27/08/2020 14:30 GMT+7

Vụ bị cáo uống thuốc đòi tự tử tại tòa: Đề nghị thẩm phán cấp sơ thẩm giải trình

THÚY HOA
THÚY HOA

TTO - TAND tỉnh Bình Phước vừa ký văn bản đề nghị thẩm phán Mai Danh Hòa, chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm vụ án Mặc Văn Hào, giải trình lý do vì sao tuyên phạt bị cáo Hào mức án 30 tháng tù nhưng lại cho hưởng án treo.

Thông tin từ TAND tỉnh Bình Phước ngày 27-8 cho biết lãnh đạo TAND tỉnh vừa ký văn bản đề nghị thẩm phán Mai Danh Hòa, thẩm phán TAND huyện Phú Riềng, chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm vụ án Mặc Văn Hào về tội "cố ý gây thương tích", giải trình lý do vì sao tuyên phạt bị cáo Hào mức án 30 tháng tù nhưng lại cho hưởng án treo.

Theo một vị lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước, việc đề nghị thẩm phán Hòa báo cáo giải trình về một vụ án được cho "có vấn đề" cũng là chuyện bình thường và được áp dụng cho tất cả các vụ án nếu xét thấy chưa có sự thống nhất.

Trên cơ sở giải trình làm căn cứ để xử lý người có thẩm quyền (nếu sai), đồng thời đưa ra quyết định vụ án cuối cùng chính xác nhất.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 7-7-2019, Mạc Văn Hào đi dự tiệc liên hoan của một người quen ở thôn Phước Tịnh, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, sau đó gây thương tích cho anh Nguyễn Viết Sao với tỉ lệ 13%.

Ngày 8-5-2020, TAND huyện Phú Riềng xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Hào 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "cố ý gây thương tích".

Sau đó, bị hại Sao có đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo, không cho bị cáo được hưởng án treo.

Ngày 12-8, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại tòa, bị cáo Hào thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo. Còn người bị hại vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, không cho bị cáo hưởng án treo.

Theo bản án phúc thẩm, bị cáo Hào có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nguyên nhân xảy ra vụ án cũng có phần lỗi của người bị hại... nên cấp sơ thẩm tuyên phạt mức 2 năm 6 tháng là phù hợp nên không chấp nhận kháng cáo của bị hại về việc tăng hình phạt đối với bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo mà phải xử hình phạt tù giam. Từ đó, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng cáo của người bị hại, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 2 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Chiều 24-8, bị cáo Hào cùng người nhà quay lại tòa và có hành vi uống thuốc đòi tự tử để phản ứng bản án nhưng được mọi người cứu sống.

Bị cáo uống thuốc đòi tự tử tại tòa nhiều lần đến tòa phản ứng Bị cáo uống thuốc đòi tự tử tại tòa nhiều lần đến tòa phản ứng

TTO - TAND tỉnh Bình Phước cho rằng trước khi xảy ra sự việc uống thuốc sâu đòi tự tử tại tòa, bị cáo đã từng đến tòa la lối, xúc phạm thẩm phán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên