Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Vũ Cát Tường: âm nhạc Việt thiếu một hệ thống hỗ trợ bài bản

23/04/2019 10:00 GMT+7

Bên lề Beyond The Music - sự kiện âm nhạc quốc tế, mang tính chuyên môn cao được Spotify tổ chức tại TP.HCM, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã có buổi gặp gỡ với nghệ sĩ Vũ Cát Tường và đại diện Spotify.

Vũ Cát Tường: âm nhạc Việt thiếu một hệ thống hỗ trợ bài bản - Ảnh 1.

Vũ Cát Tường cùng đại diện đối tác Universal Music Group (trái) trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ

Tôi đánh giá rất cao tiềm năng của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam, làm tôi nhớ đến thời kỳ đầu của nền âm nhạc Hàn Quốc 10-15 năm trước, khi họ bắt đầu xây dựng hệ sinh thái âm nhạc chuyên nghiệp của mình.

Ông Chee Meng Tan, Trường phòng Marketing mảng Nghệ sĩ & Thu âm, Spotify Đông Nam Á

Cát Tường chia sẻ về thách thức của thị trường âm nhạc và hướng đi mới đầy tiềm năng, giúp xây dựng một hệ sinh thái âm nhạc Việt Nam có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

* Chào Vũ Cát Tường. Có thể thấy là Tường đã thay đổi rất nhiều so với ngày đầu mới vào nghề, từ hình ảnh cho tới phong cách âm nhạc. Sự thay đổi thường đi cùng với âu lo, sợ hãi. Với Tường thì sao, bạn đã vượt qua cảm xúc này như thế nào?

- Tôi nghĩ thay đổi thì ai cũng sợ hết, thật sự là vậy! Ở thời điểm ra mắt album Stardom vào năm ngoái, tôi cũng đã phải đấu tranh rất nhiều. Đó không đơn thuần là việc nhuộm một màu tóc mới, khoác lên mình một bộ đồ khác biệt, mà đó là sự thay đổi thực chất từ bên trong âm nhạc của Vũ Cát Tường.

Tôi cho rằng người nghệ sĩ phải luôn chú tâm vào âm nhạc của mình, phải đào sâu – càng sâu càng tốt, để khám phá xem mình có thể làm được những gì. Và lẽ dĩ nhiên, là can đảm để thay đổi, để theo đuổi thứ âm nhạc mà bạn yêu thích. Đó là quyết định của mỗi người.

Vũ Cát Tường nói về tính chuyên nghiệp trong hoạt động âm nhạc- Video: GIA TIẾN

* Tường đã có sự hợp tác với những tên tuổi hàng đầu của ngành công nghiệp âm nhạc thế giới, như Universal Music, Spotify?

- Thật sự thì từ rất lâu rồi, tôi đã biết đến Spotify, một nền tảng âm nhạc thuần âm nhạc. Năm qua, với việc hợp tác với Universal Music Group, Tường tôi có cơ hội làm việc một cách bài bản, có hệ thống với những nền tảng trực tuyến như Spotify.

Trong promo tour (chuyến quảng bá sản phẩm mới) đồng hành với Universal, tôi đã có dịp ghé thăm văn phòng của Spotify tại Singapore, và được mở mang tầm mắt, có được một cái nhìn tổng quan hơn về thị trường âm nhạc quốc tế, cũng như những vấn đề hạn chế mà các nghệ sĩ Việt Nam đang phải đối mặt.

Vũ Cát Tường nói về việc hợp tác với Spotify- Video: GIA TIẾN

* Hạn chế đó là gì?

- Trước hết, phải khẳng định rằng hạn chế không nằm ở yếu tố sáng tạo, mà chính là ở hệ thống, ở chuỗi dây chuyền kết nối hỗ trợ người nghệ sĩ trong hoạt động nghệ thuật. Nhìn ở bề mặt, thị trường âm nhạc Việt Nam hiện đang phát triển rất sôi nổi. Chúng ta không thiếu những tài năng, từ mainstream cho tới underground/indie.

Tuy nhiên, chúng ta lại đang thiếu đi một bộ máy vận hành bài bản, chuyên nghiệp đứng đằng sau những người nghệ sĩ, đồng hành cùng nghệ sĩ trong quá trình xây dựng chiến lược, quản lý các vấn đề đầu tư, tài chính… để người nghệ sĩ yên tâm theo đuổi những sáng tạo nghệ thuật của riêng mình.

Khi hợp tác với Univesal Music và Spotify, tôi nhìn nhận chuỗi dây chuyền đó rõ ràng hơn. Mỗi một thành phần tham gia: người nghệ sĩ, nhà phân phối, nhà đầu tư lại là một mắt xích quan trọng, có vai trò và giá trị riêng trong chuỗi dây chuyền đó.

Vũ Cát Tường: âm nhạc Việt thiếu một hệ thống hỗ trợ bài bản - Ảnh 5.

Ca sĩ - nhạc sĩ Vũ Cát Tường - Ảnh: GIA TIẾN

* Vậy Tường cảm thấy mình đã được hỗ trợ hiệu quả như thế nào?

- Tôi đặc biệt ấn tượng với khả năng biên tập của đội ngũ Spotify. Bên cạnh những fan hâm mộ trực tiếp thưởng thức album của mình, cũng sẽ có những người nghe trung lập tiếp cận âm nhạc của tôi qua những playlist (danh mục) khác trên hệ thống.

Và bằng cách đó, biên tập viên kết nối từng bài hát của Vũ Cát Tường tới những playlist ‘trung gian’ phù hợp, từ đó giúp âm nhạc của Tường tiếp cận và thu hút thêm nhiều người nghe.

Hơn nữa, những số liệu cung cấp bởi Spotify hết sức thực chất và có giá trị, giúp Tường biết được fan của mình đang đến từ đâu, từ đó lên kế hoạch làm album, làm concert, trả lời được những câu hỏi như quy mô bao nhiêu là đủ, giá vé bao nhiêu là hợp lý.

* Có thể thấy rằng thành công của Tường không thể thiếu đi những người bạn đồng hành, những người cùng với Tường tạo ra "một hệ sinh thái âm nhạc"?

- Hệ sinh thái âm nhạc là một quy luật tất yếu trong một nền âm nhạc phát triển, và tại Việt Nam, hệ sinh thái này mới bắt đầu manh nha và sẽ còn rất nhiều thay đổi tích cực trong 5 năm tới.

Đối với nghệ sĩ như tôi, điều quan trọng nhất đó là xây dựng niềm tin ở những người đồng hành với mình, vào các đối tác, các nền tảng. Đó cũng chính là ý nghĩa cốt lõi của "hệ sinh thái": thay vì tự làm mọi thứ một mình, chúng ta cần phải tin tưởng và đi cùng với nhau.

Vũ Cát Tường: âm nhạc Việt thiếu một hệ thống hỗ trợ bài bản - Ảnh 6.

Ca sĩ - nhạc sĩ Vũ Cát Tường - Ảnh: GIA TIẾN

* Cảm ơn Tường với những chia sẻ rất thú vị. Tôi muốn hỏi thêm đại diện Spotify, ông nghĩ gì về thị trường âm nhạc Việt Nam trong thời điểm hiện tại?

- Vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm, tuy nhiên chúng tôi rất lạc quan, với sự hiện diện và đồng hành của những đối tác toàn cầu và chuyên nghiệp như Universal Music.

Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một hạ tầng cơ sở hỗ trợ cho hoạt động sáng tạo nghệ thuật. Bản thân Spotify cũng đang nỗ lực hết sức để kể câu chuyện của những người nghệ sĩ, mang thông điệp của họ trong âm nhạc tới với hơn 200 triệu người dùng trên khắp toàn cầu.

Vũ Cát Tường ra ca khúc Giáng sinh giúp trẻ em nhiễm HIV/AIDS Vũ Cát Tường ra ca khúc Giáng sinh giúp trẻ em nhiễm HIV/AIDS

TTO - Người nghe sẽ phải trả phí và tải ca khúc 'Christmas night' của Vũ Cát Trường để cùng cô quyên góp hỗ trợ các bé nhiễm HIV/AIDS tại mái ấm Mai Tâm, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Quỳnh Nguyễn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận