Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Cháy trung tâm thương mại ở Nga: Không có nạn nhân là người Việt Nam

26/03/2018 18:19 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng của Nga đánh giá rằng nguyên nhân khiến con số thương vong lớn (64 nạn nhân đến lúc này) là do năng lực tổ chức sơ tán kém.

Cháy trung tâm thương mại ở Nga: Không có nạn nhân là người Việt Nam - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa rất vất vả chữa cháy vào chiều 25-3 ở Trung tâm thương mại "Anh đào mùa Đông" - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ ông Vladimir Pouchkov - Bộ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga, cho biết đám cháy ở Trung tâm thương mại "Anh đào mùa Đông" xuất phát từ rạp chiếu phim nằm trên tầng ba và cũng là tầng trên cùng.

Ủy ban điều tra thông tin các kết quả giám sát ban đầu cho thấy mái trần của 2 phòng chiếu phim (trong số 3 phòng chiếu ở tầng trên của trung tâm thương mại) đã bị sập nên gây thương vong lớn hơn.

Đám cháy đã thiêu rụi phần diện tích hơn 1.000 m2 và gây nhiều thương vong do xuất phát từ rạp chiếu phim và ở thời điểm trung tâm thu hút đông người dân địa phương lúc chiều Chủ nhật.

Cùng ngày hôm nay (26-3), nhà chức trách địa phương đã bắt đầu công tác nhận dạng các nạn nhân trong vụ cháy. Trong tổng số 64 thi thể đã xác định được danh tính 15 người. Theo cơ quan chức năng, đa số các nạn nhân thiệt mạng do ngạt khói.

Ủy ban điều tra Nga thông báo các nhân viên điều tra tiếp tục làm việc với thân nhân các nạn nhân để phục vụ cho công tác nhận dạng.

Cháy trung tâm thương mại ở Nga: Không có nạn nhân là người Việt Nam - Ảnh 2.

Chiến sĩ chữa cháy của Nga bất lực trước ngọn lửa quá hung hãn - Ảnh: REUTERS

TTXVN cho biết đến lúc này, không có nạn nhân là người Việt Nam trong thảm kịch ở trung tâm thương mại nằm ngay trung tâm thành phố Kemerovo thuộc vùng Siberia của Nga.

Nhà chức trách đã xác định được rằng trong ngày xảy ra thảm họa, không một hệ thống bảo vệ nào gồm báo cháy, thông báo, hút khói, sơ tán con người, của Trung tâm này hoạt động.

Ủy ban điều tra cho biết đã tiến hành điều tra theo hướng xảy ra các vi phạm về an toàn của Trung tâm thương mại.

Trung tướng Yuri Deshevykh - cựu Giám đốc Sở giám sát Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga, cho rằng chính khả năng tổ chức sơ tán quá kém của nhân viên Trung tâm thương mại đã dẫn đến thảm kịch 64 người thiệt mạng, trong đó khoảng một nửa là trẻ em.

Theo tướng Deshevykh, khi xảy ra cháy, người dân không được thông báo kịp thời, các cảnh cửa thoát hiểm cũng không được mở, ông cũng không loại trừ, Trung tâm này còn không tiến hành công tác huấn luyện nhân viên và khách hàng.

Cháy trung tâm thương mại ở Nga: Không có nạn nhân là người Việt Nam - Ảnh 3.

Tòa nhà xây bít bùng với những cửa sổ nhỏ khiến khói lửa tập trung bên trong gây nhiều thiệt hại - Ảnh: REUTERS

Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành xác định nguyên nhân gây ra cháy, song theo một số ý kiến chuyên gia, nguyên nhân có thể là các vi phạm trong lắp đặt mạng điện tòa nhà, hoặc bất cẩn trong dùng lửa.

Sau một ngày đêm, đám cháy ở Kemerovo mới chỉ được dập tắt ở bên ngoài, bên dưới mái nhà đã sập, ngọn lửa vẫn âm ỉ và thỉnh thoảng lại bùng lên do đó lực lượng cứu hỏa vẫn tiếp tục công việc dập lửa trong điều kiện có những nơi nhiệt độ bị nung nóng tới 600-800oC.

Tuy nhiên đại diện Bộ Các tình trạng khẩn cấp của Nga khẳng định không còn đe dọa đến các tòa nhà bên cạnh.

Cháy trung tâm thương mại ở Nga: Không có nạn nhân là người Việt Nam - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hộ của địa phương dù đến hiện trường kịp thời nhưng cũng đành bất lực trước ngọn lửa quá hung hãn - Ảnh: REUTERS

Tính theo con số nạn nhân thì đám cháy tại Kemerovo là một trong bốn đám cháy lớn nhất trong vòng 100 năm qua tại Nga.

Bắt đầu từ ngày 27-3, tỉnh Kemerovo sẽ để tang các nạn nhân trong 3 ngày. Một số kênh truyền hình trung ương cũng tạm ngừng phát sóng các chương trình giải trí.

Lãnh đạo nhiều nước và khu vực trên thế giới đã gửi lời chia buồn đến chính phủ, nhân dân Nga và gia đình các nạn nhân.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận