Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Vụ án VN Pharma: 'Cảnh báo' của Cục Quản lý dược trước khi tòa nghị án

28/09/2019 06:30 GMT+7

TTO - Ngày 27-9, phiên xét xử vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma đã chuẩn bị kết thúc phần tranh luận để HĐXX bước vào nghị án.

Vụ án VN Pharma: Cảnh báo của Cục Quản lý dược trước khi tòa nghị án - Ảnh 1.

Đại diện viện kiểm sát vẫn bảo lưu quan điểm lô thuốc H-Capita là thuốc giả - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi phiên tòa đang có những ý kiến tranh cãi về nguồn gốc, chất lượng thuốc thì Cục Quản lý dược Bộ Y tế có văn bản khẩn gửi đến tòa khẳng định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về đạt chuẩn và chỉ bị giả mạo về nguồn gốc xuất xứ.

Tại văn bản khẩn này, Cục Quản lý dược cho rằng kết quả xác minh của Bộ Y tế đã chứng minh lô thuốc có nguồn gốc từ Ấn Độ, đạt các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. 

Cục Quản lý dược "cảnh báo" nếu tòa kết luận H-Capita là thuốc giả mà không căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược; không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tài liệu hồ sơ phía Ấn Độ cung cấp... sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn ngành dược, gây hoang mang cho người dân trong việc sử dụng thuốc.

Đáng lưu ý là trong suốt quá trình điều tra, Hội đồng giám định Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita "không được dùng chữa bệnh cho người". Tuy nhiên trong phần tranh luận chiều 27-9, đại diện hội đồng giám định lại nói "thuốc có thể được dùng chữa bệnh cho người". 

Không đồng tình với quan điểm của Hội đồng giám định và nội dung văn bản hỏa tốc của Cục Quản lý dược, đại diện viện kiểm sát cho rằng quan điểm này là để che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo bởi hành vi các bị cáo gây ra có trách nhiệm của Cục Quản lý dược.

Đối với các tài liệu chứng minh nguồn gốc lô thuốc H-Capita có xuất xứ từ Ấn Độ do Bộ Y tế tự thu thập, đại diện viện kiểm sát đã đặt ra hàng loạt câu hỏi: "Chỉ trong 4 ngày Bộ Y tế cử đoàn công tác đi Ấn Độ làm việc về vấn đề văcxin, vừa làm việc với nhà máy sản xuất lô thuốc H-Capita, làm việc với cơ quan quản lý dược Ấn Độ, với đơn vị vận chuyển... 

Đoàn công tác thu thập được rất nhiều hóa đơn chứng từ, được các cơ quan của Ấn Độ xác minh tính hợp pháp. Làm thế nào chỉ trong 4 ngày thu thập được chừng ấy tài liệu? Tính hợp pháp của việc thu thập tài liệu thế nào? Đoàn công tác đi theo sự phân công của ai? Thu thập thông tin bằng cách nào?".

Theo đại diện viện kiểm sát, việc Bộ Y tế tự đi xác minh là không khách quan, không theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Cơ quan điều tra chưa xác minh tính hợp pháp của các tài liệu này, do đó viện kiểm sát không sử dụng trong việc đánh giá chứng cứ.

Phiên tòa đã tạm nghỉ và tiếp tục làm việc vào sáng 30-9.

Viện kiểm sát: giả chất lượng lẫn xuất xứ

Câu hỏi xuyên suốt phiên tòa những ngày qua là lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc giả hay chỉ là thuốc kém chất lượng. Cục Quản lý dược Bộ Y tế và luật sư của các bị cáo đều cho rằng lô thuốc này chỉ bị dán tem, làm giả giấy tờ để thay đổi nguồn gốc xuất xứ chứ không phải thuốc giả.

Bào chữa cho cựu tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng, luật sư Nguyễn Đình Hưng đã dẫn các tài liệu xác minh của Bộ Y tế tại Ấn Độ về nguồn gốc thuốc. Các tài liệu này đều thể hiện lô thuốc có nguồn gốc từ nhà máy đạt tiêu chuẩn ở Ấn Độ, lô thuốc đạt tất cả tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Theo ông Hưng, đây là các tài liệu quan trọng có thể làm thay đổi bản chất vụ án nhưng lại không được viện kiểm sát đánh giá và nhận định.

Tuy nhiên khi tranh luận lại, đại diện viện kiểm sát vẫn bảo lưu quan điểm lô thuốc H-Capita là thuốc giả, giả về cả chất lượng (viết giả tiêu chuẩn thuốc) lẫn nguồn gốc xuất xứ để trục lợi.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế tự đi Ấn Độ thu thập chứng cứ liệu có khách quan? Vụ VN Pharma: Bộ Y tế tự đi Ấn Độ thu thập chứng cứ liệu có khách quan?

TTO - Phiên xét xử vụ án VN Pharma đã chuẩn bị đi đến phần cuối cùng trước khi tòa nghị án nhưng các bên liên quan vẫn có những ý kiến trái ngược nhau về quan điểm và đánh giá chứng cứ.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận