11/08/2020 13:47 GMT+7

Vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong: 'Tôi cũng không biết mình bị oan hay không'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Xử phúc thẩm vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong trong xe đưa đón, bị cáo Nguyễn Bích Quy, 56 tuổi, có nhiều lời khai mâu thuẫn, trước đó bà kháng cáo kêu oan nhưng tại tòa hôm nay lại nói "giờ không biết là kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt".

Vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong: Tôi cũng không biết mình bị oan hay không - Ảnh 1.

Ba bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy tại phiên tòa sáng 11-8 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 11-8, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, người đưa đón học sinh), Doãn Quý Phiến (54 tuổi, tài xế) và Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 trường Gateway).

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Bích Quy khai sáng 6-8-2019, khi đến đón cháu L.H.L., cháu bé khoẻ mạnh, vui vẻ bình thường. Theo bà Quy, lúc lên xe bé L. ngồi sát cửa sổ ở hàng ghế thứ 2 từ dưới lên, dãy ghế phía bên ghế lái.

Xe đón tất cả 13 học sinh đến trường Gateway, đến nơi bị cáo xuống đầu tiên, nhắc nhở học sinh vào trường, bị cáo không đếm học sinh trên xe do các cháu lớn tự đi vào trường, còn bị cáo bế và dắt 2 cháu bé sinh đôi vào sau.

"Trước khi vào trường tôi có đứng ở dưới nhìn vào xe nhưng không bước hẳn lên xe và đóng cửa xe rồi đưa học sinh vào trong trường. Khi xuống xe, tôi đã không kiểm tra đủ 13 học sinh xuống xe, do thấy các cháu đi vào trường, lại có học sinh quấy nhiễu nên vào trường luôn.

Sau đó, bị cáo xuống phòng giáo vụ ký đơn giao nhận đặt trên bàn, lúc này không có ai trong phòng. Tiếp đó, bị cáo tự ghi đủ 13 học sinh, ký vào và trở về nhà", bà Quy khai.

HĐXX hỏi" "Bị cáo có bị oan hay không?", bà Quy cúi đầu, nhỏ giọng nói: "Có bị oan".

Bà Quy đề nghị làm rõ về quả bóng bay ở trên xe sau đó biến đâu mất, ai là người thay áo cho cháu L., tại sao rèm cửa ôtô lúc sáng và chiều ở trạng thái khác nhau...

Vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong: Tôi cũng không biết mình bị oan hay không - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy tại phiên xử sáng 11-8 - Ảnh: DANH TRỌNG

Tuy nhiên, khi VKS xét hỏi bà Quy nhận có lỗi trong vụ án khiến cháu L. tử vong không, bị cáo này lại ấp úng nói "cũng không biết mình bị oan hay không".

Sau đó, bà Quy ngoảnh mặt lại gửi lời xin lỗi đến đại diện gia đình bị hại. "Bị cáo thấy mình có phải chịu trách nhiệm trong vụ án này không?", đại diện VKS ba lần nhắc lại câu hỏi này nhưng bà Quy đều cúi đầu im lặng.

VKS truy vấn: "Đại diện gia đình bị hại nhiều lần cho rằng bị cáo không có thái độ ăn năn hối cải. Vậy bị cáo nghĩ sao?", bà Quy đáp: "Bây giờ tôi cũng không biết là kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt nữa".

Tiếp đó, HĐXX xét hỏi bị cáo Phiến. Trước câu hỏi về trách nhiệm của mình khi đảm bảo an toàn cho học sinh, bị cáo Doãn Quý Phiến cho biết bất cứ người lái xe nào cũng đều tuân thủ việc đó. Thời điểm xảy ra vụ việc là ngày thứ 2 ông Phiến đưa học sinh đến trường, nhưng do phải dò đường và tập trung lái xe nên không để ý trên xe có bao nhiêu cháu.

"Khi thấy bà Quy đóng cửa thì tôi lái xe về bãi đỗ tại KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền, sau đó không kiểm tra lại xe. Không nhìn gương ở trong xe vì bị khuất, không nghe thấy tiếng động bất thường trên xe sau đó về nhà bằng xe máy", ông Phiến khai tại toà.

Ông Phiến cho biết thực tế không biết cháu L.H.L. lên xe lúc nào và khi phát hiện cháu trên xe mới biết.

Bị cáo Phiến thừa nhận có trách nhiệm trong vụ việc này, nhưng bản án tuyên "quá nặng": "Những người lao động như tôi học ít, hiểu biết pháp luật không được nhiều, chỉ mong HĐXX xử đúng người đúng tội".

Vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong: Tôi cũng không biết mình bị oan hay không - Ảnh 3.

Bị cáo Doãn Quý Phiến quay lại phía sau nói lời xin lỗi ngừoi nhà nạn nhân - Ảnh: DANH TRỌNG

Khai trước toà sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ bật khóc cho biết bản án xét xử 12 tháng tù giam là quá nặng, mong muốn được hưởng án treo. Bị cáo Thuỷ cho rằng trong quá trình làm việc tại trường chị đã có thành tích tốt, gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ tội, đồng thời hiện đang nuôi con nhỏ nên mong muốn giảm nhẹ tội để sớm trở lại nghề giáo viên.

Đại diện trường Gateway được triệu tập tới toà với tư cách là người làm chứng cho biết đã phổ biến rất rõ quy định cho lái xe và monitor về quy trình đưa đón học sinh, nhưng bị cáo Quy và Phiến không có mặt.

"Theo quy định của trường Gateway, giáo viên chủ nhiệm phải liên hệ với phụ huynh khi học sinh ốm hay nghỉ học không lý do. Tuy nhiên ngày xảy ra vụ việc, cô giáo Thuỷ không liên hệ với phụ huynh cháu L. và cũng không đề nghị phòng hành chính hỗ trợ", đại diện trường Gateway nói.

11h30, HĐXX tạm dừng phiên xử để cho bị cáo Quy suy nghĩ xem kháng cáo kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt. 14h chiều nay, phiên toà tiếp tục.

Xét xử phúc thẩm vụ bé lớp 1 trường Gateway chết trên xe đưa đón Xét xử phúc thẩm vụ bé lớp 1 trường Gateway chết trên xe đưa đón

TTO - Sáng 11-8, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, người đưa đón học sinh), Doãn Quý Phiến (54 tuổi, tài xế) và Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1) và Công ty Ngân Hà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên