Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Vụ bé lớp 1 Trường Gateway chết trên xe: Bà Nguyễn Bích Quy nhận 21 tháng tù

11/08/2020 18:11 GMT+7

TTO - HĐXX đánh giá, trong vụ án này, hành vi của bị cáo Quy có vai trò chính nên tuyên phạt 21 tháng tù. Bị cáo Phiến bị phạt 10 tháng tù. Riêng bị cáo Thủy bị tuyên phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.


Vụ bé lớp 1 Trường Gateway chết trên xe: Bà Nguyễn Bích Quy nhận 21 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Doãn Quý phiến tại phiên xét xử chiều 11-8 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau một ngày xét xử, chiều 11-8, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với 3 bị cáo Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, người đưa đón học sinh), Doãn Quý Phiến (54 tuổi, tài xế) và Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm) trong vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón.

Một bị cáo được hưởng án treo

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 21 tháng tù về tội vô ý làm chết người (giảm 3 tháng tù so với án sơ thẩm).

Tài xế Doãn Quý Phiến bị tuyên 10 tháng tù (sơ thẩm tuyên 15 tháng tù) về cùng tội danh trên.

Giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy bị tuyên 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo này 1 năm tù giam.

HĐXX đánh giá, trong vụ án này, hành vi của bị cáo Quy có vai trò chính nên bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về cái chết của cháu Lê Hoàng Long.

Bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé Long ngủ trên xe vào sáng 6-8-2019. Bà Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên học sinh trên ôtô.

Tài xế Phiến không kiểm tra bên trong xe sau khi bà Quy đưa học sinh vào trường, do đó không phát hiện cháu Long ở hàng ghế phía sau mà vẫn lái xe về bãi đỗ.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Thủy, HĐXX nhận thấy giáo viên chủ nhiệm phát hiện cháu Long vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh và thông báo nhà trường. Cùng với bà Quy và ông Phiến, hành vi của Thủy dẫn đến việc cháu Long tử vong do bị bỏ quên trên ôtô.

Khi nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nguyễn Bích Quy mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo Doãn Quý Phiến nghẹn ngào bật khóc, mong tòa xét giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo về với gia đình. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy khóc nức nở, gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân. "Tôi rất day dứt, đau xót trước sự ra đi của cháu. Tôi không muốn sự việc xảy ra, mong HĐXX xem xét không cách ly tôi khỏi xã hội, cho tôi được trở về nuôi con nhỏ".

Vụ bé lớp 1 Trường Gateway chết trên xe: Bà Nguyễn Bích Quy nhận 21 tháng tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy trong phiên tòa chiều 11-8 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chấp nhận một phần đơn kháng cáo của 3 bị cáo

Trước đó trong phần tranh luận, VKSND TP Hà Nội đánh giá các bị cáo Phiến và Thủy trong phiên phúc thẩm hôm nay đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ với hai bị cáo này.

Riêng bị cáo Quy vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan. VKS cho rằng bà Quy khai báo mâu thuẫn do nhận thức chưa đầy đủ về pháp luật nên vẫn đề nghị HĐXX áp dụng một phần tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.

VKS cho rằng đây là vụ việc rất đau lòng, gây hoang mang trong dư luận. Cần có hình phạt thích đáng với các bị cáo, nhằm ngăn ngừa, răn đe với các bị cáo nói riêng và toàn xã hội nói chung.

VKS đề nghị HĐXX chấp nhận một phần đơn kháng cáo của ba bị cáo. Đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù giam, bị cáo Phiến 15 tháng tù và bị cáo Thủy 12 tháng tù nhưng đều cho hưởng án treo về tội vô ý làm chết người. Về phần dân sự, do Công ty Ngân Hà trong sáng nay đã rút kháng cáo nên VKS không đề cập.

Vụ bé lớp 1 Trường Gateway chết trên xe: Bà Nguyễn Bích Quy nhận 21 tháng tù - Ảnh 3.

Luật sư Lê Trọng Minh - người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy - Ảnh: DANH TRỌNG

Đối đáp lại VKS, luật sư Lê Trọng Minh, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy, cho rằng mức án này là "bất công, thiếu công bằng" đối với bà Quy. Bị cáo Quy đã thành khẩn khai báo nhưng bị bắt và khởi tố đầu tiên.

"Giữa bị cáo Quy và Phiến và Công ty Ngân Hà là bình đẳng, nhưng nhận thấy tội lỗi của bị cáo Quy là lớn nhất. Nhà trường cũng phải nhận trách nhiệm thay vì đổ tội cho phần mềm trong quy trình thực hiện, tôi chưa nhận thấy trách nhiệm của nhà trường", luật sư Minh nói.

Vụ bé lớp 1 Trường Gateway chết trên xe: Bà Nguyễn Bích Quy nhận 21 tháng tù - Ảnh 4.

Đại diện VKSND Hà Nội tại phiên tòa phúc thẩm vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón - Ảnh: DANH TRỌNG

Phản bác lại, đại diện VKS cho rằng tài liệu quan trọng nhất trong vụ án mà không thể chối cãi được là biên bản giám định pháp y. Kết quả giám định đã chỉ ra rất rõ về nguyên nhân tử vong của bé Long là do suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn, không có nguyên nhân khác.

Về trách nhiệm của các bị cáo, VKS cho rằng đã giải thích và cho bị cáo Quy cơ hội để hối cải về hành vi của mình nhưng bị cáo vẫn chọn "kêu oan". Ngoài ra, bị cáo Quy đã gây nhiều khó khăn trong quá trình điều tra khi liên tục thay đổi lời khai.

Vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong: Vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: 'Tôi cũng không biết mình bị oan hay không'

TTO - Xử phúc thẩm vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón, bị cáo Nguyễn Bích Quy, 56 tuổi, có nhiều lời khai mâu thuẫn, trước đó bà kháng cáo kêu oan nhưng tại tòa hôm nay lại nói "giờ không biết là kêu oan hay xin giảm nhẹ hình phạt".


DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận