02/08/2022 16:56 GMT+7

Vụ ‘bắt giữ con nợ về hành hạ’: bắt thêm 5 người

DUY THANH
DUY THANH

TTO - 5 bị can này phạm nhiều tội, thuộc loại tội phạm nghiêm trọng, sau khi gây án viết giấy hướng dẫn cho đồng bọn khai báo gian dối nhằm đối phó với cơ quan chức năng, gây cản trở công tác điều tra.

Vụ ‘bắt giữ con nợ về hành hạ’: bắt thêm 5 người - Ảnh 1.

Bị can Đỗ Trọng Phát khóc khi nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam - Ảnh: MINH HOÀI

Chiều 2-8, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) tống đạt quyết định khởi tố 5 bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng với cả 5 người này để điều tra tội "bắt giữ người trái pháp luật" và "cưỡng đoạt tài sản". Đó là Đỗ Trọng Phát (22 tuổi), Huỳnh Tấn Tịnh (21 tuổi), Trần Trung Tín (21 tuổi), Lê Trần Long (22 tuổi) và Hồ Hoàng Sa Ri (18 tuổi, cùng ở thị xã Đông Hòa).

Đây là 5 bị can có liên quan đến vụ "bắt giữ con nợ về hành hạ" mà Tuổi Trẻ Online đã thông tin. 

Trong vụ án này, Phát và Tịnh bị khởi tố tội "bắt giữ người trái pháp luật" vào ngày 16-3-2022 nhưng được cho tại ngoại, nay khởi tố bổ sung tội "cưỡng đoạt tài sản" và bị bắt tạm giam.

Vụ ‘bắt giữ con nợ về hành hạ’: bắt thêm 5 người - Ảnh 2.

Đọc lệnh bắt bị can Huỳnh Tấn Tịnh - Ảnh: MINH HOÀI

Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn - phó trưởng Công an thị xã Đông Hòa - cho biết kết quả điều tra xác định vào xế chiều 2-3-2022, Tín cùng Tịnh, Long, Ri đến phòng trọ của T.V.T. (trọ ở phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa) để đòi nợ cho Tín. 4 bị can thấy T.T.P. và L.H.Q.Th. cũng ở trong phòng trọ của T..

Tịnh biết P. và Th. nợ tiền Nguyễn Tiến Nam (30 tuổi, ở phường Hòa Xuân Tây, thị xã Đông Hòa) nhưng không trả nên điện thoại cho Nam hỏi, sau đó cùng Tín, Long, Ri chở P., Th. về nhà Nam để giải quyết chuyện nợ nần.

Tại đây, Nam và Phát (cũng là chủ nợ của Th., P.) dùng tay, chân đánh hai con nợ. Tiếp đó, cả nhóm chở P., Th. đến nhà một người tên Thân ở phường Hòa Xuân Tây để Nam, Phát tiếp tục đánh đập, buộc 2 nạn nhân viết giấy nhận nợ, gọi người thân đem tiền đến trả. Phát bảo Tịnh đi mua dây nhựa rút về rồi Phát trói tay P. ngoặt ra sau lưng, nhấn đầu P. vào thùng nước để hành hạ, đe dọa Th..

Đến tối 2-3-2022, khi người nhà của Th. gọi điện can thiệp nhờ vả, người nhà của P. mang đến 6 triệu đồng, thì nhóm này mới thả 2 con nợ. 

Theo kết luận giám định pháp y, P. và Th. cùng bị thương tích 2%.

Vụ ‘bắt giữ con nợ về hành hạ’: bắt thêm 5 người - Ảnh 3.

Dẫn giải Phát, Tịnh về nhà tạm giữ để phục vụ điều tra - Ảnh: DUY THANH

Theo cơ quan điều tra, quá trình Nam, Phát đánh đập P., Th. thì Tịnh, Ri, Tín, Long đứng xung quanh, mục đích để 2 con nợ không thể bỏ chạy trốn. 5 bị can này cũng là những đối tượng phạm nhiều tội, thuộc loại tội phạm nghiêm trọng, sau khi gây án viết giấy hướng dẫn cho đồng bọn khai báo gian dối nhằm đối phó với cơ quan chức năng, gây cản trở công tác điều tra.

Bị can Nguyễn Tiến Nam bị khởi tố, bắt tạm giam vào chiều 16-3-2022 về tội "bắt giữ người trái pháp luật". Trung tá Tuấn cho biết Cơ quan CSĐT Công an thị xã Đông Hòa cũng đã khởi tố bổ sung tội "cưỡng đoạt tài sản" đối với Nam.

Bắt giữ ‘con nợ’ về hành hạ, 3 thanh niên bị khởi tố Bắt giữ ‘con nợ’ về hành hạ, 3 thanh niên bị khởi tố

TTO - 3 thanh niên ở thị xã Đông Hòa (Phú Yên) bị khởi tố tội "bắt giữ người trái pháp luật" sau khi tổ chức bắt giữ 2 "con nợ" về đánh đập, hành hạ để gây áp lực buộc trả nợ.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên