26/10/2023 17:38 GMT+7

Vụ bệnh nhân kiện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Tạm ngưng để giám định các phim MRI

Tòa án quận 5 đã cho ngừng phiên tòa bệnh nhân kiện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để thu thập thêm tài liệu chứng cứ.

Bà Dương Ngọc Hường cho rằng thương tật của bà là do sai sót của bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương gây ra - Ảnh ĐAN THUẦN

Bà Dương Ngọc Hường cho rằng thương tật của bà là do sai sót của bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương gây ra - Ảnh ĐAN THUẦN

Chiều 26-10, Tòa án nhân dân quận 5 (TP.HCM) đã quyết định ngừng phiên tòa xử vụ "yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe" giữa nguyên đơn là bà Dương Ngọc Hường (70 tuổi, ngụ Bình Dương) và bị đơn là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để thu thập thêm tài liệu chứng cứ.

Yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề

Sau khi nghị án kéo dài, hội đồng xét xử đã quay lại phần hỏi để làm rõ một số vấn đề. Cụ thể, bà Hường cho rằng biên bản hội chẩn lúc 8h ngày 24-2-2014 ghi không đúng thời gian, vì lúc này bà chưa nhập viện. Theo bà Hường thì thời gian hội chẩn phải là ngày 25-2-2014.

Bà Hường cũng cho rằng 43 tài liệu bệnh án của bà mà Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nộp cho tòa án để chuyển cho Bộ Y tế có 4 phim MRI không phải là của bà. Do đó bà Hường đề nghị tòa án trưng cầu cơ quan chuyên môn để giám định, đánh giá những chứng cứ này.

Ngoài ra bà Hường còn yêu cầu được cung cấp video ghi lại ca phẫu thuật nội soi ngày 27-2-2014, cũng như được đối chất trực tiếp với bác sĩ Nguyễn Huy Toàn (người liên quan, vắng mặt trong quá trình tòa án giải quyết vụ án) và bác sĩ H.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử cho rằng có nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ để giải quyết vụ án, nên quyết định tạm ngừng phiên tòa để thu thập tài liệu chứng cứ như yêu cầu của bà Hường.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương không đồng ý bồi thường

Trước đó, tại phiên tòa ngày 24-10, bà Hường yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương bồi thường hơn 1,2 tỉ đồng gồm các khoản: chi phí điều trị, thuốc men tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương; thu nhập bị mất; thuê người chăm sóc; chi phí thay khớp tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình; trợ cấp thương tật cả đời…

Trong khi đó, đại diện ủy quyền của bị đơn căn cứ kết luận hội đồng chuyên môn của bệnh viện, Sở Y tế, Bộ Y tế đều xác định quá trình khám, chẩn đoán, điều trị đúng quy trình. Đây không phải là tai biến điều trị, nên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Theo luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Hường, hội đồng chuyên môn tổ chức họp nhưng không mời người khiếu nại là sai Luật Khám chữa bệnh. Việc bác sĩ không tư vấn rõ như kết luận của hội đồng chuyên môn nêu là xâm phạm quyền của người bệnh trong việc được hiểu và lựa chọn phương pháp điều trị.

Theo nội dung khởi kiện, tháng 8-2013, bà Hường bị đau chân nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để khám. Kết quả khám và chụp X-quang cho thấy bà bị thoái hóa khớp, có gai xương và được bác sĩ điều trị kê toa cho uống thuốc.

Nửa năm sau, bà Hường đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khám, chụp MRI. Kết quả bà bị bệnh giống lúc khám tại Bình Dương.

Bác sĩ tư vấn cho bà nhập viện vào khoa cơ xương khớp. Phương pháp điều trị là tiêm chất nhờn để bôi trơn khớp gối. Một mũi có giá 1,2 triệu đồng và tiêm 5 mũi liên tục trong năm tuần.

Theo bà Hường, sau khi tiêm mũi đầu tiên khoảng 30 phút thì bà không đi được nên phải nằm viện theo dõi. Bà được chuyển sang khoa chấn thương chỉnh hình để chụp MRI kỹ thuật cao.

Sau đó, bà Hường làm thủ tục xuất viện ở khoa cơ xương khớp và làm thủ tục nhập viện vào khoa chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Sau khi chụp MRI, bà Hường được thông báo bị thoái hóa khớp, có gai, sụn bị rách và bác sĩ khuyên bà phẫu thuật nội soi cắt lọc, khoan xương kích thích tủy xương dưới sụn.

Ngày 27-2-2014, ca phẫu thuật được tiến hành nhưng 5 tuần sau phẫu thuật, bà Hường không đi lại được. Bà nhiều lần phản ảnh đến bác sĩ điều trị và lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Tháng 11-2014, bà đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM thay khớp chân phải để có thể đi lại. Hiện bà Hường đi yếu, bị hạn chế vận động.

Sau nhiều lần khiếu nại và không hài lòng với kết quả giải quyết, cuối năm 2015, bà Hường khởi kiện bệnh viện.

Kiện bệnh viện vì phẫu thuật chân lành thành... chân "què"Kiện bệnh viện vì phẫu thuật chân lành thành... chân 'què'

TTO - Cho rằng bác sĩ phẫu thuật thất bại khiến mình không thể đi lại được, bệnh nhân đã kiện bệnh viện (BV) ra tòa yêu cầu bồi thường. Trong khi đó, phía BV khẳng định đã làm đúng chuyên môn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên