khí thế chào hỏi bằng những lời lẽ và động tác thể hiện uy lực. Rồi họ đặt một con dao xuống đất. Nếu thiện chí, khách sẽ nhặt con dao với đôi mắt nhìn thẳng vào chủ nhà; nếu ngược lại thì chứng tỏ khách thiếu thiện chí và sẽ không được hoan nghênh.

Lễ đón đặc biệt của New Zealand dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 3.

Các chiến binh Maori múa vũ khí chào đón khách. Ảnh: ĐÀ TRANG

Tại lễ đón sáng nay, các chiến binh Maori múa vũ khí chào đón khách và "đội trưởng đội lễ tân" Maori đặt một con dao gỗ xuống đất trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. Thủ tướng vui vẻ nhặt dao lên và không rời mắt khỏi chiến binh Maori. Thủ tướng và phu nhân cũng đã làm lễ Hongi (chạm mũi) theo phong tục của người Maori khi chào nhau.

Lễ đón đặc biệt của New Zealand dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 4.

"Đội trưởng đội lễ tân" Maori múa vũ khí chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. Ảnh: ĐÀ TRANG

Gặp Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern đang đợi sẵn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tươi cười giơ ngón tay cái và nói "rất tuyệt vời" về lễ đón tiếp mà phía chủ nhà dành cho ông. Trong bài phát biểu tại tiệc chiêu đãi của nước chủ nhà sau đó, Thủ tướng đã nhấn mạnh: "Tôi đặc biệt ấn tượng với điệu nhảy chào mừng của người Maori tại lễ đón chính thức".

Lễ đón đặc biệt của New Zealand dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 5.

Hai Thủ tướng đã dành cho nhau những cử chỉ rất thân thiện. Ảnh: ĐÀ TRANG

Lễ đón đặc biệt của New Zealand dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 6.

Thủ tướng Jacinda Andern bắt tay chào đón bà Trần Nguyệt Thu, phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: ĐÀ TRANG

Cũng tại lễ đón, hai vị Thủ tướng đã trao cho nhau những cử chỉ rất thân thiện. Thủ tướng Jacinda Andern mời người đồng cấp bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam, 19 loạt đại bác chào mừng. Sau khi Thủ tướng duyệt đội danh dự New Zealand và trở về bục danh dự, quốc thiều Việt Nam một lần nữa được cử lên, kết thúc lễ đón chính thức.

Lễ đón đặc biệt của New Zealand dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên bục danh dự, quân nhạc New Zealand hai lần cử quốc thiều Việt Nam. Ảnh: ĐÀ TRANG

Lễ đón đặc biệt của New Zealand dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 8.

Quang cảnh lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại Nhà Chính phủ New Zealand sáng 13-3-2018. Ảnh: ĐÀ TRANG

Tiến hành hội đàm sau đó, hai Thủ tướng đánh giá cao quan hệ hai nước sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bà Jacinda Andern khẳng định luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng chiến lược trong cả song phương lẫn đa phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng hai bên sẽ nâng cấp quan hệ từ đối tác toàn diện từ năm 2009 lên thành đối tác chiến lược trong thời gian sớm nhất.

Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện quan trọng về hợp tác trong các lĩnh vực: giáo dục, kinh tế - thương mại, an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng.

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp hai nước sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tỏ ý tâm đắc với ý kiến của Bộ trưởng Nông nghiệp, An toàn thực phẩm, An ninh sinh học Dmien O’Connor, rằng quan hệ New Zealand – Việt Nam trong suốt 45 năm qua là nhu cầu tự nhiên của cả hai nước.

"Sự kiện này như hình thức dạm ngõ do Chính phủ đứng ra tổ chức, còn đám cưới thì phải do doanh nghiệp hai bên thực hiện"- Thủ tướng ví von và mong muốn trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều hợp đồng hợp tác làm ăn sẽ được ký kết để "hai bên cùng thắng".

Đầu tư làm ăn ở Việt Nam, doanh nghiệp New Zealand và các nước được gì? Thủ tướng nêu câu hỏi và nói: đến với chúng tôi, các bạn tiếp cận thị trường không chỉ gần 100 triệu người mà là cả thị trường 600 triệu dân khu vực Đông Nam Á và ngay cạnh là một thị trường Trung Quốc rộng lớn.


ĐÀ TRANG (từ Auckland, New Zealand)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận