15/01/2020 11:05 GMT+7

Vụ học sinh Trường Gateway chết trên xe: Ba bị cáo bị tuyên 12 đến 24 tháng tù

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội tuyên phạt 3 bị cáo trong vụ học sinh Trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón mức án từ 12 đến 24 tháng tù.

Vụ học sinh Trường Gateway chết trên xe: Ba bị cáo bị tuyên 12 đến 24 tháng tù - Ảnh 1.

Tòa tuyên án 3 bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Quy, Nguyễn Thị Thủy - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau 1 ngày xét xử, sáng 15-1 TAND quận Cầu Giấy tuyên án ba bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến, Nguyễn Thị Thủy trong vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway chết trên xe đưa đón.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh Trường Gateway) 24 tháng tù, tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) 15 tháng tù về tội "vô ý làm chết người".

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1) nhận mức án 12 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và cấm đảm nhiệm nghề giáo viên một năm.

Bản án sơ thẩm nhận định sáng 6-8-2019, ông Phiến lái xe cùng bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé Long. Lúc lên xe bé Long mặc áo màu đỏ, ngồi gần cửa sổ. 

Khoảng 7h30, khi xe đến cổng Trường Gateway, bà Quy đóng cửa mà không kiểm tra, dẫn 12 học sinh vào trường. 

Ông Phiến lái xe về bãi và cũng đóng cửa, không kiểm tra lại khiến bé Long bị bỏ quên. Từ đó HĐXX cho rằng có đủ cơ sở xác định bé Long bị bỏ quên trên ôtô từ 7h23-16h15 ngày 6-8.

Căn cứ kết luận giám định trong máu và phủ tạng không có chất độc, nguyên nhân chết do suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn, loại trừ nguyên nhân chết do tác động ngoại lực. 

Vụ án không có đồng phạm, song hành vi độc lập của ba người là nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong. HĐXX kết luận bà Quy giữ vai trò chính trong vụ án. 

HĐXX tuyên án 3 bị cáo vụ học sinh Trường Gateway chết trên xe đưa đón - Video: DANH TRỌNG

HĐXX cho rằng Trường Gateway đã ban hành các quy trình vận hành nhưng trách nhiệm của nhà trường trong việc kiểm tra chưa chặt chẽ. 

Việc bà Quy ghi vào sổ có 13 học sinh đến lớp nhưng thực tế chỉ có 12 học sinh nhưng trường cũng không biết. Cô Nguyễn Thị Thủy ghi học sinh Long nghỉ học có phép nhưng trường cũng không kiểm tra.

HĐXX kiến nghị UBND quận Cầu Giấy xử lý theo quy định. Công ty Ngân Hà đã bị Sở Giao thông vận tải Hà Nội xử phạt hành chính nên không đề nghị xử lý.

Về dân sự, gia đình bị hại yêu cầu bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy bồi thường 1 tỉ đồng, tuy nhiên gia đình không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ. 

Vì vậy, HĐXX yêu cầu 2 bị cáo Phiến và Quy phải bồi thường hơn 249 triệu đồng tiền chi phí mai táng và tổn thất tinh thần. 

Công ty Ngân Hà phải bồi thường 249 triệu đồng về các chi phí khác cho gia đình bị hại. 

Vụ học sinh Trường Gateway chết trên xe: Ba bị cáo bị tuyên 12 đến 24 tháng tù - Ảnh 3.

Bị cáo Doãn Quý Phiến (trái) đến tòa sáng 15-1 - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 14-1, viện kiểm sát nhận định qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo và chứng cứ thu thập được xác định các bị cáo bị truy tố, xét xử đúng người đúng tội.

Theo đó, viện kiểm sát đề nghị tòa xử phạt bà Nguyễn Bích Quy từ 20-24 tháng tù, ông Doãn Quý Phiến 15-18 tháng tù về tội "vô ý làm chết người"; bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm) 12-15 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ học sinh Trường Gateway chết trên xe: VKS đề nghị 3 bị cáo từ 12-24 tháng tù Vụ học sinh Trường Gateway chết trên xe: VKS đề nghị 3 bị cáo từ 12-24 tháng tù

TTO - Đại diện viện kiểm sát cho rằng hành vi của các bị cáo đã xâm phạm quyền sống của cháu Long. Các bị cáo đều cẩu thả, không thực hiện đúng quy định dẫn đến hậu quả chấm dứt mọi ước mơ, hoài bão của cháu khi mới ngày thứ hai bước chân đến trường.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên